Trường Dạ Hợp là một trường liên cấp mầm non và tiểu học nằm ở tỉnh Hòa Bình, khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam. Ngôi trường được thiết kế hướng đến sự thân thiện, hài hòa với văn hóa, thiên nhiên và con người.

Nhìn chung, ngôi trường vô cùng sống động với không gian đa dạng thú vị, các lớp học nhìn ra những ngọn núi xung quanh, nơi trẻ có thể tự do khám phá và trải nghiệm thế giới xung quanh, tăng niềm vui khi đến trường.

Ưu tiên cho trẻ nhỏ vừa học vừa chơi, thiết kế tập trung vào chuyển động với các khối đan xen với nhịp điệu, được kết nối bởi một hành lang cầu có mái che, thuận tiện và an toàn cho trẻ em di chuyển. 

Ngôi trường bao gồm nhiều không gian đa năng: Phòng thực hành, phòng kỹ năng, nhà hát, bể bơi 4 mùa, sân vận động trong nhà và ngoài trời, vườn thủy sinh... đan xen với sân chơi và bãi cỏ, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ em.

Trục chính của công trình theo hướng Bắc - Nam tối ưu hóa thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Tòa nhà có lớp cách nhiệt mái sinh thái nhiều màu, chống ồn, kết hợp với máng xối nước mưa, tận dụng các nhà máy tưới nước trong sân trường. 

Cùng với các giải pháp để tăng sự thoải mái cho căn phòng: Lớp chắn nắng trên mặt chính ở hướng Nam; ban công có cửa mở ở hướng Tây và Tây Bắc che nắng và gió hiệu quả. Gạch không nung giảm thiểu truyền nhiệt cũng như tăng khả năng hấp thụ âm thanh và giảm tiếng ồn.

Kiến trúc sư mong muốn tạo ra một ngôi nhà ấm cúng để nuôi dưỡng trẻ em. Lớn lên trong một bối cảnh thân thiện, quen thuộc, những đứa trẻ này sẽ được trải nghiệm "ký ức dần dần", chậm rãi đi vào tâm hồn trong suốt hành trình đến trường, phát triển tình yêu với quê hương và nuôi dưỡng tâm hồn tại chỗ.

Thông tin công trình:

Kiến trúc: Công ty Cổ phần Kiến trúc Quốc tế

Diện tích: 2200 mét vuông

Năm hoàn thành:  2019

Ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà sản xuất: Viglacera


Mộc My