Tama House là một căn homestay, nằm ở trung tâm thành phố Tây Ninh. Gia chủ là một cặp vợ chồng trẻ và họ muốn thay đổi vùng đất có diện tích 91m2 thành một điểm dừng chân lý tưởng cho du khách.

Thách thức đối với nhóm thiết kế là khai thác bối cảnh và điều kiện tự nhiên một cách hợp lý để tạo ra một không gian nghỉ ngơi tự nhiên nhằm giảm thiểu nhiệt độ nóng bức của khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, đồng thời tối ưu hóa chi phí xây dựng.

Gia chủ là người có niềm đam mê với trà đạo và văn hóa Nhật Bản, vì vậy họ muốn có sự kết hợp và kết nối giữa không gian trà đạo và không gian phòng khách cùng sân vườn.

Những không gian đó phải tối giản và linh hoạt nên nhóm kiến trúc sư quyết định tách tòa nhà thành 2 phần riêng biệt nối với nhau bởi một khu vườn. Phía trước là phòng khách và không gian trà đạo ở phía sau. Tất cả được thông với khu vườn bằng hệ thống cửa lớn, giúp cho các không gian có thể thay đổi chức năng dễ dàng, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Để đảm bảo tất cả các phòng đều tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên để giảm thiểu nhiệt độ của khí hậu nhiệt đới cũng như nhu cầu sinh hoạt của khách hàng, vườn được đặt ở giữa.

Không gian sân vườn được bố trí một cái ao và cây cối tạo thành một vùng ngăn cách giữa các không gian nhỏ. Nó cũng là điểm nổi bật cho tòa nhà và thông gió hiệu quả.

Hệ thống mái hai lớp điển hình của các ngôi nhà truyền thống, bao gồm ngói lợp âm dương và hệ thống trần khung nổi, là các tấm trần làm từ khung gỗ phủ bằng vải bố.

Giữa mái và trần có khoảng trống để không khí lọt vào, hệ thống thanh được đặt hai bên tường. Hệ thống mái tạo ra sự đối lưu thụ động giữa mái và trần để cách nhiệt tốt hơn, đồng thời mang lại hiệu ứng hình ảnh trong việc thể hiện phong cách kiến trúc của Nhật Bản.

Để tận dụng ánh sáng tự nhiên, toàn bộ cửa được xây rất lớn và làm bằng cửa kính mờ. Ngoài ra, cửa thông gió cũng được đặt rải rác khắp nơi để ánh sáng được khuếch tán vào bên trong một cách dễ dàng và tạo sự riêng tư cần thiết.


Mộc Anh