Cụ thể, mới đây, thông tin đến Reatimes, ông Hoàng Văn Tình – Chánh Văn phòng UBND huyện Lộc Ninh cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã triển khai kiểm tra các khu đất đang rao bán cũng như kiểm tra địa chỉ văn phòng hoạt động của Công ty Cổ phần Tập đoàn BTC Group đặt tại địa bàn sau phản ánh của Reatimes. Trước mắt, sau khi kiểm tra chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn BTC Group thì không thấy hoạt động, còn các khu đất mà Công ty này rao bán không phát hiện dẫn khách hàng xem dự án như PV đề cập. UBND huyện sẽ tiếp tục cho kiểm tra và sẽ cung cấp thông tin sau”.

Trước đó, ngày 13/1/2022, Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh, ông Lê Trường Sơn đã ra văn bản số 72/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai. Theo ông Sơn, trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nề nếp; đất đai sử dụng ngày càng hiệu quả, cơ bản theo đúng quy định của pháp luật và phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội – an ninh- quốc phòng của huyện.

Tuy nhiên, công tác quản lý, sử dụng đất đai vẫn cón những tồn tại hạn chế như: Một số dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng sử dụng sai mục đích chưa được xử lý dứt điểm, kịp thời; quản lý đất công ích tại một số xã, thị trấn chưa được quan tâm đúng mức; tình trạng lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, san lấp mặt bằng vẫn còn xảy ra nhưng phát hiện, xử lý chưa kịp thời; tình trạng đăng tin quảng cáo trên mạng xã hội là “dự án bất động sản”, nhưng thực tế không được cơ quan chức năng cấp phép nhằm thu hút khách hàng dẫn đến tình trạng dư luận xã hội không tốt về công tác lãnh đạo của các cấp chính quyền trong lĩnh vực đất đai, công tác thanh tra, xử lý về quản lý, sử dụng đất đai chưa được thực hiện thường xuyên…

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các Chủ tịch UBND xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn nhằm hạn chế tác động của một số đối tượng môi giới thông tin, quảng cáo sai sự thật về các “dự án” bất động sản không được cấp phép trên địa bàn.

Mặc dù UBND huyện Lộc Ninh đã có những văn bản chỉ đạo quyết liệt trong quản lý đất đai, cũng như việc ngăn chặn tình trạng quảng cáo sai sự thật của các dự án “ma”, thế nhưng thời gian qua huyện Lộc Ninh nổi lên “ông trùm” phân lô bán nền là Công ty Cổ phần Tập đoàn BTC Group (BTC Group) lại đi ngược với những chỉ thị này, thường xuyên quảng cáo và chào bán những “dự án” bất động sản không được cấp phép.

Bài viết ca ngợi Chủ tịch BTC Group trên một trang thông tin điện tử

Theo ghi nhận của PV, BTC Group hiện đang triển khai bán hàng ở nhiều khu đất khác nhau. Trong đó có khu đất mang tên Lộc Khánh Garden 11 có 80 lô, Lộc Khánh Garden 12 có 99 lô. Còn Lộc Quang Riverside, môi giới chia sẻ khu đất này tổng thể có 334 lô. Mỗi lô đất mà BTC Group đang chào bán có diện tích từ 1.000 đến 1.300m2 thì chỉ tính 3 khu đất nói trên số lượng đất nông nông nghiệp đang được công ty này chào bán lên đến hàng trăm hecta.

Cụ thể, môi giới của BTC Group cho biết, nhiều khách hàng đã và đang chốt mua những thửa đất nông nghiệp này. Người này cũng nói thêm: “Trong vòng 1 năm các thửa đất nông nghiệp này sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở nếu khách hàng có nhu cầu”.

Khu đất mang tên Lộc Khánh Garden được BTC Group quảng cáo

Trong khi đó, trao đổi với Reatimes, đại diện UBND huyện Lộc Ninh cho biết, những khu đất đang được chào bán là các thửa đất đã được tách thửa cho người dân thuộc dạng nhỏ lẻ. Khi được hỏi việc những thửa đất này có được chuyển hết thành đất ở không thì vị này cho hay: “Theo quy định những thửa đất nông nghiệp trên 1000m2 đất nếu nằm trong quy hoạch đất ở thì được chuyển đổi thành đất ở nhưng phải đảm bảo diện tích đất nông nghiệp còn lại không dưới 1.000m2”.

Đại diện huyện này cũng cho hay, những khu đất mà Reatimes đang nêu tên đối chiếu thì trên địa bàn Lộc Ninh không có dự án nào trùng tên. “Ngành chức năng huyện đang tích cực vào cuộc xử lý và tuyên truyền cho người dân nâng cao hiểu biết nhằm hạn chế thiệt hại, tiền mất, tật mang tránh trường hợp tin vào những thông tin thất thiệt do các sàn môi giới tự quảng cáo”.

Nhãn

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong những bài, “Bình Phước: Đình chỉ 7 cán bộ, lộ diện “ông trùm“ phân lô huyện Lộc Ninh”, thời gian qua, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng “cò” thi nhau “làm luật” tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Cùng với đó là bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đây.

Qua các phản ánh trên, UBND huyện Lộc Ninh đã có những động thái quyết liệt để chấn chỉnh. Đồng thời, các cơ quan liên quan cũng tích cực vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc. 

Đặc biệt, ngày 18/10, đoàn thanh tra của 2 cơ quan trên đã có mặt tại Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh để tiến hành thanh tra làm rõ những vấn đề liên quan.

UBND huyện Lộc Ninh cho biết, đến nay đã có 7 cán bộ, viên chức, nhân viên của Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh bị đình chỉ công tác để các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ. Những ngày qua, những người được cho là “cò” pháp lý tại đây đã vắng bóng; số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo UBND huyện cũng được bố trí nhiều khu vực để người dân phản ánh nếu có bức xúc…

Bên cạnh đó, vào tháng 2/2022, UBND huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương (Bình Dương) do ông Vũ Văn Khương là Chủ tịch kiêm Giám đốc.

Công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính “Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản”.

Hành vi trên được quy định tại điểm d, Điều 59, Nghị định số 16 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về xây dựng. Theo đó, UBND huyện Lộc Ninh quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương với số tiền 100 triệu đồng.

Liệu UBND huyện Lộc Ninh có xem xét, xử lý hành vi tương tự đối với BTC Group? Dư luận vẫn đang chờ câu trả lời từ chính quyền địa phương này./.