Bánh chuối An Giang

Bánh chuối An Giang đã được bán từ cuối năm 2019 nhưng năm nay vẫn rất được ưa chuộng. Đặc biệt vào mùa thu đông bán rất chạy. Vì thế khắp các vỉa hè đoạn Lê Văn Lương hoặc Mễ Trì cứ khoảng 500m lại có một xe đẩy bán bánh chuối, giá bán chỉ khoảng 8.000-10.000 đồng/chiếc. 

Đặc sản miền quê nườm nượp tràn lên phố
Quầy hàng bánh chuối khá sạch sẽ

Bánh chuối An Giang được làm khuôn to dài chứ không tròn như bánh bình thường, vị thơm ngậy mùi bơ, giòn tan, căng phồng, ngọt thơm mùi chuối lại bùi vị vừng đen nên khá được lòng thực khách. Thời điểm này, khi thời tiết chuyển lạnh, bánh chuối An Giang lại ngày càng được nhiều người tìm mua. Ai cũng tỏ ra hứng thú với món ăn vặt đường phố này.

Chị Hương - Một người đứng quầy bánh chuối ở đường Tố Hữu cho biết, chị đã phải vào tận miền Tây để học bí quyết đổ bột bánh chuối. Tuy nhiên, cái nghề này khá nhàn "đứng giữa trời lạnh nhưng ấm lắm" rồi thu nhập cũng "ổn ổn", trừ lãi lộc thì được khoảng 15-20 triệu. Mỗi ngày chị bán được tầm 150-170 chiếc.

"Tôi nói thật chứ bán bánh chuối này còn nhàn hơn trà đá, lỉnh kỉnh đủ các loại cốc chén. Nhà tôi đóng một cái xe đẩy kèm lò than bên dưới, thêm cái chảo với cái nồi là xong. Buổi sáng đi xay bột rồi buổi trưa nhào bột, mà bột càng để lâu càng nở càng ngon. Chiều chiều đẩy ra bán, đến 9-10 giờ đêm là đẩy về chứ cũng không đứng lâu"

Những hàng bánh chuối phơi cả chảo dầu ra đường đã không còn được ưa chuộng bằng những xe bánh chuối An Giang này nữa. Một phần vì vị bánh chuối An Giang béo ngậy thơm ngon hơn và một phần là những chiếc xe hàng này nhìn qua khá gọn gàng và sạch sẽ, có kính chắn bụi phía trước khiến người mua có phần an tâm hơn.

Chuột đồng

Cứ sau vụ gặt thì người dân quanh Hà Nội lại vào vụ đi săn chuột đồng. Nhiều nhất là vùng Canh Nậu, Thạch Thất. Tại đây có một khu chợ độc đáo chuyên bán chuột sống, chuột thui, chuột đã thành món.

Chuột sau khi bắt về sẽ được người dân làm sạch, thui rơm vàng, xếp lên mẹt (sàng) sau đó mang chợ bán. Thịt chuột tại đây được gọi với cái tên mỹ miều hơn là “ngựa phi lên sàng”.

Đặc sản miền quê nườm nượp tràn lên phố
Món “ngựa phi lên sàng” được nhiều dân nhậu yêu thích

Tuy nhiên, không phải loại chuột nào cũng được lên mâm. Chuột đồng bé, khoảng 200 gram/con, lông mượt, là đối tượng để săn và dùng làm thịt. Còn chuột cống, chúng to và lông xù lên - loại chuột này không dùng để chế biến thành món ăn.

Một người nông dân bắt được khoảng 10kg chuột sau khi làm lông thì còn khoảng 5kg. Họ sẽ bán được khoảng 600.000 đồng. Các làng quê còn nhập cho các nhà hàng thịt chuột ở trung tâm Hà Nội thì giá cả lại càng đắt đỏ hơn.

Hiện nay, không nhiều người săn món thịt chuột này nên món “ngựa phi lên sàng” lại càng quý hiếm và đắt đỏ hơn. Người dân bắt được chuột dành để ăn chứ cũng không bán nhiều cho nên thịt chuột còn đắt hơn thịt gà. Không chỉ khách trong làng mà cả những người ở những tỉnh thành khác cũng tìm đến Canh Nậu để mua.

Chim quay lá mắc mật

Trước đây để tìm món chim quay lá mắc mật nổi tiếng ở Hà Nội, người tiêu dùng phải vào hẳn nhà hàng hoặc các quán ăn vặt phố cổ. Tuy nhiên, gần đây món ăn này dễ dàng tìm thấy trên khắp các vỉa hè đường Đại lộ Thăng Long.

Đặc sản miền quê nườm nượp tràn lên phố


Cứ độ tầm chiều, nhan nhản những quầy hàng bán chim cút sống làm sạch rồi quay giòn trên chảo dầu đang hút khách đi đường tạt vào mua vì giá của chúng khá rẻ.

Nếu trong nhà hàng, món chim quay lá mắc mật được bán với giá dao động từ 20 - 50.000 đồng/con thì ở vỉa hè chỉ dao động từ 8.000 - 15.000 đồng/con. 

Để bán mặt hàng này, chỉ cần một bếp ga, một bình ga, một chiếc chảo rán to, kèm theo một chiếc tủ kính nhỏ để bày hàng chào khách. Do có mùi thơm rất đặc trưng của lá mắc mật cộng với màu vàng ruộm đẹp mắt nên những hàng chim quay mắc mật rất đông khách.

Một chủ quầy hàng ở đoạn đường 70 - Tây Mỗ cho biết "Tôi đứng bán từ 4 giờ cho đến tầm 8 giờ thì hết khách. Có hôm tôi bán được cả 500 con chỉ mấy tiếng đồng hồ. Còn trung bình thì đều đặn bán được khoảng 200 con. Càng về chiều thì lại càng bán chạy hơn vì người ta đi làm về tiện tạt vào mua luôn, đỡ phải đi chợ chiều. Chúng tôi đã làm sẵn và nhồi lá mắc mật, tẩm ướp gia vị ở nhà. Khách mua đến đâu quay đến đó cho nên cũng không lo là sẽ ế hàng. "

Chị Mai (Hà Đông) - Một khách hàng mua chim quay cho biết "Tôi thường xuyên mua chim quay lá móc mật ở đây, tuần cũng độ vài bữa. Tiện lắm, đi làm về muộn mua chục con về nhà chẳng cần phải chợ búa làm gì nữa cả. Chồng có cái để nhậu mà trẻ con cũng ham. Mình có mua sống về làm cũng không ngon được bằng người ta. Người ta có bí quyết ướp quay cả"

Hàu sữa tách vỏ

Đặc sản miền quê nườm nượp tràn lên phố

Hàu sữa đang có giá rẻ cho hàng tươi tách vỏ, size nhỏ 25 đến 28 con/kg, dao động từ 10.000 – 12.000 đồng/kg. Với loại lớn hơn, chúng được bán sỉ với giá 20.000 – 35.000 đồng/kg (loại 12 – 13 con/kg) tại các chợ hải sản online. Nếu gửi đi tỉnh, các đầu mối sẽ phải lấy ít nhất là 1 thùng xốp có trọng lượng là 50kg.

Ở chợ dân sinh, hàu được bán với giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg (tùy loại). Ruột hàu được làm sạch cũng hạ về mức giá 55.000 – 65.000 đồng/kg, giảm thêm 10.000 đồng/kg so với hồi tháng 7, khi giá hàu sụt giảm thê thảm. Đây là mức giá khá thấp cho mặt hàng hải sản được ưa chuộng, từng được bán với giá từ 65.000 đồng/kg trước thời điểm dịch Covid-19 xảy ra.

Dọc các tuyến phố Mễ Trì, Lê Trọng Tấn, Bạch Mai, Trung Hòa… không khó để bắt gặp một xe đẩy hàu nướng, bán với giá từ 5.000 – 7.000 đồng/con.

Một tiểu thương bán hàu ở vỉa hè Mễ Trì cho hay, mỗi con hàu anh lời được 1.500 đồng. Một buổi chiều muộn có thể lãi được khoảng từ 300.000 đồng.

Món hàu nướng thật ra khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một ít dầu ăn, hành băm nhỏ và bếp nướng. Khó nhất là công đoạn tách hàu thì hầu như những người bán đã tách sẵn tại nhà.

Mộc Anh/Doanhnhan.vn