Ngày 8/3 là ngày gì và bắt nguồn từ đâu?

Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Còn ở Việt Nam, ngày 8/3 là ngày kỷ niệm của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào năm 1977. Đây là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới trong thế kỷ trước.

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ.

Ngày 8/3 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ
Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu ở Mỹ

Ngày này bắt nguồn từ cuộc khởi nghĩa của công nhân dệt may chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành phố New York: 12 giờ làm việc một ngày. 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York để đòi được giảm giờ làm việc, lương cao hơn và hủy bỏ việc nhận trẻ em vào làm tại các nhà máy.

Khẩu hiệu của họ là "Bánh mì và Hoa hồng" (Bread and Roses). Bánh mì tượng trưng cho bảo đảm kinh tế gia đình, hoa hồng tượng trưng cho đời sống tốt đẹp hơn. Sau này bài thơ đã được phổ nhạc thành bài hát và trở nên quen thuộc trong các cuộc đấu tranh của những người phụ nữ.

Ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ.

Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Kể từ đó, ngày 8/3 hàng năm đã trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, ngày 8/3 là ngày kỷ niệm của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ toàn vẹn lãnh thổ.

Sau này, ngày 8/3 tại Việt Nam cũng là dịp để tôn vinh phụ nữ, những người đã âm thầm hy sinh, giỏi việc nước, đảm việc nhà và đây cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ở Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, phái mạnh thường tổ chức ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc hay và ý nghĩa. Đây cũng là dịp cho cánh mày râu thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu thương.

Ngày 8/3 là ngày dành riêng cho phụ nữ để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống vất vả. Chị em phụ nữ chính là những người âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình, vun đắp cho tổ ấm. Họ rất xứng đáng để nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa của mình.

Phụ nữ ngày nay ngày càng khẳng định được bản thân là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia. Phụ nữ hiện đại vừa là người nội trợ giỏi, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước. Trên tất cả, phụ nữ còn giữ một thiên chức cao cả là làm mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người có ích cho xã hội. 

Lam Anh