Sàn HOSE sẽ sử dụng hệ thống giao dịch mới từ ngày 2/5

Từ ngày 24/4 đến 29/4, các công ty chứng khoán sẽ chuyển đổi sang hệ thống giao dịch KRX mới và chính thức đi vào hoạt động trên sàn HOSE từ ngày 2/5. HOSE yêu cầu các công ty nghiêm túc thực hiện chuyển đổi và báo cáo sớm nếu có phát sinh trong quá trình thực hiện.

Ngày 21/4, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có thông báo đến các công ty chứng khoán về kế hoạch chuyển đổi sang hệ thống giao dịch mới (KRX).

Cụ thể, từ ngày 24/4 đến 25/4, các công ty sẽ kiểm tra kết nối mới đến HOSE. Đến ngày 26/4, dữ liệu sẽ được chuyển đổi sang hệ thống giao dịch mới của Sở. HOSE yêu cầu các công ty chứng khoán chủ động chuẩn bị dữ liệu để thực hiện kiểm tra chuyển đổi theo quy định.

Tiếp đó, từ ngày 27/4 đến 29/4, HOSE sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống giao dịch. Sở yêu cầu các công ty chủ động có kế hoạch và thực hiện các công việc chuẩn bị để đồng bộ triển khai. Đến ngày 30/4, các công ty sẽ thực hiện kiểm tra chuyển đổi và chính thức thực hiện giao dịch trên hệ thống mới vào ngày 2/5/2024. Dữ liệu giao dịch là dữ liệu cuối của ngày 26/4/2024.

krx-1713779288.jpg
Từ ngày 2/5/2024, HOSE sẽ chính thức đưa hệ thống giao dịch KRX vào vận hành.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM yêu cầu, các công ty chứng khoán tăng cường kiểm tra các giao dịch, đảm bảo thông suốt trên hệ thống của mình với hệ thống mới của HOSE như ngày giao dịch bình thường. Các công ty không dùng phần mềm nhập lệnh tự động và thử nghiệm tình huống bất thường, không thực tế. 

HOSE cũng lưu ý, cuối ngày 30/4, dựa vào kết quả kiểm thử, Sở sẽ thông báo triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới. Trong trường hợp không triển khai chính thức, các công ty sẽ chủ động chuẩn bị hệ thống để tiếp tục giao dịch trên hệ thống giao dịch hiện tại. 

Như vậy, lộ trình đưa hệ thống giao dịch KRX đi vào hoạt động chính thức tại Việt Nam đã khá rõ ràng. Trước đó, ngày 19/4, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng đã có thông báo gửi tới các công ty chứng khoán về việc chuẩn bị hạ tầng, nguồn lực để hệ thống KRX sớm đi vào hoạt động. 

KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam được HOSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012. Việc chuyển đổi sang hệ thống KRX nhằm nâng cấp công nghệ hệ thống và cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

Trước đó, hồi tháng 8/2023, lãnh đạo HoSE đã chia sẻ, hệ thống KRX dự kiến sẽ được vận hành với các tính năng cơ bản, triển khai từng bước theo lộ trình. Khi Hệ thống KRX đi vào vận hành đầy đủ, dự kiến sẽ có một số thay đổi lớn như, giao dịch trong ngày (T+0), nghiệp vụ bán khống (short-selling), triển khai thêm các hợp đồng quyền chọn (option contract)… Việc vận hành đầy đủ Hệ thống KRX sẽ tạo tiền đề giải quyết các nút thắt hiện nay của thị trường chứng khoán Việt Nam, để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi.

Theo các chuyên gia, nếu hệ thống KRX đi vào vận hành trong nửa đầu năm 2024, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được FTSE thông báo nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp vào tháng 9/2024.

Minh Châu

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/san-hose-se-su-dung-he-thong-giao-dich-moi-tu-ngay-25-2737.html