Biệt thự san hô Coral Villa là một nơi nghỉ dưỡng cuối tuần của các gia đình, nép mình trong đường cong của Vịnh Đà Nẵng. Nơi này bị ảnh hưởng trực tiếp bởi khí hậu nhiệt đới địa phương nóng ẩm, và nhiệt độ tương đối cao. 

Thách thức trong dự án này là thiết kế một ngôi nhà thân thiện với môi trường, hòa quyện với thiên nhiên mà vẫn thích nghi được với điều kiện khí hậu địa phương.

Để làm những điều đó, các kiến trúc sư đã tạo mặt tiền của Coral Villa lấy cảm hứng từ những rặng san hô của địa phương, thơ mộng quyến rũ. Các mô hình san hô được áp dụng cho tường mặt tiền làm bằng bê tông sợi. 

Bức tường cũng đóng vai trò như một lớp lọc bền vững, mở gió vào nhưng lại có thể ngăn ánh sáng mặt trời quá chói. Bức tường này cũng tạo ra sự riêng tư cho những người ở bên trong và  tạo ra mặt tiền độc đáo cho ngôi nhà. 

Các kiến trúc sư cũng đã xem xét cẩn thận các điều kiện khí hậu theo mùa cụ thể và hướng chiếu của mặt trời. Dựa trên những phân tích đó, các giải pháp được cung cấp cho chiếu sáng tự nhiên, ngăn chặn ánh sáng chói của mặt trời và cho phép từ gió biển ùa vào căn nhà. 

Cây được trồng bên trong và bên ngoài tòa nhà để ngăn chặn sự tăng nhiệt của mặt trời. Gỗ và đá tự nhiên lấy từ địa phương được sử dụng để lát tường cho mặt trước của tòa nhà có tác dụng giảm sự hấp thụ nhiệt và tạo bản sắc trực quan táo bạo. 

Vào mùa đông: Yếu tố khí hậu đã được xem xét mạnh mẽ để thiết kế sân sau; tạo ra một bức tường cao để giảm khí lạnh và tiếng ồn từ bên ngoài nhưng vẫn để khoảng sân nhỏ để tạo bầu không khí dễ chịu. Khu vườn nhỏ cũng được bức tường cao này bảo vệ khỏi các tác động môi trường mạnh mẽ như bão và gió mạnh.

Hình dáng của biệt thự khá đơn giản, nhưng các chức năng của không gian được tận dụng hết cỡ. Tầng đầu tiên được dùng để vui chơi giải trí, tầng thứ hai là không gian chung cho gia đình và tầng thứ ba là không gian riêng tư cho mỗi thành viên. 

Công trình này nằm ở một vị trí bình dị, nằm trong khung cảnh thiên nhiên mở. Các không gian chính trong các tòa nhà đều hướng ra biển. Các không gian đủ mở để cho phép ánh sáng tự nhiên và gió nhẹ tràn vào, nhưng vẫn cung cấp sự riêng tư cần thiết cho gia đình.

Phong cách nội thất của biệt thự mang đến cảm giác phong cách châu Âu hiện đại và sang trọng về hình thức và chất liệu "xanh" được cân nhắc áp dụng kỹ lưỡng trong toàn bộ tòa nhà, pha trộn với lớp ốp đá cẩm thạch màu xanh lá cây của Napoli tạo cảm giác thoải mái và không làm mất đi cá tính của tòa nhà.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Coral Villa

Kiến trúc sư: HUNI

Diện tích: 375 mét vuông

Năm: 2019

Ảnh: Princestudio


Mi Trần