Phó Giám đốc của nhiều doanh nghiệp

Theo những phản ánh tại kỳ trước, bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy được Công ty Cổ phần phát triển nguồn nhân lực Hoàng Long (Hoàng Long Huresu) bổ nhiệm làm Phó Giám đốc công ty từ ngày 18/6/2018. Tuy nhiên, do làm việc không hiệu quả và có nhiều hành vi sai phạm, gây ảnh hưởng đến uy tín của Hoàng Long Huresu mà bà Thủy đã bị cho thôi việc kể từ ngày 22/2/2019.

Thế nhưng, theo đại diện của Công ty CP Vina Kinokuniya (Công ty Vinakino) thì từ tháng 9/2017 bà Thủy đã sử dụng chức danh này để liên hệ, làm việc với doanh nghiệp nhằm tìm kiếm người có nhu cầu XKLĐ. Đặc biệt hơn cả, chức danh Phó Giám đốc không chỉ được bà Thủy sử dụng với tư cách đại diện cho Hoàng Long Huresu, mà còn là Phó Giám đốc một số doanh nghiệp khác.

Những doanh nghiệp được bà Thủy “nhận” là Phó Giám đốc gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Thịnh Long; Công ty Cổ phần Cung ứng Nhân lực Quốc tế Thành Đạt; Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Đáng chú ý là tại các email do bà Thủy sử dụng để trao đổi với đối tác, thì cả 3 doanh nghiệp gồm Công ty Thịnh Long, Hoàng Long Huresu và Công ty Thành Đạt đều được đặt địa chỉ là số 80B Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Bà Thủy có thực sự là Phó Giám đốc của nhiều doanh nghiệp cùng lúc?

Theo tìm hiểu của PV, thì địa chỉ 80B Nguyễn Văn Cừ từng có chi nhánh của Công ty Thịnh Long, thế nhưng đã ngừng hoạt động và đóng cửa từ cuối năm 2018. Công ty Thành Đạt có địa chỉ theo đăng ký tại Số 200 đường Ngọc Thụy, phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, thành phố Hà Nội và người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Giang.

Hai chị em cùng "diễn"?

Ngày 27/3,  PV đã tới địa chỉ số 80B Nguyễn Văn Cừ, tại địa chỉ này là tòa nhà văn phòng cao 10 tầng. Trao đổi với một số người dân sinh sống và làm việc ngay gần tòa nhà thì được biết, “Thủy XLKĐ” vốn không phải xa lạ, thậm chí bà Nguyễn Thị Giang còn là em gái bà Thủy.  Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay cả bà Thủy và bà Giang đều không xuất hiện, văn phòng luôn khóa kín dù đã chậm tiền nhà vài tháng.

Theo đại diện của Vinakino, bà Nguyễn Thị Giang đại diện cho Công ty Thành Đạt chính là “thư ký” của bà Thủy (được bà Thủy giới thiệu là nhân sự của Hoàng Long Huresu), thường xuất hiện trong quá trình làm việc giữa công ty và Hoàng Long Huresu. 

Cùng một lúc bà Thủy đảm nhiệm chức danh Phó Giám đốc của nhiều doanh nghiệp liên quan đến XKLĐ, em gái bà Thủy đồng thời là đại diện theo pháp luật của một trong những doanh nghiệp trên, lại vừa là thư ký của bà Thủy? Có hay không việc hai chị em bà Thủy đang “tự biên tự diễn” để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như tố cáo của Công ty Vinakino?

Văn phòng đại diện cho 3 doanh nghiệp XKLĐ do bà Thủy phụ trách đều tại 80B Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên?

Ông H. làm việc tại một cửa hàng gần số 80B Nguyễn Văn Cừ cho biết: “Công ty Thành Đạt là của bà Thủy, nhân sự thì chỉ có 3 người, gồm hai chị em bà Thủy với một cô nhân viên, nhưng từ lâu không thấy ai đến làm việc. Trước cũng có mấy người từ Thanh Hóa lên đây hỏi bà Thủy, nói mất bảy chục, một trăm triệu mà có tìm được đâu.

Bà Thủy “mất tích” khiến vụ việc giữa Công ty Vinakino và Hoàng Long Huresu ngày càng phức tạp. Cho đến thời điểm hiện tại, số tiền gần 3 tỷ đồng của hơn 130 người lao động mà bà Thủy và các cá nhân được bà Thủy giới thiệu là nhân sự của Hoàng Long Huresu nắm giữ vẫn không thấy đâu.

Đồng thời, vụ việc khiến không ít người nghi vấn, đặt ra câu hỏi: Lý do nào để một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực XKLĐ như Công ty Hoàng Long Huresu tuyển dụng bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy? Liệu Hoàng Long Huresu có cẩn trọng xem xét hồ sơ, tìm hiểu kỹ càng trước khi đề bạt bà Thủy lên làm Phó Giám đốc? Việc Hoàng Long Huresu cho bà Thủy thôi việc khi phát hiện ra sự việc có đồng nghĩa với việc doanh nghiệp này hoàn toàn vô can?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả.

Minh Đỗ