Huế, một thành phố thuộc miền Trung Việt Nam, được xem là một thành phố cổ quyến rũ độc đáo. Nơi đây có nắng quanh năm nhưng lại rất nhiều mưa lớn. 

Thời tiết là một trong những lý do dẫn đến phong cách kiến ​​trúc ở đây chủ yếu là kiểu nhà vườn. Hiện nay, với tốc độ đô thị hóa cao thì không gian sống của người dân nhỏ lại và nhu cầu xây dựng cũng ngày càng tăng cao. 

Do đó, nhà phố điển hình trở thành sự lựa chọn cho nhiều người mặc dù kiến trúc nhà kiểu này sẽ thiếu nhiều ánh sáng và thông gió kém, thiếu thiên nhiên trong nhà và thiếu không gian kết nối cho các thành viên trong gia đình. 

Để giải quyết những vấn đề này, HA House ra đời. HA House nằm trong khu đô thị mới, có chiều rộng 5m và chiều dài 21m. 

Ngôi nhà này được thiết kế cho một cặp vợ chồng có hai đứa con nhỏ, họ có yêu cầu được sống trong một ngôi nhà đầy ánh sáng, gió và cây cối. Vì thế, thiết kế của ngôi nhà tập trung vào việc tạo ra không gian mở liên tiếp. 

Tường được thay bằng cửa có thể gấp và trượt để tiết kiệm tối đa không gian. Các tầng phân chia tạo ra áp suất không khí khác nhau và tối ưu hóa quá trình thông gió. 

Bên cạnh đó, tất cả các phòng tắm và kho chứa đồ được chuyển đến phía Tây của ngôi nhà để giúp ngăn chặn bức xạ nhiệt. 

Với việc quản lý hiệu quả không gian, vật liệu, năng lượng và các yếu tố tự nhiên, thiết bị nhân tạo trở nên không cần thiết.

Để giảm ánh sáng mặt trời gay gắt và cải thiện thông gió, cây cũng được trồng theo chiều dọc trong các khối trống ngẫu nhiên của bức tường phía tây, trên sân thượng, phía trước hoặc phía sau nhà. 

Sự hiện diện của cây cối trong và ngoài ngôi nhà tạo ra bầu không khí yên bình và kết nối với thiên nhiên. Nó cho phép các thành viên có những khoảnh khắc để cân bằng cuộc sống vật chất và tinh thần.

Bản thiết kế của HA House

Kiến trúc sư: Nhóm Kiến trúc sư Nguyễn Khai 

Diện tích: 75 m2

Năm: 2018

Ảnh: Triệu Chiến

Mời độc giả cùng xem những hình ảnh khác của ngôi nhà:


Lam Anh