Việc sản phẩm máy lọc không khí Bohmann (thuộc Công ty Cổ phần Bohmann Việt Nam) không có bất cứ thông tin nào về nguồn gốc xuất xứ trên website chính thức (Bohmann.vn) đã khiến người tiêu dùng đặt ra nghi vấn lớn về chất lượng thực sự của dòng sản phẩm này.

Có nhiều nghi vấn liên quan đến nguồn gốc, chất lượng thực sự của sản phẩm máy lọc không khí Bohmann

Để làm rõ những thông tin trên, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Cao Vũ Đạt (chuyên viên phát triển thị trường) và ông Đào Duy Trung (cố vấn kĩ thuật) - đại diện Công ty Cổ phần Bohmann Việt Nam.

Sản phẩm xuất xứ Trung Quốc, chuyển giao công nghệ từ Đức ?

Theo đó, đại diện Bohmann cho biết, các sản phẩm của Công ty sản xuất tại Trung Quốc nhưng được "thừa hưởng" công nghệ Đức và hiện, Công ty mới chỉ đang phân phối 2 dòng máy lọc không khí chính (B4.01 và B4.02 với mức giá 3.390.000 và 6.880.000đ).

Công ty mới chỉ nhập khẩu và phân phối 2 mẫu sản phẩm máy lọc không khí Bohmann

Việc không cung cấp thông tin, "mập mờ" về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, đại diện Công ty Cổ phần Bohmann cho biết nguyên nhân là do lỗi của bên...công ty đối tác thiết kế web.

Tại buổi làm việc, đại diện Bohmann Việt Nam có cung cấp giấy tờ CO (giấy chứng nhận xuất xứ) từ Trung Quốc của lô hàng gần nhất (05/08/2019) và CQ (giấy chứng nhận chất lượng) với các bản test được kiểm định tại Phần Lan.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi liên quan đến việc căn cứ nào để chứng minh sản phẩm được "thừa hưởng" công nghệ Đức như Bohmann đã và đang giới thiệu thì đại diện Công ty cho biết, đây là "bí mật kinh doanh" của Nhà máy, Bohmann chỉ là đơn vị nhập khẩu và phân phối, được "giới thiệu" như vậy chứ cũng không có giấy tờ hay tài liệu nào chứng minh, khẳng định thông tin trên. 

Sự thật "ngã ngửa" về máy lọc không khí Bohmann

Đối với sản phẩm Máy lọc không khí khử mùi, bù ẩm, diệt khuẩn, tạo ion âm BOHMANN B4.02, mức giá hiện tại của sản phẩm này là 6.880.000đ - một mức giá không hề thấp so với mặt bằng chung của thị trường phân khúc này nhưng hiệu quả mang lại sẽ là bao nhiêu % (phần trăm) so với số tiền người tiêu dùng chi ra để sở hữu sản phẩm?

"Màng lọc Hepa chỉ có tuổi thọ 6 tháng - 1 năm" là khẳng định của ông Đạt (Chuyên viên phát triển thị trường Bohmann). Nguyên nhân được đưa ra là bụi sẽ bám vào màng lọc này, không biến mất đi nên năm nào khách hàng cũng sẽ phải thay màng lọc mới với mức giá khoảng 450.000đ nếu muốn tiếp tục sử dụng máy được hiệu quả. Tuy nhiên, điều đáng nói, khi trong vai KH tham khảo sản phẩm tại showroom ở Hai Bà Trưng, PV không hề được giới thiệu thông tin trên cũng như không biết tuổi thọ của máy được khoảng bao lâu khi chính nhân viên của hãng còn không nắm được.

Giới thiệu về các màng lọc của máy lọc không khí Bohmann trên website chính thức của Công ty

"Chưa có bất cứ thiết bị nào ở Việt Nam đo được bụi mịn để có thể khẳng định về công dụng thần thánh của các dòng máy lọc không khí". Trả lời về những nghi vấn liên quan đến công năng của dòng sản phẩm này, ông Đào Duy Trung - cố vấn kĩ thuật Công ty Cổ phần Bohmann Việt Nam cho biết, tại Việt Nam chưa có bất cứ thiết bị cũng như cơ sở nào thực nghiệm được thực tế việc ngăn chặn hoàn toàn bụi mịn PM 2.5 nên phía Công ty khi giới thiệu sản phẩm tới khách hàng, chỉ quảng cáo % hiệu quả lọc là ... 99,97%

Không treo biển công ty tại trụ sở văn phòng doanh nghiệp

Theo quan sát của PV, tại cơ sở được coi là văn phòng chính của Công ty Cổ phần Bohmann (Long Biên, Hà Nội) không treo bất cứ biển hiệu gì liên quan đến thông tin Doanh nghiệp như tên Công ty, địa chỉ, mã số thuế,...

Trụ sở Công ty Cổ phần Bohmann không treo bất cứ biển hiệu nào...

Trong khi đó, theo Luật Doanh nghiệp hiện nay, doanh nghiệp bắt buộc phải có nghĩa vụ gắn tên tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện. Tên doanh nghiệp được gắn trên biển hiệu công ty, đây là nghĩa vụ bắt buộc, công ty nào không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Việc không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng. Cụ thể, quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP nêu rõ: "Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; không viết hoặc gắn tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh".

Thời gian gần đây, người tiêu dùng đang "lạc trong ma trận" máy lọc không khí nhưng để hiểu rõ về hiệu quả, cơ chế, thông số kỹ thuật của từng dòng máy có đạt chuẩn hay không thì không phải ai cũng rõ.

Trên tinh thần thượng tôn người tiêu dùng, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan để làm rõ sự việc trên, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.