Chuyên gia: Thị trường bất động sản mới phục hồi khoảng 30% so với kỳ vọng

Ghi nhận, thị trường đất nền ở khu vực ven đô và các tỉnh lân cận Hà Nội ảm đạm kéo dài đã trở thành cơ hội mua gom giá rẻ cho các nhà đầu tư có sẵn tài chính.

Nhà đầu tư chủ động săn đất nền “ngộp”

Sau thời gian xảy ra sốt đất, thị trường đất nền ở tỉnh và vùng ven các thành phố lớn đã trải qua giai đoạn ảm đạm kéo dài. Mặc dù vậy thì thời gian gần đây, có nhiều nhà đầu tư sẵn tiền mặt, nhiều kinh nghiệm (hay còn gọi là cá mập) đã chủ động đi săn đất vườn ngộp. 

Anh Nguyễn Quang Hòa là một nhà đầu tư chuyên về đất nền ở Hà Nội nói rằng, khoảng 2 tháng nay, anh và nhóm đầu tư của mình đã đi khảo sát đất nền (dạng nhà vườn) tại một số huyện vùng ven Hà Nội cùng các tỉnh lân cận như Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ,...

Cũng theo lời anh Hòa, hiện tại thị trường đất nền ở nhiều nơi đang giảm mạnh, đáng chú ý là đối với những lô đất diện tích lớn, có giá từ 3 - 5 tỷ đồng. Lý do chính khiến cho các nhà đầu tư giảm giá bán, theo anh là bởi mất cân đối tài chính cũng như thị trường khó khăn. 

Nguồn ảnh: Dân trí

Anh Hòa nói rằng: “Một số lô đất, đầu năm ngoái ở khu vực huyện Lương Sơn vẫn giữ mức giá 3 - 4 triệu đồng/m2 tuy nhiên đến nay đều trở về mức 2 - 2,5 triệu đồng/m2. Bởi vì diện tích các lô đất lớn (bao gồm đất vườn và đất thổ cư), việc giảm 1 - 2 triệu đồng/m2 cũng đã kéo theo giảm hàng tỷ đồng/lô”. 

Mặc dù khẳng định đây là thời điểm thích hợp để mua vào tuy nhiên anh Hòa cũng cho rằng các nhà đầu tư cần phải có phương án đầu tư cụ thể cũng như sử dụng đất hợp lý với loại đất vườn này khi quyết định xuống tiền. 

Anh Hòa cho biết: “Đã qua cái thời mua đất để không, chờ tăng giá. Nhóm đầu tư chúng tôi đã có kế hoạch mới, chắc chắn không phải là bỏ hoang chờ được giá để bán kiếm lời”. 

Cũng ở tâm lý của một nhà đầu tư, anh Trần Văn Sơn ở Nam Định cho biết, giá đất nền ở tỉnh anh hiện tại đã giảm khá sâu so với thời điểm sốt đất đầu năm ngoái. Trong đó thì nhiều lô đất trong ngõ xóm, trước được bán từ 4 - 5 triệu đồng/m2 nhưng giờ cũng chỉ dao động từ 2 - 3 triệu đồng/m2 nhưng vẫn khó có giao dịch. 

Anh Sơn cho biết: “Đầu năm 2022, một lô đất 190m2 mặt ngõ ô tô đi qua được bán với mức giá là 950 triệu đồng, tương đương với 5 triệu đồng/m2. Mặc dù vậy, vừa qua thấy chủ đất "ngộp" thì tôi đã mua được giá 600 triệu đồng, tương đương với mức giá là 3,1 triệu đồng/m2".

Theo lời anh Sơn, không phải lô đất nào giảm giá cũng bán được. Yếu tố quan trọng chính là đất có vị trí thuận lợi cho nhu cầu ở và kinh doanh hay là không. 

Sau thời gian xảy ra sốt đất, thị trường đất nền ở tỉnh và vùng ven các thành phố lớn đã trải qua giai đoạn ảm đạm kéo dà, mặc dù vậy thì thời gian gần đây, có nhiều nhà đầu tư sẵn tiền mặt, nhiều kinh nghiệm (hay còn gọi là cá mập) đã chủ động đi săn đất vườn ngộp. Nguồn ảnh: Dân trí

Thị trường bất động sản hồi phục 30%

Một số chủ sàn môi giới ở khu vực Bắc Ninh cho biết, sau thời gian sốt đất thì nhà đầu tư đã chôn một lượng tiền mặt khá là lớn vào bất động sản. Những tín hiệu khởi sắc của thị trường về lượng giao dịch hiện tại chú trọng chính ở những thành phố lớn như Hà Nội, vùng ven Hà Nội với những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, mức giá tầm trung. 

Chính vì thế mà thị trường đất nền ở các tỉnh sẽ phải chờ đợi một thời gian khá dài, ít nhất là sang chu kỳ mới của thị trường thì mới có thể sôi động trở lại được như trước. Mặc dù vậy thì đây cũng là thời điểm tốt cho nhà đầu tư sẵn tiềm lực. 

Chia sẻ về một hội thảo bất động sản mới diễn ra gần đây, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho hay, có một sự đối lập rất rõ có thể nhận thấy ở trong cuộc khủng hoảng bất động sản cũng như cuộc khủng hoảng bất động sản diễn ra từ thời điểm hơn 10 năm trước. 

Cũng theo ông Nghĩa, nếu như giai đoạn thị trường đóng băng trong quá khứ là bắt nguồn từ khủng hoảng dư cung thì ở giai đoạn hiện tại là cuộc khủng hoảng thiếu cung. Và bản chất của 2 cuộc khủng hoảng đều là mất cân bằng về cung - cầu. 

Quan sát thị trường bất động sản trong thời gian qua, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa cho biết: “Thị trường mới phục hồi được khoảng 30%. Dấu hiệu hồi phục tương thích với một nền kinh tế đang diễn biến theo hình chữ U thay vì là chữ V. Nghĩa là một nền kinh tế mà nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác cũng đang gặp tình trạng khó khăn, không riêng gì đối với bất động sản”. 

Thị trường bất động sản mới phục hồi khoảng 30% so với kỳ vọng. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Không quá lạc quan, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhấn mạnh rằng, những khó khăn của thị trường bất động sản có thể kéo dài đến quý 2 và quý 3 năm sau. Một trong những phân khúc, loại hình được kỳ vọng sẽ phá băng thị trường bất động sản đó chính là nhà giá rẻ. Đến thời điểm hiện tại thì nhà ở xã hội vẫn chưa được thúc đẩy nguồn cung một cách mạnh mẽ. 

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy với môi giới bất động sản mới đây cũng cho thấy, trong nửa đầu năm 2023, nhiều thị trường tỉnh đã rơi vào tình cảnh đóng băng, không phát sinh được giao dịch. 

Đến thời điểm hiện tại thì thị trường bất động sản tỉnh đã có sự khởi sắc so với những năm trước, bức tranh chung của thị trường vẫn chưa thực sự tươi sáng. Những dự án mới ra hàng cũng ghi nhận tình trạng bán chậm, mặc dù nhiều dự án là sản phẩm của chủ đầu tư lớn, uy tín, có pháp lý rõ ràng và minh bạch. 

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/chuyen-gia-thi-truong-bat-dong-san-moi-phuc-hoi-khoang-30-so-voi-ky-vong-349.html