Lực cầu đất nền, nhà ở tăng mạnh, lộ rõ dấu hiệu phục hồi

Đầu quý 3/2023, thị trường bất động sản xuất hiện tín hiệu phục hồi. Đặc biệt, đối với phân khúc đất nền, nhà ở, mức độ quan tâm và lượng tin rao bán tăng cao rõ rệt.

Mức độ quan tâm tăng nhanh

Thông tin từ các đơn vị môi giới cho thấy, trong 1-2 tháng gần đây, thị trường căn hộ, đất nền bắt đầu có giao dịch trở lại, lượng khách hàng quan tâm đã tăng lên rõ rệt.
Chị Nguyễn Hoàng Yến - Đại diện một sàn giao dịch căn hộ chung cư ở TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi một số ngân hàng hạ lãi suất, lượng người tìm đến sàn để hỏi mua các sản phẩm căn hộ chung cư tăng nhanh. Đặc biệt, những sản phẩm căn hộ chung cư vừa túi tiền có thanh khoản rất tốt.

“Mỗi ngày, chúng tôi đón hàng chục lượt khách đến tìm hiểu sản phẩm. Lượng giao dịch thành công cải thiện rất nhiều so với thời điểm 3 tháng đầu năm nay”, chị Yến chia sẻ.

Mức độ quan tâm đến phân khúc đất nền, chung cư tăng cao rõ rệt. Ảnh: VnExpress

Không chỉ có căn hộ chung cư, lượng người quan tâm đến thị trường đất nền ở các tỉnh thành ven thành phố lớn, có pháp lý rõ ràng cũng tăng lên rõ rệt. Đặc biệt đất nền ở những địa phương có tiện ích và kết nối hạ tầng đầy đủ, gần kề các khu công nghiệp, thanh khoản và mặt bằng giá đều đang tăng cao.

Đại diện một chủ đầu tư dự án đất nền ở Hòa Bình cho biết, nhìn chung thanh khoản đất nền vẫn chưa phục hồi. Tuy nhiên, các loại hình đất nền có giá trị khoảng 1-3 tỷ đồng ở các tỉnh vùng ven thành phố lớn đang có thanh khoản rất tốn. Bởi vì, đây là những sản phẩm “vừa tầm”, người mua có thể sử dụng vốn tự có để mua hoặc đầu tư.

Theo Batdongsan.com.vn, tổng quan 7 tháng đầu năm 2023, các chỉ số của thị trường nhà đất chưa được cải thiện nhiều, mức độ quan tâm vẫn giảm 33% và lượng tin đăng giảm đến 48% so với cùng kỳ năm trước. 

Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại. Trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước.

Xu hướng tăng này diễn ra với tất cả các loại hình bất động sản bán. Trong đó, chung cư và biệt thự chứng kiện lượng quân tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so với tháng 6/2023; đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tất cả các loại hình bất động sản cũng tăng từ 2% đến 9%.

Trước đó, Báo cáo thị trường tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com cho thấy, 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%).

“Mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc nhưng người Việt vẫn luôn “ấp ủ” mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác”, báo cáo của Batdongsan đưa ra kết luận.

Khả năng phục hồi cao

Dự báo về khả năng phục hồi của thị trường đất nền và nhà ở, ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong những phân khúc sớm phục hồi trên thị trường bởi vì sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu trong 1 đất nước có dân số liên tục tăng.

Đất nền, chung cư sẽ là những phân khúc bất động sản sớm phục hồi. Ảnh: VnExpress

Ngoài ra, những sản phẩm đất nền gần các khu vực có câu chuyện hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm. Có đến 61% trên tổng số hơn 1000 người được khảo sát trong Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản gần nhất của Batdongsan.com.vn có dự định mua bất động sản trong vòng một năm tới. Trong đó, hầu hết là mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua hướng đến nhiều nhất (chiếm 40%).

“Đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với các nhà đầu tư và thời gian vừa rồi cũng đã giảm giá mạnh ở một số địa phương, trung bình giảm 22%, phần lớn đến từ nhóm đầu tư dùng đòn bẩy không có khả năng trả nợ. Vì vậy, những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi khi mua đất nền ở thời điểm, tầm giá này sẽ nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn”, ông Lê Bảo Long cho biết.

Giới chuyên gia của Savills dự báo, cơ cấu nguồn cung căn hộ sẽ ngày càng đa dạng. Phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang sẽ có nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ tăng. Ngược lại, phân khúc trung cấp, bình dân sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp do nguồn cung hạn chế, bất chấp việc nhu cầu vẫn rất lớn. Ngoài ra, mặt bằng giá chung cư được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Còn đối với phân khúc đất nền, nhìn chung thị trường sẽ khó có sự đột biến về giá và số lượng giao dịch trong năm nay. Tuy nhiên, đối với các khu vực lân cận/đô thị vệ tinh của các đô thị lớn hoặc những khu vực có quy hoạch đô thị/quận mới, đất nền được dự báo vẫn sẽ có những đợt tăng về giá và lượng giao dịch.