Thông tin chính thức vụ 51 du khách nghi ngộ độc hải sản ở Phan Thiết

​​​​​​​Đến sáng 14/5, sức khỏe du khách ổn định và đã được xuất viện. Liên quan đến vụ việc trên, Sở Y tế Bình Thuận có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc một đoàn du khách nhập viện sau khi ăn hải sản tại một nhà hàng ở biển Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận). Ngày 14/5 Sở Y tế Bình Thuận đã có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về vụ việc này.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Thuận, khoảng 10h30 sáng 13/5, đơn vị này nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại nhà hàng Hồng Vinh (do Công ty Viettravel tổ chức tour du lịch đưa khách đến Hàm Tiến, Mũi Né). Ngay sau đó, Sở Y tế đã thành lập đoàn công tác để điều tra, thu thập thông tin.

234-1715656177-1715680455.png

Sáng 14/5, những du khách cuối cùng của vụ việc đã được xuất viện

Kết quả sơ bộ như sau: Đoàn du khách Viettravel gồm 750 khách ở tại Resort Sealion, có ăn cơm tối tại nhà hàng Hồng Vinh lúc 18 giờ 30 phút ngày 12/5/2024. Thực đơn gồm hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỷ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản, tráng miệng nho Mỹ.

Đến sáng hôm sau có một số người đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy phải nhập viện. Ca đầu tiên nhập viện lúc 7 giờ 30 ngày 13/5/2014 tại Trạm y tế Hàm Tiến. Sau đó những người khác lần lượt được đưa vào Phòng khám Mũi Né và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Theo kết quả tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, đã có 51 người trong đoàn du khách nhập viện để thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Sau khi được điều trị tất cả các bệnh nhân đều ổn, tỉnh táo, tiếp xúc được và đều được xuất viện. Đoàn công tác của Sở Y tế Bình Thuận đã làm việc với nhà hàng Hồng Vinh để xác minh thêm thông tin liên quan vụ nghi ngộ độc. Qua kiểm tra hồ sơ an toàn thực phẩm của nhà hàng hiện có: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 3401130467 (Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận cấp, ngày 08/12/2017).

z5439388965980-0566fc88ecebd0ff502a1614f2a20e01-1715680269.jpg
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ quan chức năng Bình Thuận đã lập nhiều đoàn kiểm tra, giám sát các nhà hàng, khách sạn, quán ăn

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số: 158/2022/ATTP CNĐK (do Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cấp, ngày 22/11/2022). Giấy khám sức khỏe cho người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm (08/08 người còn hiệu lực).

Đồng thời nhà hàng cũng cung cấp danh sách nhân viên đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm do chủ cơ sở xác nhận (08/08 người). Có ghi chép sổ kiểm thực 3 bước và sổ lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Có hợp đồng, chứng từ, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tại thời điểm làm việc cơ sở có ghi chép việc lưu mẫu bữa ăn theo thực đơn chiều ngày 12/5/2024 nhưng không còn mẫu do cơ sở tự đi kiểm nghiệm theo yêu cầu của tour du lịch nên đoàn không thể lấy mẫu được.

Chủ nhà hàng Hồng Vinh cho biết, nhà hàng có lưu lại mẫu thực phẩm của đoàn khách và đã gửi mẫu yêu cầu thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Theo chủ nhà hàng, do đoàn du khách khoảng 800 khách ăn cùng một thực đơn, cùng một thời điểm nhưng chỉ có 52 du khách có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nên đã đề nghị kiểm nghiệm mẫu thực phẩm để làm rõ nguyên nhân. Cùng với đó, đại diện nhà hàng cũng đã đến các cơ sở y tế thăm hỏi sức khỏe, động viên du khách.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/thong-tin-chinh-thuc-vu-51-du-khach-nghi-ngo-doc-hai-san-o-phan-thiet-3316.html