Chuyên gia: Thị trường bất động sản đang ấm dần lên, cơ hội hồi phục ngày càng rõ nét

Ghi nhận, càng gần Tết Nguyên đán thì thị trường bất động sản có những dấu hiệu khởi sắc khi mà các chính sách tháo gỡ từ Chính phủ cũng như nỗ lực từ nhà đầu tư phát huy tác dụng, mở ra cơ hội hồi phục trong năm 2024 như kỳ vọng.

Nhớ lại giai đoạn 2021, những khu vực như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Dương… liên tục trở thành các điểm sốt bất động sản. Tuy nhiên, thị trường Phú Thọ vẫn khá bình yên. Vì thế, mặt bằng giá tại nơi đây vẫn thấp hơn nhiều so với những khu vực giáp ranh Hà Nội khác. 

Phú Thọ cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 80km, cách sân bay Nội Bài 50km và cách cảng Hải Phòng, cửa khẩu Lào Cai khoảng 180km. Bởi vậy, Phú Thọ trở thành mắt xích quan trọng đối với hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Thực tế, Phú Thọ tọa lạc ở vị trí quan trọng tại cửa ngõ phía Tây Thủ đô, tiếp giáp giữa vùng Đông Bắc, Tây Bắc cùng vùng Đồng bằng sông Hồng. Không những thế, Phú Thọ còn có vị trí ‘ngã ba sông’ phong thủy vượng cát, là đầu mối giao lưu kinh tế giữa các vùng Đồng bằng Bắc Bộ cùng các tỉnh miền núi phía Bắc. 

Ảnh minh họa

Phú Thọ trong những năm qua đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ, trở thành một trong những địa phương sở hữu tốc độ tăng trưởng thu hút vốn FDI mạnh mẽ với loạt dự án bất động sản lớn của nhiều ‘ông lớn’ nước ngoài. Thời điểm hiện tại, trên toàn tỉnh có 7 khu công nghiệp được Chính phủ phê duyệt, tổng diện tích quy hoạch lên đến 2.156 ha, gồm các khu công nghiệp: Thụy Vân, Trung Hà, Phù Ninh, Phú Hà, Tam Nông, Cẩm Khê và Hạ Hòa. Tỉnh này còn có 2 cụm công nghiệp là Bạch Hạc và Đồng Lạng. Cho đến nay, có 4 khu công nghiệp cùng với 2 cụm công nghiệp tại nơi này đã đầu tư kết cấu hạ tầng và đi vào hoạt động.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, việc các khu công nghiệp được hình thành sẽ kéo theo làn sóng dịch chuyển dân cư đến những khu vực này. Cụ thể, An Ninh Tiền Tệ dẫn lại nhận định của vị chuyên gia này cho biết: “Đầu tiên là nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia, kỹ sư, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, tiếp đó sẽ là nhu cầu nghỉ ngơi, mua sắm, giải trí… Đây là lý do nhu cầu bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại ở các khu vực trung tâm Việt Trì hoặc gần các khu công nghiệp tại Phú Thọ sẽ tăng mạnh”.

Tại Phú Thọ, những cái tên tiên phong trong thị trường bất động sản gồm có Tập đoàn Vingroup, TNR Holdings, Tập đoàn T&T, GP.Invest, Bách Việt Land… Ông Đính đánh giá, trong khoảng thời gian bất động sản tăng trưởng nóng, Phú Thọ gần như ‘nằm ngoài cuộc chơi’, trở thành khu vực hiếm hoi sát Hà Nội không bị ảnh hưởng bởi cơn sốt đất. Trong chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2024-2025, nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ hướng đến khu vực ven đô cũng như các tỉnh giáp các thành phố lớn, bao gồm cả Phú Thọ.

Theo kết quả khảo sát thực tế, mức giá đất nền ở những dự án bất động sản có hạ tầng, cảnh quan đồng bộ và đã hoàn thiện ở trung tâm TP Việt Trì dao động từ 25-40 triệu đồng/m2. Giá đất nền ở sát các khu công nghiệp từ 18-25 triệu đồng/m2.

Một số dự án như Wyndham Lynn Times Phú Thọ hay Vinhomes Sky Park Bắc Giang có mức giá khoảng 40 triệu đồng/m2 ghi nhận tỷ lệ hấp thụ lên tới 60%. 

Các chuyên gia đánh giá, dòng tiền của các nhà đầu tư bất động sản cuối năm hiện đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ, hướng đến những khu vực ven đô. Đây được coi là hệ quả tất yếu trong bối cảnh dư địa ở những thị trường lớn ngày càng thu hẹp. Đồng thời, Phú Thọ cũng được coi là “vùng trũng” tiềm năng trong mắt các nhà đầu tư.