Giám đốc CBRE: Phân khúc nhà ở giá 2-3 tỷ đồng/căn đang “khủng hoảng thiếu” nguồn cung

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam, nhu cầu ở thực hiện nay rất lớn nhưng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu lại rất hạn chế. Điều này là đáng báo động.

Chia sẻ tại hội thảo diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh mới đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, từ thời điểm năm 2019 đến nay, mặt bằng giá căn hộ sơ cấp tại TP. Hồ Chí Minh duy trì mức tăng bình quân 8%/năm. Mặc dù thị trường trải qua nhiều biến động, song tình trạng tăng giá nhà vẫn diễn ra trên thị trường sơ cấp. Điều này lý giải rằng vì sao thị trường hiện nay tập trung phần lớn vào phân khúc cao cấp.

Nếu như ở giai đoạn 2020, số lượng phân khúc tầm trung chiếm đa số trên thị trường thì sau giai đoạn này tập trung chủ yếu vào phân khúc cao cấp. Những khu vực trước đây vốn là nơi tập trung các dự án trung cấp thì đến nay cũng đã xuất hiện các sản phẩm cao cấp. Dự báo, trong tương lai, khu vực trung tâm sẽ không còn sản phẩm bất động sản trung cấp nữa.

Nguồn cung nhà ở giá từ 2-3 tỉ đồng/căn đang ngày càng ít, trong khi nhu cầu rất lớn. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Hiện nay, sự mất cân đối trong nguồn cung nhà ở đã trở thành thách thức lớn đối với thị trường bất động sản. Trong suốt thời gian qua, sản phẩm tung ra thị trường chủ yếu là dòng cao cấp, trong khi nhu cầu của đa số người mua vẫn là phân khúc giá tầm trung từ 2-3 tỷ đồng/căn.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhấn mạnh: “Thời gian qua, tại TP. Hồ Chí Minh gần như không có sản phẩm giá bình dân. Ngưỡng giá từ 40-50 triệu đồng/m2 cũng trở nên khan hiếm. Trong khi nhu cầu thực tập trung rất lớn ở phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền”.

Vị chuyên gia lấy dẫn chứng về số lượng căn hộ chào bán trên thị trường TP. Hồ Chí Minh đã giảm khoảng trên dưới 70% so với giai đoạn trước năm 2019. Từ quý 2/2023 đến nay, dù nguồn cung bất động sản đã có sự cải thiện hơn nhưng vẫn còn khan hiếm so với giai đoạn trước đại dịch Covid-19.

Ông Kiệt cho biết, các dự án đã và sắp mở bán tại thị trường TP. Hồ Chí Minh thời điểm này đa số là giai đoạn tiếp theo của nguồn cung cũ. Trong đó, căn hộ có mức giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 cũng khá ít ỏi. Khu Đông và khu Nam của TP. Hồ Chí Minh vẫn là khu vực chiếm tỷ trọng cao về nguồn cung nhà ở.

Trong tương lai, khu vực trung tâm sẽ không còn sản phẩm bất động sản giá trung cấp nữa. Nguồn ảnh: VnExpress

Giám đốc CBRE Việt Nam chỉ ra, với khu vực ven TP. Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An... trong nửa đầu năm 2023 không có nhiều dự án được mở bán ở các thị trường này. Mức giá bán nếu so với TP. Hồ Chí Minh vẫn còn khoảng cách khá xa. Đơn cử, tại Đồng Nai hiện chỉ có nguồn cung đang “manh nha” ra thị trường là dự án căn hộ FIATO City nằm ở thị trấn Hiệp Phước, Nhơn Trạch với mức giá dự kiến là từ 33,5 triệu đồng/m2. Các căn 1-2 phòng ngủ tại dự án này cũng có giá giao động trên dưới 2 tỷ đồng/căn.

Tại Bình Dương, các dự án như Phú Đông Sky Garden, Phú Đông SkyOne, Bcons Polaris, The Maison… đang có giá từ 1,5 - 2,5 tỷ đồng/căn. Trong đó, dự án Phú Đông SkyOne của Phú Đông Group đang có giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn, đây cũng là nguồn cung giá mềm hiếm hoi tại khu vực này.

Tuy nhiên, ông Kiệt cho biết, do có vị trí giáp ranh với TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) nên một số dự án căn hộ tại Bình Dương hiện nay cũng có giá tiệm cận với giá căn hộ TP. Hồ Chí Minh. Chỉ một số khu vực như Đồng Nai, Long An còn xuất hiện căn hộ giá từ 1 - 1,7 tỷ đồng/căn.

Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam nhấn mạnh, nhu cầu ở thực hiện nay rất lớn nhưng sản phẩm đáp ứng nhu cầu này lại rất hạn chế. Phân khúc nhà ở giá 2-3 tỷ đồng/căn hiện nay đang “khủng hoảng thiếu” nguồn cung. Đây là điều đáng báo động. Do đó, giai đoạn này ở thị trường TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận nếu xuất hiện nguồn cung ngưỡng giá này sẽ có hấp lực khá tốt với người mua ở thực và cả nhà đầu tư.

Thời gian tới, thị trường sẽ phát triển theo hướng bền vững hơn. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt khẳng định, yếu tố hạ tầng và đầu tư công sẽ tác động rất nhiều đến sự phát triển cung của thị trường bất động sản. Đặc biệt là trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, các kế hoạch đầu tư công của Chính phủ với khu vực phía Nam như sân bay, đường vành đai, các tuyến đường cao tốc,... đang hỗ trợ rất nhiều cho đà phục hồi của thị trường bất động sản.

Ông Kiệt cho biết, ở khu vực phía Nam với các tuyến đường vành đai, cao tốc sẽ giúp thúc đẩy xu hướng xây dựng các đô thị ly tâm phát triển. Trong bối cảnh chi phí cao, quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn nhiều như hiện nay lại là cơ hội của Bình Dương, Đồng Nai, Long An, hay các huyện vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Bình Tân,... của TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, các chủ đầu tư đang có xu hướng nghiên cứu đầu tư dự án tại các vùng đất này.

Đưa ra dẫn chứng về hạ tầng giao thông có tác động đến giá trị bất động sản, vị Giám đốc CBRE chỉ ra, hệ thống tuyến metro đã từng tạo nên diện mạo chung của cả khu Đông TP. Hồ Chí Minh. Các dự án mọc theo metro đã ghi nhận mức tăng giá rất cao. Điều này cho thấy, khi hệ thống metro sắp được vận hành có thể thay đổi định hướng đầu tư, phát triển hạ tầng.

Về triển vọng của thị trường bất động sản trong thời gian tới, ông Kiệt cho rằng, nguồn cung bất động sản hiện tại đã phần nào quay trở lại thị trường. Thời gian qua, nhiều dự án đã công bố việc có giấy phép xây dựng, một số dự án đã giải tỏa được áp lực tài chính, khó khăn vướng mắc pháp lý...

Vị chuyên gia CBRE nhấn mạnh, dù thị trường bất động sản còn nhiều biến động nhưng tiềm năng lâu dài được đánh giá cao. Bất động sản vẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế nên Chính phủ ưu tiên gỡ khó. Thời gian tới, thị trường sẽ phát triển theo hướng bền vững hơn.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/giam-doc-cbre-phan-khuc-nha-o-gia-2-3-ty-dong-can-dang-khung-hoang-thieu-nguon-cung-345.html