Bất động sản vẫn khó hút dòng tiền trở lại

Bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn trong thời gian tới dù có các yếu tố hỗ trợ. Song đà phục hồi chậm một phần do dòng tiền chảy vào thị trường còn dè dặt.

Còn dè dặt khi thị trường chưa phục hồi

Tại buổi mở bán dự án Legacy Prime (Bình Dương), anh Lê Quang - Khách hàng đến từ TP. HCM vẫn còn đắn đo có nên xuống tiền hay không dù chủ đầu tư đưa ra nhiều ưu đãi. Khách hàng này cho hay, có thể thị trường địa ốc hiện đã qua “cơn bĩ cực”, tuy nhiên anh chưa quyết định mua vì cho rằng giá nhà còn giảm thêm trong các tháng cuối năm nay, thời điểm mà các chủ đầu tư đẩy mạnh kinh doanh để chốt doanh số. 

Chị Hoài hiện đang thuê nhà tại quận Gò Vấp, TP. HCM cũng có nhu cầu mua nhà nhưng chưa xuống tiền. Được biết, gần đây có rất nhiều nhân viên môi giới liên tục liên hệ với chị xin tư vấn về các dự án căn hộ đang mở bán, giá dao động từ 38 - 45 triệu đồng/m2 cùng nhiều chính sách từ chủ đầu tư. 

Thị trường có nhiều dự án mở bán mới nhưng khách hàng chưa mạnh tay xuống tiền (Nguồn: Legacy Prime)

“Sau khi đi xem nhà mẫu vài lần và tính toán lại thì gia đình tôi vẫn chưa quyết định được sẽ mua dự án nào. Bởi chỗ phù hợp thì vị trí quá xa, chỗ có vị trí tốt thì giá lại cao. Hơn nữa, tài chính gia đình chưa đủ, nếu quyết mua nhà lúc này thì phải vay ngân hàng số tiền khá lớn, sợ nhà mình không gánh nổi” - Chị Thu chia sẻ. 

Theo ông Nguyễn Văn Hậu - Tổng giám đốc Asian Holding (Doanh nghiệp đang bán hàng tại thị trường Đồng Nai), sở dĩ khách hàng “ngại” vay ngân hàng để mua nhà vì lãi suất cho vay thả nổi tại các nhà băng trong thời gian qua vẫn cao. Đồng thời, diễn biến vĩ mô toàn cầu và trong nước còn khó nắm bắt nên phải thận trọng, nhà đầu tư không liều lĩnh dùng đòn bẩy tài chính để mua nhà nhiều như giai đoạn trước. 

Vị này cho rằng, tâm lý người mua đã bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố liên quan tới kinh tế chung và thực tế các doanh nghiệp vẫn còn trong tình trạng “ăn đong” đơn hàng, sản xuất cầm chừng, người lao động giảm thu nhập, rất nhiều người mất việc. Từ đó, việc chi tiêu hàng ngày của người dân sẽ được thắt chặt hơn, chứ chưa nói tới việc mua bất động sản.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ (EZ Property) - Ông Phạm Đức Toản cho hay, đã có nhiều ngân hàng thương mại giảm lãi suất (không nhiều) theo lộ trình cho cả khoản vay mới và cũ, trong khi nhiều nhà đầu tư BĐS có khoản vay cũ đã “hết hiệu lực”, không còn nguồn thu nhập khác để duy trì. Vì vậy, tuy lãi suất đã giảm nhưng các nhà đầu tư vẫn khó xoay sở. 

Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam - Ông Đinh Minh Tuấn chia sẻ, dù mức độ quan tâm bất động sản và lượng tin đăng trong 2 tháng nay tăng đều, nhưng tỷ lệ xuống tiền mua vẫn thấp. 

Chuẩn bị vào thị trường BĐS bắt đáy không phải là nhóm khách hàng chủ lực (Nguồn: Lao Động)

Vị chuyên gia cho rằng, theo đa số người mua đánh giá, thị trường BĐS từ nay tới cuối năm 2023 sẽ ngày càng ổn định. Tuy nhiên để giao dịch tăng rõ rệt hơn, phải đợi ít nhất 1 - 2 quý nữa. Do đó, những người có nguồn tiền rảnh rỗi vẫn chờ đợi thời cơ chín muồi mới xuống tiền. 

Đồng thời, cần nhìn nhận rằng nhóm nhà đầu tư sẵn dòng tiền, chuẩn bị vào thị trường BĐS bắt đáy không phải là nhóm khách hàng chủ lực giúp gia tăng thanh khoản bền vững cho thị trường. Bởi nhóm này số lượng không đông nên không tác động mạnh làm thị trường ấm lên nhanh chóng. 

Ông Tuấn cho hay: “Với nhóm khách mua ở thực, mua đầu tư dài hạn chiếm phần lớn sức cầu nhà đất và là đích đến bền vững cuối cùng cho thị trường. Do đó, cần phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của nhóm nhà đầu tư này. Ví dụ căn hộ chung cư giá vừa tầm từ 2 - 3 tỷ đồng/căn, hay đất nền pháp lý đầy đủ có giá dao động khoảng 2 tỷ đồng/nền, hay nhà riêng khoảng giá dưới 4 tỷ đồng/căn”. 

Hướng tới BĐS giá trị thật

Sau cơn trầm lắng của thị trường địa ốc cùng sự tác động của nền kinh tế đã khiến nhu cầu thay đổi của nhà đầu tư thay đổi. Theo đó, người mua hiện nay chỉ tìm tới các sản phẩm mang lợi nhuận bền vững dựa trên những thế mạnh thực tế của dự án như: Vị trí đắc địa trên các tuyến đường lớn hay kết nối hạ tầng xung quanh dự án; Tiện ích khu vực đầy đủ công viên, trường học, bệnh viện, thương mại…; Thiết kế và hệ tiện ích trong dự án phục vụ đúng nhu cầu người mua thay vì chỉ nhắm tới mục đích “làm thương hiệu”;...

Các sẩn phẩm không mang lại giá trị thực sẽ bị đào thải (Nguồn: Kinh tế Đô thị)

Bên cạnh đó là những yếu tố quan trọng khác như tiến độ và chất lượng dự án được đảm bảo đúng cam kết; Pháp lý dự án hoàn thiện, rõ ràng; Chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh, không vay vốn quá nhiều. Cộng lại những yếu tố trên sẽ giúp sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản cao, đồng thời đáp ứng những nhu cầu thực tế của nhà đầu tư ở các khía cạnh: sinh sống, kinh doanh, tích lũy, sinh lời.

Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, trong giai đoạn nguồn cung khan hiếm, tín dụng siết chặt, các nhà đầu tư khó có thể tập trung vào bất động sản dòng tiền, tức là chỉ hướng đến những loại hình mang giá trị thực, phục vụ nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng, kinh doanh, tạo dòng tiền ổn định và liên tục. 

Các loại hình bất động sản hướng tới phục vụ nhu cầu cho thuê, kinh doanh dịch vụ mua sắm và lưu trú tại các khu trung tâm, thu hút khách du lịch vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Theo một dữ liệu của Batdongsan.com.vn, có thể thấy số lượng quan tâm thị trường cho thuê tăng mạnh. Cụ thể, nhà phố thương mại tăng 15%, nhà riêng tăng 9%, chung cư cho thuê tăng 5%. Điều này là minh chính cho nhu cầu đối với loại hình BĐS thương mại rất cao bất chấp bối cảnh trầm lắng của thị trường. 

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/bat-dong-san-van-kho-hut-dong-tien-tro-lai-366.html