Trong hai năm trở lại đây, Apec Group là cái tên được nhiều nhà đầu tư bất động sản biết đến với tốc độ ra dự án “nhanh như tên bắn”. Chỉ trong vòng 2 năm, đơn vị này đã công bố hơn 10.000 sản phẩm condotel trải dài nhiều tỉnh thành và nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, tốc độ nhanh chóng của các dự án của Apec Group cũng đi kèm với nhiều vấn đề khi Apec liên tục được nhắc đến qua những lùm xùm, điển hình như Royal Park Bắc Ninh, Apec Diamond Park Lạng Sơn, và gần đây nhất là Apec Mandala Wyndham Mũi Né.

Apec Mandala Wyndham Mũi Né

Lùm xùm mới đây nhất của Apec Group đã lộ ra nhiều sai phạm trong dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né do Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư dự án này báo cáo, mới chỉ thực hiện truyền thông thông tin chung về dự án, chưa giao dịch và chưa ký bất cứ hợp đồng kinh doanh mua bán nào. Tuy vậy, qua theo dõi tiến độ dự án và phản ánh của nhiều bên thì chủ đầu tư đã thực hiện việc giao dịch, mua bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức ký kết hợp đồng vay, văn bản thỏa thuận, bản đăng ký nguyện vọng.

Apec Mandala Wyndham Mũi Né

Đơn vị giao dịch với Apec Group là Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư bất động sản Cland và Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land còn chưa thực hiện việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu định kỳ hàng tháng về Sở Xây dựng. Hai công ty này cũng chưa thực hiện các quy định về phòng chống rửa tiền theo quy định tại Luật Phòng, chống rửa tiền 2012.

Thậm chí, sản phẩm căn hộ condotel mà Apec Group giới hiệu hoàn toàn không tồn tại trong quy hoạch của dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né. Trong giấy phép xây dựng của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận chứng nhận, mục tiêu của dự án là xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển nhưng việc huy động vốn của dự án này lại là đất thương mại dịch vụ. Việc huy động vốn tại dự án này không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Nhà ở, việc mua bán căn hộ không đúng theo nguyên tắc mua bán nhà, công trình xây dựng tại khoản 1, Điều 19, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014.

Ngày 10/6/2019, Sở Xây dựng đã có công văn chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại đây. Sở yêu cầu chủ đầu tư không được thực hiện bất cứ hoạt động giao dịch bất động sản nào khi chưa đủ điều kiện.

Hơn nữa, Chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam còn vướng vào nhiều lùm xùm xây dựng, chuyển nhượng bất động sản và vi phạm pháp luật về thuế khác...

Theo đó, vào cuối tháng 11/2018, do vi phạm nhiều quy định về thuế nên Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam đã bị Cục thuế TP Hà Nội xử phạt. Cụ thể, với kỳ thanh tra từ năm 2015 - 2017, cơ quan thuế đã phát hiện Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam có hành vi lập sai báo cáo hóa đơn gửi cơ quan thuế.

Với hành vi trên, ngoài phạt 2,1 triệu đồng do khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp, Cục thuế TP Hà Nội còn áp dụng mức phạt hơn 43,5 triệu đồng do Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam khai sai, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Về biện pháp khắc phục hậu quả, ngoài phạt chậm nộp, Cục thuế TP Hà Nội còn truy thu số thuế giá trị gia tăng hơn 217,8 triệu đồng do phát hiện những vi phạm của công ty trong 3 năm liên tiếp, từ 2015 -2017.

Apec Diamond Park Lạng Sơn

Dự án này được quảng cáo hứa hẹn sẽ mang lại một không gian sống thượng lưu đáng mơ ước cho cư dân khi có diện tích đất ở là 30.103 m2 và còn lại là đất dành cho công trình công cộng, dịch vụ. Tuy nhiên, dự án nghìn tỷ này lại dính nhiều sai phạm về thủ tục pháp lý, chưa cấp phép nhưng vẫn thi công và rao bán công khai và rầm rộ.

Apec Diamond Park Lạng Sơn ngang nhiên thi công dù chưa được cấp phép

Không chỉ vấn đề pháp lý chưa minh bạch, dự án này còn nhiều sai phạm khác như chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng đã thực hiện thi công, thậm chí là Apec Diamond Park Lạng Sơn còn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vào ngày 4/11/2019, UBND TP Lạng Sơn đã ban hành quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam do đã thực hiện hành vi tổ chức thi công xây dựng Dự án Khu đô thị thương mại căn hộ và Shophouse Diamond Park không có giấy phép xây dựng tại thôn Phai Duốc với nhiều công trình, hạng mục công trình nhà liền kề.

UBND tỉnh Lạng Sơn cũng gia hạn cho chủ đầu tư phải xuất trình được giấy phép trong vòng 60 ngày nếu không sẽ tháo dỡ công trình vi phạm.

Tuy nhiên, đến tháng 12/2019, theo ghi nhận của một số tờ báo, bất chấp lệnh dừng thi công của cơ quan quản lý thì tại công trường dự án các công nhân vẫn miệt mài xây dựng, vận thang lên xuống đều đều, xe chở vật liệu vẫn ra vào khu vực thi công dự án.

Royal Park Bắc Ninh

Dự án được coi là hoành tráng bậc nhất tỉnh Bắc Ninh của Apec Group cũng vướng lùm xùm không kém tại Lạng Sơn.

Theo phản ánh của cư dân mua căn hộ tại tòa Ruby (18 tầng) thì dự án này có rất nhiều điểm bất cập, tồn tại như: Vấn đề PCCC, chậm bàn giao căn hộ, chưa hoàn thành các công trình phụ trợ; nội thất căn hộ không đúng hợp đồng mua bán... Không chỉ có vậy, nhiều khách hàng mua căn shophouse tại tòa Diamond (nay đổi tên thành tòa Mandala) cho rằng chủ đầu tư “quảng cáo một đằng, bán hàng một nẻo”.

Bên cạnh đó, nhiều lần khách hàng họ muốn tiếp cận hồ sơ pháp lý dự án như giấy phép xây dựng, bản vẽ chi tiết của căn shophouse, thế nhưng chủ đầu tư đã khất lần và không đáp ứng.

Ngoài những tồn tại, bất cập trên thì chủ đầu tư còn tự ý giảm bớt số căn hộ xuống để xây dựng thêm hàng chục căn hộ dạng cho thuê khách sạn, dịch vụ khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

Cuối tháng 11/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã ra văn bản xử phạt chủ đầu tư dự án này với số tiền 340 triệu đồng vì vi phạm khi công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản theo quy định. Cùng với đó, chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho khách hàng khi chưa hoàn thành việc nghiệm thu đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng.

Royal Park Bắc Ninh

Đến tháng 6/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư với số tiền 52.600.000 đồng do người đứng đầu cơ sở không có văn bản thông báo và ký cam kết đã đáp ứng đủ các yêu cầu và duy trì các điều kiện về đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong quá trình sử dụng nhà, công trình và hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Vào tháng 1/2020, UBND tỉnh lại quyết định thanh tra toàn diện việc thực hiện dự án Royal Park Bắc Ninh.

Apec Group được thành lập vào năm 2006, tiền thân là công ty đầu tư tài chính dưới sự điều hành của chủ tịch Hội đồng Quản trị Nguyễn Đỗ Lăng. Sau 3 năm thành lập, năm 2009, tập đoàn chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Upcom (Mã API). Năm 2010, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HNX.

Vốn điều lệ ban đầu của Apec Group là 22,95 tỷ đồng. Sau nhiều lần điều chỉnh tăng, đến năm 2014 vốn điều lệ của công ty đạt mức 364 tỷ đồng và duy trì cho đến nay. Hiện Apec Group có tham vọng phát triển những vùng đất hoang sơ thành những khu du lịch, nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Các dự án của chủ đầu tư Apec Group bao gồm:

Đang triển khai triển khai: Apec Golden Palace Lạng Sơn, Apec Royal Park Huế, Apec Mandala Wyndham Huế, Apec Mandala Wyndham Phú Yên, Apec Mandala Wyndham Mũi Né, Apec Aqua Park Bắc Giang, Apec Mandala Wyndham Hải Dương.

Sắp triển khai: Apec Mandala Grand Phú Yên, Apec Mandala Wyndham Thái Nguyên, Apec Dubai Ninh Thuận, Apec Cao Bằng, Apec Sầm Sơn Thanh Hóa.

Đã triển khai: Apec Royal Park Bắc Ninh, Cụm CN Đa Hội, Apec Số 5 Túc Duyên, TTTM Ngã Ba Bắc Nam, Apec Mandala Hotel & Spa Bắc Ninh.


Bình An