Cần đưa bất động sản vào danh sách giảm 2% thuế VAT

Chính phủ đang rất nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên các chính sách và giải pháp còn có “độ trễ” và cần thời gian để thẩm thấu.

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Chính phủ giao Bộ Tài chính rà soát để trình Quốc hội việc kéo dài thời gian giảm 2% thuế Giá trị Gia tăng (VAT) thêm 6 tháng, tức giữa năm 2024.

Thị trường bất động sản đến nay vẫn còn nhiều khó khăn kéo dài dù đã hưởng nhiều “trợ lực” từ chính sách. Thị trường cần được hưởng thêm nhiều ưu đãi về thuế. 

Ngày 30/6, Chính phủ ban hành Nghị định 44/2023/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế Giá trị Gia tăng 2% theo Nghị quyết của Quốc hội. Nhưng nhóm sản phẩm ngân hàng, chứng khoán, kinh doanh bất động sản không nằm trong đối tượng được giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% của năm nay.

Các chuyên gia cho rằng BĐS vẫn cần được đưa vào danh mục giảm thuế suất thuế VAT (Nguồn: Thanh Niên)

Trước bối cảnh ảm đạm và khó khăn của thị trường BĐS, các chuyên gia cho rằng nhóm này vẫn cần được đưa vào danh mục giảm thuế suất thuế VAT. Chính phủ vẫn đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho BĐS với nhiều chính sách và giải pháp. Nhưng vẫn có “độ trễ” và thị trường cần thời gian để thẩm thấu. 

Trong khi, giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp và thị trường địa ốc thông qua việc giảm thuế giá trị gia tăng sẽ sớm mang tới hiệu quả, thậm chí là hiệu quả tức thời. Vì vậy có thể đạt nhiều mục tiêu cùng lúc, vừa để thúc đẩy thị trường phát triển, góp phần vào phát triển kinh tế chung, vừa tác động tích cực tới các ngành kinh tế trọng điểm khác. Ngoài ra còn tạo điều kiện cho người dân có cơ hội tiếp cận hay mua được nhà ở có giá phù hợp. 

Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - Ông Bùi Văn Doanh cho rằng, giá BĐS liên tục tăng cao, hiện vẫn neo cao và khiến người dân khó tiếp cận, nhất là với những người có thu nhập trung bình và thấp. 

Vì vậy, nếu đưa nhóm kinh doanh BĐS vào danh mục giảm thuế VAT, giá nhà có thể hạ theo tỷ lệ trên. Điều này giúp cho người dân có thêm cơ hội tiếp cận nhà ở giá rẻ hơn. Cùng quan điểm, theo Luật sư Trương Thanh Đức, Trưởng ban Tư vấn và Phản biện chính sách Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD), trong giai đoạn hiện nay, việc giảm 2% thuế VAT đối với hầu hết các nhóm ngành hàng là hết sức cần thiết. Tuy nhiên đáng tiếc một số lĩnh vực quan trọng bị loại trừ như bất động sản và ngân hàng.

Ông Đức dẫn chứng, trải qua một năm, thị trường BĐS vẫn trong tình trạng khó khăn, gây ảnh hưởng tới hàng chục ngành nghề khác và tác động xấu tới toàn nền kinh tế. 

Trong khi VAT là loại thuế gián thu, nên bản chất sẽ không phải giảm thuế cho doanh nghiệp BĐS, người bán hàng mà giảm cho người tiêu dùng, chủ yếu là người mua nhà và BĐS khác. 

Giảm thuế VAT thực chất là giảm cho người mua nhà (Nguồn: moitruongvadothi)

“Cũng như các doanh nghiệp khác nói chung, doanh nghiệp BĐS về cơ bản nộp nhiều thuế VAT thì cũng sẽ được khấu trừ nhiều, nộp ít sẽ được khấu trừ ít” - Vị Luật sư phân tích.
Tuy nhiên, nếu nhóm ngành BĐS cũng được giảm 25 thuế VAT sẽ có tác động trực tiếp đến người mua, qua đó “hâm nóng” thị trường trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Chưa kể, việc giảm 2% thuế không kéo dài mãi mà chỉ diễn ra trong 6 tháng. 

Bên cạnh đó, thuế VAT là thuế đánh vào người tiêu dùng cuối, thay vì đánh vào khâu kinh doanh. Vì vậy, việc giảm thuế VAT thực chất chính là giảm giá cho người mua, cũng như thúc đẩy thị trường BĐS thêm nhiều động lực phát triển mới. 

Nhìn nhận khả năng phục hồi của thị trường địa ốc tương lai, Tổng Thư ký-Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) - Ông Trần Văn Bình cho rằng, những nút thắt pháp lý cùng với nguồn vốn, niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư chính là “chốt chặn” cuối cùng cần được giải tỏa để thị trường BĐS hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường. 

Trong quý IV, thị trường địa ốc sẽ có bước đệm chuyển mình vào năm 2024. Nhiều kỳ vọng vào bức tranh toàn cảnh thị trường sẽ có thêm những điểm sáng mới từ “trợ lực” chính sách. Nhất là các khu vực còn nhiều dư địa phát triển, đã quy hoạch đồng bộ, hiện đại, được quan tâm về hạ tầng, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao.

Doanh nghiệp sẽ được giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% (Nguồn: lawnet)

Theo chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 44/2023/NĐ - CP, doanh nghiệp sẽ được giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% đối với các mặt hàng hóa, dịch vụ mà họ cung cấp. Trừ nhóm hàng hóa dịch vụ được liệt kê trong Phụ lục I, và trừ các sản phẩm hàng hóa dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo phụ lục II, và trừ công nghệ thông tin theo pháp luật về công nghệ thông tin theo Phục lục III của nghị định này. 

Với giải pháp giảm thuế giá trị gia tăng cho các nhóm đối tượng hàng hóa, dịch vụ theo quy định tại Nghị định 44/2023/NĐ - CP, dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2023 giảm thu ngân sách nhà nước tương đương số tiền dự tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Nhằm khắc phục và bù đắp tác động tới khoản thu ngân sách nhà nước trong ngắn hạn và đảm bảo sự chủ động trong điều hành dự toán ngân sách nhà nước, trong các phiên họp trước đó, Chính phủ khẳng định sẽ chỉ đạo Bộ tài chính phối hợp với cơ quan các cấp từ trung ương xuống địa phương chú trọng công tác thực hiện và triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ của Luật thuế. 

Theo đánh giá của Chính phủ, người dân là đối tượng sẽ được hưởng lợi trực tiếp của chính sách này, việc giảm thuế Giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất thuế Giá trị gia tăng 10% sẽ góp phần giảm giá bán, từ đó góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân trong việc tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ phục vụ đời sống nhân dân.