Nhằm phục vụ nhu cầu về mọi mặt đời sống của nhân dân trong dịp Tết Canh Tý 2020, ngày 19/1, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) cho ra mắt ứng dụng mang tên “9999 TẾT”. Có thể coi đây là cuốn cẩm nang thông minh về Tết, sử dụng công nghệ để tổng hợp những vấn đề liên quan đến Tết trên các lĩnh vực văn hoá, đời sống, giao thông, du lịch, y tế, tin tức thời sự, mua sắm, giải trí, lễ hội...

Đối tượng sử dụng mà ứng dụng hướng tới là người dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và du khách quốc tế.

Ứng dụng nhằm mục tiêu giúp người dân tìm hiểu về nét đẹp Tết cổ truyền một cách có hệ thống nhất, khắc phục sự hạn chế là phải tìm kiếm thông tin, kiến thức về Tết rải rác ở nhiều nơi và không phải ai cũng sử dụng thành thạo công nghệ. Ví dụ, khi người dân quan tâm đến du lịch thì khi vào ứng dụng sẽ có thư mục riêng về lĩnh vực đang quan tâm. Tại đây sẽ có gợi ý các điểm du lịch trong cả nước, cũng như hiển thị các điểm du lịch gần với người tìm kiếm nhất. 

Hoặc khi du khách quan tâm đến những lễ hội đặc sắc, có thể xem các clip về nét đẹp truyền thống của lễ hội đó được tổ chức nhiều năm qua. Tại đây còn có thư mục gồm hàng ngàn ảnh minh họa, giới thiệu tóm tắt về các đình, chùa khắp cả nước, giúp du khách có cái nhìn khái quát trước khi đến thăm. Một lĩnh vực khác mà hầu như ai cũng quan tâm khi sắm Tết là mục mua sắm. Ứng dụng tổng hợp các địa điểm, chương trình khuyến mãi mua sắm, giúp đặt vé máy bay giá ưu đãi, cung cấp gợi ý mua sắm ngày Tết...

Điểm đáng chú ý của chương trình này là hỗ trợ người khuyết tật trong công việc, cuộc sống hàng ngày, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên Đán như: Tặng hàng ngàn điện thoại có kèm ứng dụng chuyên biệt dành cho người khiếm thị để phục vụ đọc mệnh giá tiền, đọc tin nhắn, gọi điện cho người thân, dịch đọc nhanh văn bản giấy ra lời nói, hướng dẫn đường đi, kết nối nhanh với các hãng taxi người dùng cần gọi...

Ngoài ra, ứng dụng cũng có thể giúp người khiếm thính giao tiếp với nhau và giao tiếp với người ngoài xã hội bằng phần mềm nghe nói. Điểm nhấn của ứng dụng 9999 TẾT có nhân vật chính là chú chuột “Bình An” thông minh và đáng yêu sẽ là trợ lý ảo đồng hành với người dùng suốt những ngày Tết. Việc hỗ trợ bằng trợ lý ảo thông minh giúp người dùng vào hỏi nhanh những câu hỏi cần thiết bằng giọng nói, sau ít giây trợ lý ảo sẽ trả lời và cho ra kết quả, thông tin khá chuẩn xác được mặc định sẵn.

Ứng dụng 9999 Tết có 10 mục chính. Mỗi mục chứa đựng nhiều tính năng khác nhau, đáp ứng trọn vẹn nhu cầu của người dùng dịp Tết. Cụ thể như: Văn hóa (Bản đồ đền chùa, nhà thờ; văn khấn ngày Tết (bao gồm các bản ghi âm); trang trí Tết; phong tục ngày Tết; ẩm thực ngày Tết; Tết bốn phương…)

Trong 10 mục đó, không thể không kể đến về tính thiết yếu của mục y tế. Tại đây sẽ có các thông tin về dịch vụ y tế trên khắp cả nước và ở khu vực gần vị trí người dùng, gọi cấp cứu khẩn cấp bằng việc dễ dàng kết nối với các trung tâm y tế hoạt động trong dịp Tết; bác sĩ gia đình ngày Tết, cập nhật danh sách các bác sĩ hỗ trợ tư vấn, khám bệnh trong dịp Tết; bản đồ cơ sở y tế, các bệnh viện, nhà thuốc, phòng khám xung quanh người dùng. 

Ứng dụng này chính là sự kế thừa, nâng cấp, cải tiến và phát triển của năm 2019.

Được biết, năm ngoái, ứng dụng đã đã thu hút gần 1 triệu người tải app, từng đứng đầu bảng xếp hạng ứng dụng trên thiết bị di động hệ điều hành Android và IOS. Xuất phát từ phương châm “Vì lợi ích cộng đồng”, sự ra đời và tiếp nối ứng dụng “9999 Tết” đã khẳng định và tạo ra một hệ sinh thái tổng hợp, phong phú về nội dung, nhiều tiện ích thiết thực để phục vụ nhân dân đón Tết thuận tiện hơn.

Đây là sản phẩm phi lợi nhuận của AIC Group trong lộ trình hiện thực hoá ý tưởng xây dựng Quốc gia thông minh. Thời gian tới, “9999 Tết” tiếp tục được nâng cấp để phù hợp hơn với nhu cầu và thị hiếu của mọi người.

Linh San