Sự bùng nổ AI kéo theo làn sóng đầu tư sang lĩnh vực sản xuất điện hạt nhân và uranium

Với sự bùng nổ AI hiện nay, nhu cầu về năng lượng càng nhiều, các nhà đầu tư đang bắt đầu đổ xô vào cổ phiếu liên quan đến sản xuất điện hạt nhân và uranium – nhiên liệu chính của nó.

Nikkei đưa tin, giá uranium đã tăng khoảng 70% trong năm qua, vượt xa mức tăng của chỉ số cổ phiếu chip thông thường trong cùng kỳ. Điều này phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư rằng các công ty liên quan đến năng lượng hạt nhân sẽ được hưởng lợi từ sự bùng nổ AI hiện nay, kéo theo nhu cầu khổng lồ về điện năng tại các trung tâm dữ liệu và máy chủ.

Ngân hàng đa quốc gia Goldman Sachs (có trụ sở tại Mỹ) đang củng cố sự hiện diện của mình trên thị trường khi bắt đầu mở rộng sang giao dịch quyền chọn uranium cho các quỹ đầu tư. Ngân hàng đầu tư này cũng bị phát hiện có lượng uranium tồn kho trị giá 356 triệu USD tính đến cuối năm 2022, do một công ty con ở Anh sở hữu.

Theo công ty nghiên cứu UxC của Mỹ, giá uranium tinh chế giao ngay đã tạm thời tăng lên 106 USD/pao trong tháng 2 (1 pao = 453,6 gram). Đây là mức giá cao nhất kể từ năm 2007 – còn được gọi là  “thời kỳ phục hưng hạt nhân” do liên tiếp có các đơn đặt hàng xây dựng năng lượng nguyên tử mới.

Theo Giám đốc điều hành Andre Liebenberg của Yellow Cake - một công ty đầu tư có trụ sở tại London hoạt động trong lĩnh vực uranium, cho biết, việc tăng giá uranium đan là xu hướng của ngành. Đây là điều không thể tránh khỏi khi nhu cầu ngày càng tăng mà nguồn cung sẵn có hạn chế.

Giá uranium từ lâu đã rơi vào tình trạng ảm đạm, đặc biệt sau thảm họa hạt nhân ở Fukushima, Nhật Bản do trận động đất và sóng thần kinh hoàng năm 2011 gây ra.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của AI đã thay đổi mạnh mẽ tình hình này. Thông qua việc tích cực mua uranium và cổ phiếu điện hạt nhân, các nhà đầu tư đang chú ý đến tiềm năng nhu cầu sử dụng điện và xu hướng kinh doanh giữa các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ có nguồn dự trữ tài chính mạnh.

Cổ phiếu bán dẫn trên sàn chứng khoán Philadelphia đã chứng kiến sự tăng vọt khi nhu cầu về chip ứng dụng cho AI tăng lên. Giá uranium cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Các nhà đầu tư dường như bắt đầu coi trọng mối quan hệ giữa uranium với AI, thay vì chỉ xem nó đơn giản là một cổ phiếu năng lượng.

uranium-and-ai-1715603268.jpg
 Các nhà đầu tư đang coi trọng mối quan hệ giữa uranium với AI.

AI sáng tạo được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu thông qua các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) và phụ thuộc vào các trung tâm dữ liệu với các máy chủ có dung lượng lớn. Theo ước tính của ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley, nhu cầu điện từ các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới sẽ tăng thêm 318 terawatt giờ từ năm 2024 đến năm 2027. Mức tăng đó tương đương với tổng mức tiêu thụ điện hàng năm của Indonesia, hay còn gọi là năng lượng được tạo ra bởi 39 lò phản ứng hạt nhân lớn.

Các công ty công nghệ đang tăng cường đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo để đảm bảo nguồn điện cho trung tâm dữ liệu của họ, từ đó góp phần khử cacbon. Tuy nhiên, việc sản xuất điện tại các nhà máy điện mặt trời và điện gió không ổn định như các cơ sở thông thường. Surya Hendry, nhà phân tích của công ty nghiên cứu Rystad Energy có trụ sở tại Oslo, cho biết: “Các công ty công nghệ nhìn chung rất tích cực trong việc tìm hiểu vai trò của họ đối với nhu cầu năng lượng. Họ nghĩ hạt nhân cung cấp năng lượng cơ bản không đổi, trong khi năng lượng mặt trời không liên tục”.

Microsoft đã ký hợp đồng mua điện do nhà máy điện hạt nhân tạo ra cho các trung tâm dữ liệu của mình ở miền đông nước Mỹ. Hãng cũng đã bắt đầu mời các chuyên gia cho kế hoạch kết nối các trung tâm dữ liệu với các lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR).
Việc sử dụng rộng rãi AI và nhu cầu điện tăng mạnh đã mở đường cho thời kỳ phục hưng của hạt nhân. Mark Casey, nhà quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu tại công ty dịch vụ tài chính Capital Group của Mỹ cho biết, các công ty công nghệ lớn sẽ là động lực chính trong việc khơi lại cuộc đối thoại về năng lượng hạt nhân.

dien-hat-nhan-va-ai-1715603098.jpg
Khi cuộc chạy đua đào tạo AI bùng nổ trên toàn cầu, kéo theo nhu cầu khổng lồ về điện năng và điện hạt nhân.

Vẫn còn những điều không chắc chắn về việc sử dụng năng lượng hạt nhân và xây dựng các nhà máy nguyên tử mới liệu có gia tăng như các nhà đầu tư mong đợi hay không. Vào tháng 11 năm ngoái, NuScale Power của Mỹ đã công bố quyết định hủy bỏ dự án SMR đầu tiên của mình, với lý do chi phí sản xuất điện có thể tăng khoảng 50% so với ước tính ban đầu bởi chi phí xây dựng cao hơn.

Cung và cầu uranium có xu hướng thắt chặt do các công ty khai thác mỏ không thể nhanh chóng mở rộng sản xuất vào thời điểm Trung Quốc và các nước khác dự kiến sẽ tăng cường mua nguyên tố phóng xạ khi họ xây dựng các nhà máy nguyên tử mới.

Minh Châu

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/su-bung-no-ai-keo-theo-lan-song-dau-tu-sang-linh-vuc-san-xuat-dien-hat-nhan-va-uranium-3292.html