Sáng ngày 30/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường có buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn ở nước ta bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg từ ngày 1/4.

Trước mắt, sẽ đưa giá thịt lợn hơi từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng/kg; và lộ trình đến cuối quý II và quý III sẽ xuống mức 65.000 đồng đến 60.000 đồng/kg.

Trong ngày đầu tiên thực hiện cam kết của Chính phủ, các doanh nghiệp chăn nuôi lợn đã thực hiện đúng yêu cầu và đưa ra văn bản thông báo đến người dùng như Công ty CP vật nuôi Amafarm, Công ty TNHH dinh dưỡng Quốc tế Việt Đức, Công ty TNHH GreenFarm, Tập đoàn Dabaco...

Một số doanh nghiệp khác như: Công ty Japfa, Công ty Hòa Phát, Công ty CP Nông nghiệp BAF…) tuy không ra thông báo bằng văn bản nhưng cũng cam kết đưa giá thịt heo hơi về mức 70.000/kg từ ngày 1/4.

Một số doanh nghiệp lớn đã giảm giá thịt heo

Đại diện của chuỗi thịt sạch Meat Deli cho biết, công ty đã cam kết làm theo chỉ đạo của Chính Phủ, cam kết không tăng giá mà sẽ bình ổn giá cùng đồng hành với người dân trong thời kỳ dịch bệnh.

Tuy vậy, trên thị trường tự do, giá heo hơi không có biến động nhiều lắm. Thậm chí, đầu giờ sáng, bảng giá heo hơi có phần quay đầu tăng so với hôm qua. Có nơi ở miền Nam lên đến 80.000 đồng.

Tại các tỉnh miền Bắc giá heo hơi cũng chỉ giảm nhỏ giọt, khoảng 2.000 đồng xuống giá còn 80.000 đồng/kg. Còn tại 3 địa phương gồm Bắc Giang, Yên Bái và Lào Cai, giá heo hơi vẫn duy trì trên đỉnh giá cao chót vót là 85.000 đồng/kg.

Tại thị trường miền Trung, có vẻ giá heo hơi đang được giảm theo yêu cầu của Chính phủ, giao dịch trong khoảng 70.000 - 80.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, tại một số các cửa hàng thịt heo trực tuyến giá hầu như cũng không thay đổi. Tại cửa hàng thực phẩm tươi sống Hà Hiền, giá vẫn như ngày hôm qua, phổ biến trong khoảng 63.000 - 180.000 đồng/kg. Sườn non báo ngưỡng 180.000 đồng/kg, cao nhất trong tất cả mặt hàng được bán tại đây. Hay thịt heo Nguyên Hà cũng có giá từ 130.000-200.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn heo cửa hàng thực phẩm Nguyên Hà

Đáng chú ý là tại các chợ, giá heo hơi hầu như không biến động, thậm chí có nơi còn tăng đột biến do nhu cầu tích trữ của người dân tăng lên. 

Theo phản ánh của các tiểu thương tại khu vực Nam Từ Liêm, giá bán tại chợ không thay đổi do giá heo mua vào vẫn như trước. Giá thịt heo tại các khu chợ dao động khoảng 140.000 – 180.000 đồng/kg. 

Chị Bắc - một người bán thịt ở chợ Phương Canh cho biết: "Không biết là hạ giá ở đâu, chúng tôi mua lợn hơi vẫn 80.000 đồng/kg thì làm sao chúng tôi bán hạ giá được. Người tiêu dùng cứ đọc báo nghe đài rồi đòi hỏi phải hạ giá nhưng không biết là chúng tôi mua sỉ giá đã cao rồi, muốn hạ giá lắm nhưng hạ nữa thì chúng tôi lỗ à? Nói là hạ giá vậy thôi, để giá ở chợ giảm xuống chắc phải 1 tuần sau"

Nhiều người phàn nàn giá thịt heo vẫn chưa hạ

Mức giá chệnh lệch từ lò mổ cho đến tay người tiêu dùng chênh nhau từ trại đến giỏ của người mua khoảng 45%. Giá heo mảnh loại 1 đầu giờ bán tại chợ Hóc Môn giá 105.000 - 115.000 đồng/kg, loại 2 từ 90.000 đến 95.000 đồng/kg. Trong khi đó, sạp P.A tại chợ đầu mối Hóc Môn vẫn còn giữ nguyên bảng giá bán lẻ của tháng 3, dao động trong 110.000 - 180.000 đồng với các mặt hàng thịt phổ biến.

Nhiều người tiêu dùng cũng cho rằng mình mua giá vẫn như hôm qua hôm kia, thậm chí còn tăng hơn vài hôm trước.  Chị T. (Trung Kính) cho biết: "Sáng nay tôi đi chợ Dịch Vọng thì giá thịt lợn còn tăng cao hơn mấy hôm trước. Hôm qua, tôi xem ti vi cũng thấy thông báo hôm nay thịt lợn sẽ giảm xuống 70.000 đồng/kg. Đành rằng đó là giá heo tại nhà sản xuất, nhưng đến tay người tiêu dùng ít nhất cũng phải giảm được một hai giá, chứ đằng này còn cao hơn trước. Các bà bán thịt nói là giá vẫn cao vì người ta mua thịt dự trữ hết rồi"

Giá heo tại sạp P.A

Điều này cũng có thể hiểu được do hệ thống quản lý lưu thông, phân phối, giết mổ vẫn chưa tốt nên người tiêu dùng vẫn có thể bị thiệt khi giá bán về tay vẫn còn cao.

Nhiều người cho rằng, để giá thịt heo đến tay người tiêu dùng hợp lý hơn thì Bộ Công thương cần tổ chức kiểm soát tốt chuỗi cung ứng thịt heo trên thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá, nhất là ở các khâu trung gian.

Bình An