Bất chấp những e ngại về “bong bóng”, nguồn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp AI vẫn tăng mạnh

Theo dữ liệu từ nền tảng tìm kiếm thông tin về kinh doanh và startup Crunchbase gần đây thì các khoản đầu tư cho các công ty khởi nghiệp về AI đã tăng vọt lên 24 tỷ USD từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, gấp đôi so với quý trước đó. Điều này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với công nghệ đang thu hút sự chú ý của toàn cầu này.

 

dau-tu-cho-ai-1720537515.jpg

Số liệu cho thấy nguồn đầu tư lớn cho các công ty khởi nghiệp AI đang gia tăng mạnh và các nhà đầu tư đang đặt cược lớn vào công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Theo số liệu kể trên, trong quý 2/2024 (tính từ tháng 4 đến tháng 6), số tiền đầu tư cho các công ty khởi nghiệp AI đạt 24,1 tỷ USD, cao hơn 2 lần so với quý 2 liền kề (đạt 11,4 tỷ USD) và tăng gần 2 lần so với các quý trước đó. Trong quý gần nhất có sự đầu tư cho AI bứt phá là quý 1 năm 2023 với 16,6 tỷ USD. Sau quý này, mức độ đầu tư cho các công ty khởi nghiêp AI liên tục suy giảm hoặc dậm chân tại chỗ.

Cũng theo dữ liệu từ Crunchbase cho thấy, tổng vốn đầu tư cho các công ty khởi nghiệp nói chung đã tăng 16% so với cùng kỳ và đạt 79 tỷ USD trong quý gần nhất, chủ yếu nhờ vào các khoản đầu tư AI – đây cũng là lần đầu tiên trí tuệ nhân tạo đứng đầu trong các lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất, tiếp sau đó là chăm sóc sức khỏe và công nghệ sinh học.

Theo các nhà phân tích, sự thành công rực rỡ của ChatGPT và OpenAI đã thúc đẩy cuộc đua áp dụng công nghệ AI trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội như năng suất kinh doanh, chăm sóc sức khỏe và sản xuất. Các nhà đầu tư và các công ty công nghệ lớn đang tin tưởng nguồn lợi nhuận có thể thu về từ AI sẽ được hiện thực hóa trong một vài năm tới.

Sự lạc quan khi đầu tư cho AI có thể thấy ở những đợt huy động vốn lớn thời gian gần đây. xAI của Elon Musk đã huy động được 6 tỷ USD. Nhà cung cấp cơ sở hạ tầng AI CoreWeave cũng đã huy động được 1,1 tỷ USD trong vòng gọi vốn mới nhất. Chưa hết, công ty xe tự lái Wayve và công ty dữ liệu Scale AI cũng đã đạt được những mục tiêu quan trọng trong việc thu hút các nhà đầu tư.

Bất chấp sự gia tăng trong quý trước, nguồn vốn khởi nghiệp cho công nghệ AI vẫn ở mức thấp so với mức của 3 năm qua.

Crunchbase cho biết, nguồn vốn toàn cầu đã giảm 5% xuống còn 147 tỷ USD trong nửa đầu năm và không thay đổi so với nửa cuối năm 2023. Nguyên nhân xuất phát từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ tại Mỹ đã khiến cho sự phục hồi của các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng chậm hơn, cản trở một trong những nguồn lợi nhuận lớn nhất của các nhà đầu tư tổ chức trên thị trường tư nhân. Đây là những nhà đầu tư thường rót vốn cho các công ty khởi nghiệp và bán cổ phiếu trong các đợt IPO.

bong-bong-ai-1720538038.jpeg
Những rủi ro mang tên "bong bóng" AI đã bắt đầu được đề cập trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn đang không ngừng đổ tiền cho lĩnh vực này.

Mặc dù AI vẫn đang là chủ đề được giới công nghệ và các nhà đầu tư toàn cầu quan tâm, tuy nhiên cũng có không ít các lo ngại “bong bóng” có thể vỡ như từng xảy ra trong lịch sử với một vài lĩnh vực công nghệ mới. Theo chuyên gia James Ferguson, làn sóng tăng trưởng của cổ phiếu các công ty công nghệ có thể chỉ là “một ảo ảnh”, bởi lẽ AI vẫn chưa thực sự chứng minh được hiệu quả của nó.

Thực tế, chỉ mới có một số công cụ AI phát huy được tính hữu dụng của nó trong đời sống thực. Các mô hình AI hàng đầu như ChatGPT thậm chí vẫn chưa đạt được sự tin tưởng tuyệt đối khi vẫn còn hiện tượng “ảo giác”, bịa đặt thông tin. Chi phí vận hành khổng lồ cho các mô hình AI cũng vô cùng lớn khiến cho việc ứng dụng AI trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Một tâm lý kỳ lạ nữa của các nhà đầu tư là lo sơ bị bỏ lại phía sau, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn. Ferguson đã liên tưởng hiện tượng này với bong bóng dot-com đã diễn ra hồi đầu thế kỷ này, khi mà các nhà đầu tư nhận thức được những nguy cơ nhưng vẫn lao vào vì áp lực công việc.