Phát biểu mở đầu phiên họp, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhắc lại việc ca nhiễm Covid-19 mới ở TP Hồ Chí Minh đã lan ra 3 quận. Theo đó, các trường hợp F1, F2 đã lan ra các tỉnh, thành khác… Do đó, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Chỉ đạo về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh lưu ý từ ca bệnh mới ở TP Hồ Chí Minh đã có trường hợp liên quan ở Đà Nẵng và đó là nguy cơ không nhỏ. Vì vậy, trước hết, cần kiểm soát tình hình nhất là ở các nơi công cộng. Lãnh đạo UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt ngay các khuyến cáo của Bộ Y tế; đưa thông điệp 5K vào cuộc sống như một thói quen của mọi cá nhân, gia đình, tổ chức.

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, không thể bị động, sai sót, không để làn sóng thứ 3 dịch bệnh Covid-19 xảy ra ở Thủ đô. Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cả hệ thống chính trị phải cảnh giác cao độ, không lơ là chủ quan, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn tốt từ bên trong, không để người dân hoang mang lo lắng. "Trách nhiệm phải gắn với người đứng đầu.

Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, cấp ủy từ quận huyện xuống tới các tổ dân phố. Cùng với đó, các ngành phải tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu mà ngành y tế đưa ra về phòng chống dịch, từ đó, xem xét trách nhiệm các đơn vị không thực hiện nghiêm.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị phải chú ý ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép. Tăng cường tần suất, mức độ kiểm tra từ tổ dân phố, khu dân cư để phát hiện khả năng tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19, không để bùng phát F1, F2. "Mỗi người cần nhận thức rõ trước hết là tự bảo vệ mình sau đến là xã hội. Phải làm tốt công tác phòng, chống dịch từ mỗi hộ gia đình", Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Theo Sở Y tế Hà Nội, mặc dù Hà Nội đã trải qua 106 ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên, việc đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh đã khiến người dân lo lắng về việc kiểm soát thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, đặc biệt là các chung cư.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP HCM mà với cả các tỉnh, thành phố khác trong việc giao thương, đi lại.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP Hà Nội nhanh chóng áp dụng kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn theo mục tiêu đảm bảo an toàn để phục vụ các nhiệm vụ chính trị. Đối với các khu vực cách ly tại khách sạn và cách ly tổ bay, mặc dù đã có kế hoạch kiểm tra, song vấn đề đáng lo ngại vẫn là các trường hợp người nước vào Việt Nam hoặc các tổ bay có liên quan đến nước ngoài.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế

Qua đó, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội thực hiện nghiêm công tác xét nghiệm đối với các chuyên gia, các đoàn khi vào Việt Nam. Kể cả là đoàn cấp cao nhất cũng phải tiến hành kiểm tra.