Nhà đầu tư quay lại thị trường bất động sản, chuẩn bị cho chu kỳ mới

Dù chưa thực sự rõ nét, nhưng thị trường bất động sản được xem đã qua cơn bĩ cực với nhiều tín hiệu lạc quan đến từ các chính sách tháo gỡ, nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng chuẩn bị cho một chu kỳ bất động sản mới.

Nhà đầu tư kỳ vọng về chu kỳ mới của thị trường bất động sản

Bước sang quý III/2023, tính thanh khoản của thị trường bất động sản ngày càng được thể hiện rõ nét thông qua chỉ số bán hàng tại các dự án ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Hơn nữa, nhiều dự án mới đã được mở bán, điều này giúp cải thiện về nguồn cung nhà ở đáng kể và mong chờ đưa thị trường bất động sản có tương lai “thoát đáy”.

Tại hầu hết các phân khúc từ nhà ở xã hội cho đến nhà ở thương mại đều ghi nhận lượng khách hàng quan tâm đông đảo, tỷ lệ hấp thụ đã có sự cải thiện đáng kể so với đầu năm 2023. Điều này báo hiệu về dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại kênh đầu tư bất động sản, vì theo một số nhà đầu tư, đây là kênh cất giữ tiền được ưu tiên hàng đầu.

bất động sản
 Có nhiều tín hiệu lạc quan hơn, nhà đầu tư bắt đầu rục rịch quay lại thị trường bất động sản (Ảnh minh họa: VnExpress)

Ghi nhận của phóng viên tại một văn phòng công chứng trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội, số lượng người dân đến làm các thủ tục sang nhượng, mua bán bất động sản luôn trong tình trạng đông từ sáng sớm cho đến tối. Thậm chí, tại các văn phòng đăng ký đất đai quận cũng xuất hiện tình trạng người dân đến từ sáng sớm để lấy số xếp hàng.

Anh Hoàng Cường, nhân viên tại Văn phòng công chứng trên địa bàn quận Thanh Xuân cho biết, lãi suất cho vay ngân hàng đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước là một trong những tác động khiến cho văn phòng công chứng đông đúc trở lại, đa phần là những người có nhu cầu mua ở thực và các nhà đầu tư “tay to” tranh thủ mua bất động sản khi giá còn rẻ.

“Lượng hồ sơ ký chuyển nhượng tăng vọt trong 1 – 2 tháng quay trở lại đây, đa phần tập trung vào chung cư và phân khúc đất nền giá rẻ từ 3 tỷ quay đầu. Những người lựa chọn mua bất động sản thời điểm này đa phần đều dự đoán thị trường bất động sản đang ấm lại, do đó họ tranh thủ tích sản dần để chuẩn bị đón chu kỳ bất động sản mới ”, anh Cường cho hay.

Chị Lưu Linh, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho hay, trong cơn sốt đất năm 2021, chị cũng tham gia “đu đỉnh” với mảnh đất nền rộng 75m2 tại khu vực Thạch Thất, Hà Nội với giá 3,5 tỷ đồng. Vì nghĩ mảnh đất nằm ở vị trí mặt đường sẽ dễ dàng thanh khoản nhanh chóng nhưng không ngờ thị trường bất động sản lại “chững” lại nhanh chóng khiến chị “khóc dở khóc mếu”.

“Dù đã rao bán rất nhiều lần suốt từ cuối năm 2022 sang năm 2023 nhưng đa phần nếu có khách hỏi mua thì họ chỉ trả khoảng 2 tỷ 7, tức là tôi lỗ gần 1 tỷ đồng lận. Tuy nhiên, mới đây giá trị mảnh đất tôi mua đã tăng lên được 3 tỷ đồng khiến tôi rất vui mừng, chứng tỏ thị trường đã dần ổn định hơn trước. Tôi vẫn đang kỳ vọng đến cuối năm, thị trường quay trở lại để tôi có thể thu hồi được vốn mua ban đầu”, chị Linh cho hay.

Liệu sẽ sớm bắt đầu chu kỳ bất động sản mới?

Trước hàng loạt các giải pháp gỡ khó từ Chính phủ, thị trường bất động sản bắt đầu có nhiều dấu hiệu tăng trưởng trở lại trong tháng 7. Theo báo cáo Batdongsan.com.vn (thành viên Tập đoàn PropertyGuru Group), thị trường bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại khi trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước.

Tại cuộc họp trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 33/NĐ- CP và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản do Thủ tướng Chính phủ chủ trì cũng đã nêu rõ tình hình thị trường, dù còn nhiều băn khoăn về những vướng mắc như nguồn vốn, pháp lý dự án,… nhưng niềm tin vào thị trường đã được cải thiện hơn rất nhiều so với giai đoạn trước.

Theo các chuyên gia, thời điểm “tồi tệ” nhất của thị trường bất động sản đã qua, đã có nhiều tín hiệu tích cực xuất hiện để kéo các nhà đầu tư rục rịch quay trở lại thị trường. Trong đó, mặt bằng lãi suất hạ nhiệt được xem là một trong những động lực to lớn góp phần làm “tan băng” thị trường, một chu kỳ mới đang được tạo lập.

Ông Nguyễn Anh Quê
Ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group (Ảnh minh họa: Reatimes)

Theo ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group, nguồn cung bất động sản đã được tiếp sức rất nhiều thông qua việc tháo gỡ thủ tục đầu tư, có nhiều dự án đã được tháo gỡ và đủ điều kiện mở bán. Ngoài ra, nguồn vốn của các dự án bất động sản cũng được ngân hàng tạo điều kiện, tâm lý của người mua cũng tốt hơn trước rất nhiều giúp các chủ đầu tư yên tâm ra hàng hơn.

“Đây là thời điểm hợp lý để các nhà đầu tư có thể xuống tiền mua nhà và kể từ quý IV/2023 thì sẽ có càng nhiều các nhà đầu tư rút tiền từ ngân hàng chuyển sang mua và đầu tư bất động sản vì giá cả đang hợp lý. Trong đó, những sản phẩm có tính pháp lý đầy đủ, quy hoạch bài bản, đáp ứng nhu cầu ở thực,… sẽ có tính thanh khoản tốt”, ông Quê chia sẻ.

bất động sản
Kỳ vọng thị trường bất động sản sớm "tan băng", tạo lập chu kỳ mới (Ảnh minh họa: Reatimes)

Ông Marc Townsend, Cố vấn cấp cao của Công ty TNHH Arcadia Consulting Việt Nam cho biết thị trường bất động sản đã trải qua một thời gian khó khăn vì vậy sẽ sớm tan băng nhờ những chính sách thông thoáng của Chính phủ. Trong thời gian tới, thị trường bất động sản vẫn sẽ tiếp tục xu hướng mua thấp, bán cao và khả năng chi trả của người tiêu dùng cũng sẽ tăng lên.

Vị chuyên gia này phân tích thêm, thị trường truyền thống của thế giới luôn đi theo chu kỳ tăng – giảm – tăng. Và tại thị trường bất động sản Việt Nam cũng như vậy, sau giai đoạn đi xuống sẽ đi lên. Thực tế là thị trường đang chứng kiến một chu kỳ mới khi thăng khoản bất động sản bắt đầu tăng trở lại, tâm lý người mua bắt đầu thấy thị trường nhộn nhịp hơn, yên tâm đầu tư hơn.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/nha-dau-tu-quay-lai-thi-truong-bat-dong-san-chuan-bi-cho-chu-ky-moi-385.html