Khách hàng mua biệt thự, liền kề cần cảnh giác trước các chiêu trò “đẩy giá” của môi giới bất động sản

Dựa vào câu chuyện lãi suất hạ và ngân hàng thừa tiền, đã có không ít môi giới tranh thủ đẩy giá biệt thự, liền kề ở vùng ven TP. Hà Nội lên cao. Trên thực tế, giá bất động sản tăng chủ yếu là ở miệng của \"cò đất\".

Môi giới bất động sản thông đồng với nhau đẩy giá ảo

Ghi nhận, có nhu cầu mua nhà biệt thự, liền kề ở phía Tây Hà Nội, chị Thúy Hồng (39 tuổi) ở Hà Nội đã liên tục được môi giới bất động sản mời chào những căn cần bán cắt lỗ. Đến cuối tháng 8, chị Hồng đã được một môi giới chào bán căn biệt thự 240m2 ở dự án Khu đô thị mới Geleximco (đường Lê Trọng Tấn, huyện Hoài Đức) với giá 16,5 tỷ đồng thu về. Sau đó thì khi mà chị chốt được giá và tính làm hồ sơ đặt cọc thì bên môi giới lại báo lại là chủ nhà chưa vội bán, nếu như thích mua thì phải trả giá cao hơn. 

Sau gần 1 tháng, chị Hồng vẫn đọc được thông tin rao bán chính căn biệt thự ở trên nhiều nền tảng rao vặt bất động sản. Chị Hồng kể lại: “Giá rao bán khá là loạn, nơi có giá là 17 tỷ đồng, chỗ lại 17,5 tỷ đồng tuy nhiên đều cao hơn giá mà tôi chốt mua”. 

Qua tìm hiểu thì chị Hồng biết được chính nhóm môi giới đã ôm vào căn biệt thự kể trên, hơn thế còn bị lợi dụng làm thước đo lực cầu. Trong khi đó thì có một số môi giới cũng thừa nhận bản thân đã rơi vào tình cảnh tham thì thâm khi mà xuống tiền ôm vào thì lại bị kẹp hàng. 

Khách hàng mua biệt thự, liền kề cần cảnh giác trước các chiêu trò “đẩy giá” của môi giới bất động sản. Ảnh minh họa: Vneconomy

Còn anh Hoàng Ngọc Phương (35 tuổi) là một môi giới bất động sản đang bị kẹp hàng căn nhà liền kề ở dự án Khu đô thị Nam An Khánh (huyện Hoài Đức) cho biết, bản thân vừa nhận được bài học đau đớn, gậy ông đập lưng ông cũng chính bởi chiêu trò trên. 

Chi tiết, trong tháng 6 vừa qua, thấy có người rao bán căn nhà liền kề 210m2 với mức giá 18,5 tỷ đồng thu về, có 3 - 4 khách đều quan tâm. Có người đã trả đến 18 tỷ đồng cho nên nhóm anh Phương nghĩ rằng thị trường đã bắt đầu ấm lên. 

Anh Phương cho hay: “Chúng tôi đã hùn tiền mua căn nhà đó với mức giá là 18,1 tỷ đồng rồi rao bán 19,5 tỷ đồng. Tuy nhiên thì vài tháng qua đã không bán được. Trong nhóm có người vay mượn để hùn vốn cho nên đang méo mặt trả lãi. Sau này tìm hiểu thì mới biết được khách trả giá là 18 tỷ đồng chính là người thân của chủ nhà. Họ đã lùa chúng tôi mua lại để thoát hàng. Giờ thì chúng tôi muốn bán với mức giá là 17,8 tỷ đồng mà không ai hỏi”. 

Dựa vào câu chuyện lãi suất hạ, ngân hàng thừa tiền, đã có không ít môi giới tranh thủ đẩy giá biệt thự, liền kề ở vùng ven TP. Hà Nội lên cao. Trên thực tế, giá bất động sản tăng chủ yếu là ở miệng của “cò đất". Ảnh minh họa: Thanh Niên

Thị trường ấm lên chỉ có ở “miệng cò”

Trên thực tế cho thấy, thị trường bất động sản phân khúc nhà biệt thự, liền kề có vẻ như đang chỉ ấm lên ở miệng cò. Trong thời gian qua, thị trường chứng khoán đã có nhịp chỉnh giảm điểm mạnh khi mà Ngân hàng Nhà nước hút tiền về và tỷ giá ngoại tệ tăng. Nhận định cơ hội mua bắt đáy cổ phiếu cho nên anh Bùi Văn Trường (39 tuổi) ở Hà Nội đã rốt ráo bán căn nhà liền kề ở dự án Hinode Royal Park (huyện Hoài Đức, Hà Nội) với mức giá là 8 tỷ đồng thu về.

Anh Trường ngao ngán nói rằng: “Tôi đã rao bán hơn 2 tuần mà không có một khách nào hỏi mua. Môi giới bất động sản thì liên tục hối thúc giảm giá bán xuống dưới 7 tỷ đồng mới có thể tìm được khách. Và nếu như chỉ lướt xem ở trên mạng sẽ rất khó biết được đâu là giá thật, đâu là giá ảo. Chỉ khi là người có bất động sản bán thì mới cảm nhận được rõ thị trường khó khăn như thế nào”. 

Theo khảo sát, với các khoản cho vay cá nhân và cho vay tiêu dùng, có nhiều ngân hàng cũng đang có những động thái hạ lãi suất. Có một số ngân hàng đã áp dụng mức lãi suất dưới 8%/năm cho một số khoản vay cá nhân. Mặc dù vậy thì điều kiện cho vay lại không hề được nới.

Bất động sản vẫn còn có nhiều khó khăn về mặt pháp lý, tài chính và trái phiếu cho nên một số môi giới vẫn tung tin gây hoang mang, nhiễu loạn thị trường để trục lợi. Ảnh minh họa: Thanh niên

Ví dụ như một khoản vay bất động sản ở ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước được rao lãi suất 8%/năm. Và sau thời gian ân hạn thì người vay mới chịu mức lãi suất mới: lãi suất cơ sở cộng thêm biên độ 3,5 - 4%/năm cho nên lãi suất cho vay vượt 10%/năm. Ngoài ra, điều kiện cũng như thủ tục với khách hàng vẫn được các ngân hàng siết chặt. 

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính cho biết: “Thị trường chưa có nhiều tín hiệu ấm lên. Ở thị trường thứ cấp, với phần lớn người mua có nhu cầu ở thật thì rất khó tạo sốt ở bối cảnh hiện nay”. 

Thị trường chưa có nhiều tín hiệu ấm lên. Ở thị trường thứ cấp, với phần lớn người mua có nhu cầu ở thật thì rất khó tạo sốt ở bối cảnh hiện nay. Ảnh minh họa: Nhịp sống thị trường

Cũng theo ông Đính, bất động sản vẫn còn có nhiều khó khăn về mặt pháp lý, tài chính và trái phiếu cho nên một số môi giới vẫn tung tin gây hoang mang, nhiễu loạn thị trường để trục lợi. Theo đó, cơ quan chức năng và lực lượng chức năng ở các địa phương cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ. 

Còn về lâu dài, để giúp cho người dân có nhu cầu ở thực dễ dàng tiếp cận nhà ở thì Nhà nước cần phải đẩy mạnh nguồn cung mới ra thị trường, nhất là nhà ở xã hội để tạo tính thanh khoản. Thông qua đó thì vừa làm cho thị trường ấm lên vừa góp phần phục hồi kinh tế, thiết lập được mặt bằng giá thấp hơn hiện nay.