Căn hộ này được cải tiến dựa trên ngôi nhà cũ để cho thuê. Căn nhà được bố trí thông tầng trệt, 2 lầu và 1 gác xép. 

Chủ nhà đặt ra bài toán kinh tế là không gian và diện tích được sử dụng tối đa, yêu cầu các kiến trúc sư phải dễ thi công, hình khối, chắc chắn nhưng phải độc đáo, thu hút được giới trẻ và phải có không gian xanh.

Các KTS đã đề xuất giải pháp sử dụng các cấu trúc nhẹ để thay đổi không gian bên trong; phân bố lại công năng sử dụng như lối vào, cầu thang để phù hợp yêu cầu gia chủ.

Kết cấu của căn nhà cũng được chọn những vật liệu nhẹ giúp tiết kiệm chi phí cả về vật liệu và nhân công xây dựng. Công trình được cải tạo thành 9 phòng cho thuê, bố trí như sau:

Tầng 1 là nhà để xe, tiếp khách.

Tầng 2 và tầng 3: Mỗi tầng có 3 phòng có nhà vệ sinh riêng, rộng rãi với không gian mở.

Tầng thượng: Được cải tạo thành 2 căn hộ vip với diện tích lớn hơn và có khu giặt giũ.

Tầng 2 và tầng 3 có 6 phòng, mỗi phòng 1 dãy nhà trệt là sự tích hợp gọn gàng các công năng thành một khối tích hợp: Phòng ngủ, tủ quần áo và bếp.

Vật liệu chính là khung sắt, tấm xi măng, vách sắt, kính, tất cả đều rất dễ lắp đặt và thi công cho các công trình cải tạo các căn nhà cũ.

Những ngôi nhà gỗ nhiều màu sắc xoay theo nhiều hướng khác nhau tạo nên sự chuyển động mạnh mẽ, góp phần che đi những trụ và kết cấu bê tông cũ kỹ của ngôi nhà. 

Hai mặt tiền là lợi thế của căn hộ nên các phòng đều mở ra ban công 2 mặt tiền. Nếu các tầng dưới thể hiện sự năng động trẻ trung thì các căn hộ trên tầng thượng lại thiên về sự mộc mạc và tối giản. Gác xép có mái ngói truyền thống, mở tầm nhìn ra vườn treo chạy dọc nhà, mang đến cảm giác không gian của một căn hộ áp mái mini. Đứng trên 2 phòng của tầng thượng còn có thể phóng tầm mắt ra quang cảnh núi non của thành phố Vũng Tàu.

Căn hộ được hoàn thiện lớp ngoài bởi nội thất gỗ, mang đến cảm giác ấm cúng và truyền thống. Tường sơn màu xám, chân tường được tạo điểm nhấn bằng chất liệu thép tấm và sơn chống rỉ tạo sự mạnh mẽ. Những tông màu này góp phần tạo nên điểm nhấn cho ngôi nhà gỗ nhiều màu sắc chuyển động bên trên.

Thông tin dự án:

Tên công trình: Dai An Apartment

Công ty kiến trúc: H.2

Diện tích: 112 m²

Năm hoàn thành: 2020

Hình ảnh: Quang Đạm

Hãng sản xuất: AutoDesk, Toto , Kelvin & Lux , Mộc Gia Phát , TOA , Trimble Navigation , Xinfa

Nhóm thiết kế: Trần Văn Huỳnh, Nguyễn Thị Xuân Hải, Đỗ Trọng Nhân Kiệt, Shreevardhan Joshi, Châu Minh Tiến, Nguyễn Văn Hóa, Trần Văn Hà.

Mi Trần