Thị trường bất động sản đang “rón rén” phục hồi

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi nhưng không nhiều. Sớm nhất là vào khoảng quý II, quý III/2024, thị trường bất động sản mới có dấu hiệu phục hồi rõ ràng hơn.

Những con số chuyển biến tích cực 

Báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường bất động sản cả nước đang trên đà phục hồi trở lại, khi 2 tháng liên tiếp chứng kiến nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán bất động sản đều tăng.

Cụ thể, trong tháng 7/2023, thị trường địa ốc bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu “ấm” dần khi mức độ quan tâm đến bất động sản bán trên cả nước tăng 6%, lượng tin đăng bán bất động sản tăng 4% so với tháng 6. Tiếp đến, trong tháng 8 vừa qua, nhu cầu tìm mua bất động sản toàn quốc tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 2%. 

Thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện dấu hiệu phục hồi. Ảnh: Báo Đầu Tư

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản tại các thành phố lớn cũng đang có sự chuyển biến tích cực. Tại TP Hồ Chí Minh, gần đây, nhu cầu tìm mua bất động sản đang tăng cao đối với nhà mặt phố và biệt thự (tăng 7%). Mức độ quan tâm tới chung cư, nhà riêng và cả đất dự án TP Hồ Chí Minh vẫn duy trì nhịp tăng ổn định, từ 2%-4% so với tháng 7. 

Còn tại Hà Nội, trong tháng 8 vừa qua, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất, tăng 12% so với tháng liền trước. Chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự Hà Nội cũng có mức độ quan tâm tăng từ 7%-9%. Tuy nhiên, lượt tìm kiếm đất dự án lại giảm % so với tháng 7, cho thấy loại hình này cần nhiều thời gian để phục hồi.

Nhìn chung, tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội chỉ có các loại hình bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực, cửa hàng cho thuê ghi nhận lượng quan tâm giảm từ 2%-5% so với tháng trước. Trong đó, một trong những vấn đề ảnh hưởng đến thị trường cho thuê cửa hàng mặt bằng là sức mua của người tiêu dùng giảm và tình trạng khó khăn chung của nhiều cá nhân, đơn vị kinh doanh.

Đang “rón rén” phục hồi

Tại Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức vừa qua, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đưa ra nhận định, trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi trở lại nhưng không nhiều. Hiện tại vẫn còn rất nhiều dự án nhà ở, khu đô thị gặp khó khăn, bế tắc trong quá trình triển khai. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến pháp luật đất đai như phương pháp định giá đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ông Hải cho rằng, để đẩy nhanh tốc độ phục hồi của thị trường bất động sản, trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục pháp lý để chuẩn bị đầu tư các dự án bất động sản theo đúng quy định của pháp luật; tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường địa ốc ở phía người bán, lẫn người mua.

Cũng tại diễn đàn này, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng, thị trường bất động sản chỉ đang mon men phục hồi, thể hiện qua số lượng giao dịch nhỏ, lẻ của người mua có nhu cầu ở thực. Điều này là biểu hiện cho thấy nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng đang ở hình chữ U thay vì chữ V. Sớm nhất là vào khoảng quý II, quý III/2024, thị trường bất động sản mới có dấu hiệu phục hồi rõ ràng  khi nền kinh tế vĩ mô ổn định hơn.

Để thị trường bất động sản phục hồi nhanh cần đẩy mạnh phát triển nhà ở giá rẻ. Ảnh: Báo Thanh Niên

Chia sẻ về giải pháp phát triển nhà ở giá rẻ cho thị trường bất động sản, bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cho biết, nếu muốn cải thiện nguồn cung, khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, Việt Nam cần có những điều chỉnh trong quy định pháp lý cũng như điều kiện mua nhà ở xã hội để các đối tượng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận loại hình này. Bởi lẽ, hiện nay ở Việt Nam, khi một dự án nhà ở xã hội được Chính phủ phê duyệt thì có hơn 30 thủ tục pháp lý liên quan cần được xử lý. Thủ tục mua nhà ở xã hội cũng rất phức tạp, người dân phải chờ bóc thăm, nộp đủ loại giấy tờ để minh chứng điều kiện mua nhà ở xã hội.

Bên cạnh việc xử lý vấn đề pháp lý và điều kiện mua nhà, việc kết nối cơ sở hạ tầng, chính sách tốt hơn và cơ cấu tài chính là rất cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhằm cung cấp thành công nhà ở cho tất cả người dân trong thời gian tới. Còn đối với các chủ đầu tư có dự định tham gia phát triển nhà ở xã hội, việc cân bằng giữa giá bán, chất lượng công trình và các yếu tố bền vững là vô cùng quan trọng. 

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/thi-truong-bat-dong-san-dang-ron-ren-phuc-hoi-348.html