UBND xã Quất Động có thơ ơ trước vi phạm đất đai?

Theo phản ánh, thời gian qua tình trạng vi phạm đất đai trên địa bàn xã Quất Động (huyện Thường Tín) diễn ra tràn lan, khiến người dân địa phương bức xúc. Mặc dù tình trạng này đã diễn ra suốt một thời gian dài, vậy nhưng chính quyền xã Quất Động đã không có biện pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý dứt điểm. Trái lại, trong vòng 2 năm trở lại đây, tình trạng này còn có diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn.

Vấn đề này cũng được chính UBND xã Quất Động báo cáo giải trình về công tác quản lý đất đai, xử lý vi phạm trên địa bàn. Theo đó, tính từ ngày 1/6/2016 đến 30/9/2019 trên địa bàn xã đã phát hiện 45 trường hợp vi phạm đất đai. Trong đó, 35 trường hợp vi phạm xây dựng công trình trên đất nông nghiệp; 6 trường hợp tự ý chuyển đổi đất trồng lúa, đổ đất san nền; 4 trường hợp lấn chiếm đất công.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm đất đai diễn ra rầm rộ, phổ biến trong khoảng thời gian từ 1/1/2018 đến 30/9/2019. Cụ thể, thời gian này trên địa bàn xã đã phát sinh 39 trường hợp vi phạm.

Trước tình trạng trên, UBND xã Quất Động đã phối hợp cùng đại diện cơ sở thôn và các ban ngành đoàn thể xã tiến hành lập hồ sơ vi phạm đối với tất cả các trường hợp vi phạm. Ban hành các văn bản theo thẩm quyền để tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Tính từ ngày 1/6/2016 đến 30/9/2019, trên địa bàn xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội đã phát hiện 45 trường hợp vi phạm đất đai. Các trường hợp vi phạm đất đai kéo dài tại nhiều khu vực và qua mắt các lực lượng chức năng xã Quất Động.

UBND xã Quất Động cho biết, đối với các trường hợp vi phạm đất đai trên đã xử lý và giải quyết 5 trường hợp đổ đất san nền, trồng rau màu. Ngoài ra, UBND xã đã tiến hành lập hồ sơ vi phạm, đồng thời tiến hành cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đối với 30 trường hợp chủ sử dụng đất xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, UBND xã đã tiến hành lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu các hộ gia đình đình chỉ hành vi vi phạm, tự tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trên đất và khôi phục lại hiện trạng của đất như trước khi vi phạm. Sau đó, Đảng ủy xã Quất Động đã chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo xử lý vi phạm và UBND xã kiện toàn Tổ xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Mặc dù chính quyền xã Quất Động đã ráo riết chỉ đạo, kiện toàn các Ban, Tổ xử lý vi phạm đất đai, vậy nhưng, đến nay đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ được 2 trường hợp vi phạm (tại khu cửa Đình, thôn Lưu Xá và khu đường Ké, thôn Quất Động).

Như vậy, tính đến thời điểm này UBND xã Quất Động mới chỉ xử lý các trường hợp vi phạm ở con số rất khiêm tốn là 11, trong tổng số 39 trường hợp vi phạm đất đai trên địa bàn xã Quất Động từ ngày 1/1/2018 đến 30/9/2019. Đó là chưa kể 6 trường hợp khác vi phạm đất đai từ thời điểm 1/6/2016 đến 1/1/2018.

Nhìn vào những con số nói trên, dư luận đặt câu hỏi tại sao trong giai đoạn từ 2018 đến nay tình trạng vi phạm đất đai tại xã Quất Động lại xảy ra “lạm phát” như vậy? Trong khi đó, các hành vi vi phạm đất đai kéo dài tại nhiều khu vực và ngang nhiên diễn ra nhưng vẫn dễ dàng qua mắt các lực lượng chức năng xã Quất Động.

Chậm trễ trong việc xử lý vi phạm đất đai?

Trong báo cáo gửi HĐND xã Quất Động, ông Nguyễn Huy Hưng - Chủ tịch UBND xã cho biết, ngoài các trường hợp vi phạm đã xử lý ở trên, UBND xã và Tổ xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng đang tiếp tục phối hợp cùng các ngành, đoàn thể và cơ sở thôn tổ chức vận động người dân tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm. Đồng thời, lập kế hoạch tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật.

Thật khó hiểu là tình trạng vi phạm đất đai kéo dài và gây bức xúc trong nhân dân, thế nhưng UBND xã Quất Động vẫn xử lý vi phạm kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”. Dường như mọi số liệu thống kê về các trường hợp vi phạm đất đai và bị xử lý đang “nằm trên giấy”.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Huy Hưng - Chủ tịch UBND xã Quất Động thừa nhận trên địa bàn xảy ra nhiều trường hợp vi phạm đất đai. Ông Hưng cho rằng, đối với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất công đều đã bị xử lý. Tuy nhiên, về các trường hợp vi phạm đất đai khác thì xã vẫn đang tiến hành lập hồ sơ, vận động người dân tự tháo dỡ và lên kế hoạch cưỡng chế vi phạm.

Ông Hưng cũng không biết được đến thời điểm nào mới tổ chức cưỡng chế và giải quyết, xử lý dứt điểm được những vi phạm trên. Vị Chủ tịch UBND xã Quất Động cũng cho biết, về việc xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn, UBND huyện Thường Tín đã có chỉ đạo UBND xã giải quyết, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân có liên quan.

“UBND huyện Thường Tín đã có văn bản chỉ đạo xã xử lý các trường hợp vi phạm đất đai và trách nhiệm liên quan, đồng thời báo cáo kết quả về UBND huyện”, ông Nguyễn Huy Hưng thông tin. Tuy nhiên, ông Hưng cũng không cho biết thời gian nào sẽ phải báo cáo kết quả giải quyết đến UBND huyện Thường Tín.

Để tìm hiểu rõ hơn vụ việc, PV đã liên hệ UBND huyện Thường Tín. Tuy nhiên nhiều ngày trôi qua, PV vẫn chưa nhận được phản hồi.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội và UBND huyện Thường Tín có ý kiến chỉ đạo kịp thời, nhằm xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm đất đai trên địa bàn xã Quất Động.
Reatimes