Môi giới loay hoay “chốt“ giao dịch khi chủ nhà hết thời “hết giá cao”

Mặc dù nhu cầu tìm mua nhà ở Hà Nội vẫn cao tuy nhiên giá bán của chủ nhà đang là yếu tố quyết định giao dịch có hay là không.

Chủ nhà không còn hét giá cao

Ghi nhận, thị trường bất động sản đã rục rịch có giao dịch ở một số phân khúc như nhà trong ngõ, căn hộ chung cư. Mặc dù vậy thì giá đang là yếu tố then chốt để có thể tạo ra được giao dịch thành công ở thời điểm này. 

Chị Nguyễn Quỳnh sống tại quận Hoàng Mai - Hà Nội cho biết, chị vừa bán được căn nhà trong ngõ sau thời gian 3 tháng rao. Chị Quỳnh thừa nhận rằng, việc bán căn nhà trên bị chậm là bởi tham vọng về giá bán ban đầu của chị cao hơn so với thị trường. 

Chị Quỳnh cho biết: “Trước khi nhờ đến các công ty môi giới bất động sản bán thì tôi có tìm hiểu giá bán ở trên thị trường. Đối với căn nhà 40m2, xây dựng 5 tầng và nằm ở vị trí ngõ nông được rao bán với mức giá là 3,4 đến 3,7 tỷ đồng. Căn cứ vào thông tin trên thì tôi đưa ra giá để cho môi giới chào bán đó là 3,7 tỷ đồng”. 

Cũng tự tin đưa ra mức giá trên, sẵn sàng thương lượng nếu như có khách thiện chí. Mặc dù vậy thì sau thời gian gần 2 tháng rao bán chị đón hàng chục lượt khách đến xem không có ai chốt. 

Môi giới loay hoay "chốt" giao dịch khi chủ nhà hết thời “hết giá cao”. Nguồn ảnh: Báo đầu tư

Người này nói thêm rằng: “Tôi có thắc mắc hỏi lại môi giới về tình trạng không có khách hàng trả giá và được trả lời rằng “do giá chị rao bán đang để cao, khiến cho khách ngại trả”. Sau khi suy nghĩ cũng như tìm hiểu thêm thì tôi đã để giá rao bán xuống còn 3,4 tỷ đồng”. 

Khi hạ giá xuống thì ngay lập tức chị Quỳnh đã nhận được phản hồi và trao đổi giá của khách. Và cũng trong một thời gian ngắn thì chị đã bán được nhà. 

Chị Quỳnh nói: “Lúc đầu tôi kỳ vọng bán được cao hơn, tuy nhiên sau nhiều tháng rao bán thì tôi chấp nhận giao dịch với mức giá là 3,3 tỷ đồng”. Cũng theo chị,  thời điểm này không thể đu giá với khách được nếu như muốn bán nhanh. 

Cũng tương tự như trường hợp của chị Quỳnh, anh Vũ Minh Tuấn ở quận Nam Từ Liêm - Hà Nội cũng mới đồng ý bán căn nhà trong ngõ Mễ Trì với mức giá thấp hơn so với giá rao bán đến 600 triệu đồng. Và theo lời anh Tuấn, căn nhà của anh có nhiều khách đến xem, tuy nhiên nếu bán với mức giá anh kỳ vọng ban đầu thì sẽ rất khó, phải chờ đợi lâu. 

Anh Tuấn cho hay: “Tôi chấp nhận bán giá không như kỳ vọng của mình. Vậy nhưng, việc bán được nhà sớm sẽ giúp cho tôi thực hiện được các kế hoạch công việc tốt hơn”. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Lực lượng môi giới “loay hoay” tìm tiếng nói chung

Chị Huệ là một môi giới nhà đất thổ cư ở Hà Nội cho biết, những căn nhà ở trong ngõ vẫn có giao dịch trong tháng gần đây, tuy nhiên ở mức độ chậm. Tâm lý của người mua lẫn người bán đang ở hai trạng thái đối lập.

Chị Huệ nói thêm: “Chủ nhà thì đặt kỳ vọng bán được giá cao còn người mua thì lại sợ mua phải giá cao. Cái khó của người môi giới đó chính là chia sẻ thông tin thị trường cho cả người mua và người bán hiểu được”. 

Cũng theo người môi giới này, trước khi nhận rao bán căn nhà cho khách thì chị thường tư vấn về giá bán ở trong khu vực cũng như các giao dịch gần đây. Mặc dù vậy thì chủ nhà sẽ là người quyết định đưa ra giá bán, môi giới cũng sẽ chào bán đúng với mức giá theo yêu cầu. 

Môi giới này nói thêm, có rất nhiều chủ nhà sau thời gian đưa ra giá rao bán cao hơn so với thị trường đã phải thay đổi lại cho phù hợp hơn. Những giao dịch thành công chủ yếu là xuất phát từ việc chủ nhà chấp nhận mức giá không được cao hơn hay bằng thị trường ở thời điểm hiện tại. 

Lực lượng môi giới “loay hoay” tìm tiếng nói chung. Nguồn ảnh: Nhà đầu tư

Chị Huệ giãi bày: “Không phải chủ nhà nào cũng chấp nhận bán giá thấp hơn so với thị trường, tuy nhiên nếu không muốn bán nhanh thời điểm này thì chỉ có thể đưa ra mức giá không ngáo”. 

Còn anh Nguyễn Thế Công - là chủ một văn phòng môi giới bất động sản ở Hà Nội nói rằng, thời gian gần đây, văn phòng của anh đang rao bán với số lượng lớn nhà đất trong ngõ. Mặc dù vậy thì các giao dịch thành công thường có mức giá thấp hơn từ vài trăm triệu đồng cho đến cả tỷ đồng so với mức giá chủ nhà yêu cầu rao bán. 

Anh Công nói: “Mỗi căn nhà sẽ có những lợi thế cũng như điểm yếu khác nhau. Để có thể giao dịch thành công, bên cạnh nhu cầu của người mua thì việc chủ nhà chấp nhận mức giá thấp hơn mức giá rao bán là điều kiện quyết định”. 

Cũng theo người này, nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn còn rất lớn, đáng chú ý là những phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực. Đến thời điểm hiện tại, tài chính của khách đi xem cũng có nhiều hạn chế bởi tình hình tài chính đang có nhiều khó khăn. Ngoài ra thì việc sử dụng đòn bẩy ngân hàng để mua nhà thời điểm này cũng khiến cho khách hàng đắn đo. 

Đưa ra nhận định về thị trường bất động sản trong thời gian tới, TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho biết, khi những chính sách gỡ vướng cho thị trường phát huy hiệu quả, đà hồi phục của thị trường đang ngày càng trở nên rõ nét hơn. 

Cũng theo ông Lực, để có thể thúc đẩy thị trường phát triển hơn nữa, nửa cuối năm nay cần phải đẩy nhanh việc rà soát cũng như có giải pháp tháo gỡ vướng mắc những dự án bất động sản, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công và chương trình hồi phục, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, chú trọng điều tiết cung - cầu bất động sản. 

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, việc có nhiều sàn giao dịch bất động sản đang đẩy mạnh tuyển quân cho thấy sức mua của thị trường cũng đang trở lại. Mùa xuân của thị trường sớm muộn cũng sẽ quay về. 

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/moi-gioi-loay-hoay-chot-giao-dich-khi-chu-nha-het-thoi-het-gia-cao-296.html