Dự án ma, huy động vốn trái phép

Tình trạng các dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, cơ sở hạ tầng, thậm chí là chưa được triển khai nhưng đã quảng cáo rầm rộ và rao bán trên thị trường đang diễn ra rất phổ biến. Nguyên nhân có thể do thiếu năng lực tài chính nên chủ đầu tư (CĐT) buộc phải "lách luật" mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện nhằm huy động vốn. 

Chiêu trò mà các CĐT thực hiện để huy động vốn trái phép là đưa ra những lời quảng cáo “có cánh”, hứa hẹn những khoản lợi nhuận khổng lồ khi tham gia mua nhà, góp vốn rồi quảng cáo rầm rộ, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều khách hàng vì chưa nắm rõ thông tin đã đầu tư số tiền lớn tham gia dự án để rồi nhận lấy rủi ro về mình. 

Dự án Liền kề Sdowntown Thanh Trì nằm trên đường Phan Trọng Tuệ (Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) có CĐT là tư Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam và Công ty TNHH phân phối VHG (sàn phân phối VHG).

Qua tìm hiểu, hiện nay dự án Liền kề Sdowntown Thanh Trì chưa đủ giấy tờ pháp lý nhưng chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam và Công ty TNHH phân phối VHG vẫn mở bán căn hộ theo hình thức đặt cọc giữ chỗ từ năm 2019. Đây là hình thức lách luật để kinh doanh mà ở đó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho khách hàng.

Được biết, tên dự án Liền kề Sdowntown Thanh Trì nằm trên đường Phan Trọng Tuệ (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) có CĐT là tư Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam và Công ty TNHH phân phối VHG (sàn phân phối VHG). Dự án nằm trên tổng diện tích 2,04ha gồm 160 lô liền kề và shophouse; giá liền kề dự kiến : 65-75 tr/m2 (đối với căn thường); Giá Shophouse dự kiến: 130-150 tr/m2 (mặt đường 50m). 

Từ năm 2019, Công ty TNHH phân phối VHG cùng chủ đầu tư đã phân lô bán nền hàng trăm căn liền kề mặc dù chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý. Và hứa hẹn những “tương lai” gần. Năm 2020 dự án vẫn đắp chiếu và không có gì thay đổi. 

Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam mở bán, thu tiền từ khách hàng khi dự án Sdowntown Thanh Trì chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng. (Video-Hương Ly)

Ngày 3/11/2020, ghi nhận thực tế trên khu đất dự án hiện nay chỉ có một vài chiếc máy xúc. Ngoài ra dự án này vẫn chưa triển khai hạng mục cơ sở hạ tầng nhưng đã được treo biển rao bán rầm rộ.

Khác với những quảng cáo về khu đô thị xa hoa: “Chưa dừng lại ở vị trí mà dự án đã được quy hoạch là các khu tiềm năng về bất động sản, mà hệ sinh thái xung quanh Sdowntown Thanh Trì còn là một điểm nổi bậc để thu hút các nhà đầu tư cũng như những ai muốn có một môi trường sống tiện nghi"... Thế nhưng theo quan sát của PV, hai bên kênh mương bốc mùi hôi thối, dự án quây tôn kín mít. Chính vì thế, nhiều người nghi ngờ đây là dự án ma, huy động vốn trái phép.

Bên ngoài dự án hai bên kênh mương bốc mùi hôi thối, những tấm biển quảng cáo rao bán được giăng kín xung quanh khu đất.

Sở Xây dựng đã “cấp giấy phép song song” cho CĐT vừa làm hạ tầng vừa rao bán?

Theo nhân viên của sàn phân phối VHG giới thiệu với PV, CĐT đã hoàn thiện 70% pháp lý và đã rao bán từ năm 2019. Bên cạnh đó nhân viên này còn khẳng định Sở Xây dựng đã “cấp giấy phép song song” cho CĐT vừa làm hạ tầng vừa rao bán.

Không dừng lại ở đó, trên trang web: https://sdowntown.net/ly-do-nha-dau-tu-nen-lua-chon-du-an-sdowntown-thanh-tri.html sàn phân phối VHG liên tục tung hô dự án với những lời có cánh như: Chủ đầu tư uy tín: Công ty cổ phần tập đoàn HDB với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, đầu tư xây dựng. Các dự án tiêu biểu : HDB office ; Mỹ Đình Center, PACIFIC Plaza tại Ucraina; Happyland- trung tâm giải trí, dịch vụ; trung tâm thương mại chợ đầu mối thị trấn Lim; Khu đô thị mới phía tây thị trấn Thắng, Bắc Giang; Trung tâm thương mại thị trấn Vôi, Bắc Giang… Pháp lý đầy đủ: bao gồm các quyết định, chủ trương đầu tư, giấy phép XD. 100% các lô đất tại Sdowntown Thanh Trì là đất được cấp sổ đỏ lâu dài.

Sàn phân phối VHG liên tục tung hô dự án Sdowntown Thanh Trì với những lời có cánh dù dự án chỉ là bãi đất trống, địa chỉ  Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam không tồn tại  ở số 95 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội

Quảng cáo hoành tráng là vậy nhưng thực tế dự án Sdowntown Thanh Trì đã và đang có dấu hiệu lừa dối khách hàng. Cụ thể, CĐT , Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam đã mở bán, thu tiền từ khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Trao đổi với nhân viên sàn phân phối VHG được biết hiện tại, dự án chưa đủ điều kiện mở bán, nên bên em cho khách đặt mua. Đến tháng 1/2021 mới đủ giấy tờ và mua bán. Đáng lo ngại nhân viên này cũng khẳng định đây là một hình thức huy động vốn và “lách luật”.

Vậy thật sự Sở Xây dựng có cấp giấy phép song song cho dự án Sdowntown Thanh Trì khi chưa xong hạ tầng đã huy động vốn trái phép?

Trao đổi với nhân viên sàn phân phối VHG được biết hiện tại, dự án chưa đủ điều kiện mở bán, nên cho khách đặt mua. Đến tháng 1/2021 mới đủ giấy tờ và mua bán. Đáng chú ý, nhân viên này cũng khẳng định đây là một hình thức huy động vốn và “lách luật”.

Theo batdongsan.com, Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam tiền thân là Công ty CP Tư vấn và Thiết kế kiến trúc, phát triển trên nền tảng hoạt động kinh doanh từ năm 2003. Công ty có trụ sở đặt tại số 95, phố Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Tuy nhiên, khi đến địa chỉ trên, PV phát hiện sự thật bất ngờ. Tại địa chỉ nêu trên không có bất cứ Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam tồn tại.

Dự án Sdowntown Thanh Trì đang có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh BĐS

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, đoàn luật sư TP Hà Nội: "Trong quá trình thực hiện dự án thương mại, nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở"

Ngoài ra, Luật sư Hùng cũng thông tin thêm: Tại Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. 

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, đoàn luật sư TP Hà Nội: "Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn.

Liên quan đến vấn đề này Luật sư Nguyễn ngọc Hùng cũng đưa ra lời khuyên cho khách hàng. Theo đó, luật sư cho hay: "Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Như vậy, có thể thấy được phần nào dự án Sdowntown Thanh Trì đang có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản. Khách hàng cần cẩn trọng khi “xuống tiền”, tránh những rủi ro đáng tiếc".

Trước những thông tin về việc dự án Sdowntown Thanh Trì mở bán khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nhập nhèm thủ tục pháp lý, PV đã đặt lịch liên hệ đến Sở Xây dựng Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì, , Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam nhưng chưa nhận được phản hồi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.