Bất động sản cuối năm: Liệu có “sóng”?

Để bù cho những tháng đầu năm ế ẩm, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang rục rịch đẩy mạnh việc bán hàng với giá bán hợp lý và chính sách linh hoạt. Tuy nhiên, liệu thị trường bất động sản cuối năm có tạo được sóng?

Ở góc độ thị trường, sau thời gian trầm lắng, dù “băng” chưa tan trên diện rộng nhưng tín hiệu tích cực đã xuất hiện nhiều hơn nhờ những chính sách gỡ vướng của Chính phủ.

Nhen nhóm tín hiệu hồi phục

Theo ghi nhận, thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư bắt đầu tung các sản phẩm ra thị trường với các chính sách ưu đãi, giá cả hợp lý với mong muốn đón đầu “sóng” bất động sản tăng theo nhu cầu cuối năm.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại khu vực phía Nam, từ đầu tháng 7 trở lại đây, các chủ đầu tư đã khởi động trở lại các dự án. Gần đây nhất vào đầu tháng 8, Tập đoàn Danh Khôi đã khởi động loạt dự án trọng điểm tại Bình Dương, Nha Trang và Đà Nẵng. Đơn cử như hơn 2.000 căn hộ trong tổng số 3.168 căn tại phân khu Glory Heights nằm trong Khu đô thị Vinhome Grand Park (TP. Thủ Đức) cũng đã được khách hàng nhanh chóng đặt cọc với giá bán từ 42 - 80 triệu đồng/m2. Bên cạnh việc bàn giao nhà cho khách tại Dự án Khu đô thị Phúc An Ashita ở Bình Dương, Trần Anh Group còn đẩy mạnh công tác bán hàng tại Dự án Phúc An Asuka tại TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang). 

Các chủ đầu tư Vinhomes, Nam Long, Hưng Thịnh, Masterise Homes, Novaland, Phú Long… cũng đều triển khai đồng loạt các dự án quy mô lớn. Tại khu vực miền Trung, Hưng Thịnh mới đây cũng vừa công bố phân khu mới của dự án Merry Land Quy Nhơn với giá khoảng 1 tỷ đồng/căn…

 Tại khu vực miền Trung, Hưng Thịnh mới đây cũng vừa công bố phân khu mới của dự án Merry Land Quy Nhơn với giá khoảng 1 tỷ đồng/căn… Ảnh: Hưng Thịnh

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy, lượng tồn kho bất động sản trong quý II/2023 tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước. Do mức độ tồn kho của mỗi đơn vị khác nhau nên hiện đang có cuộc chạy đua thúc đẩy thanh khoản với các chính sách ưu đãi. Ví dụ như Nam Long Group áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất ở mức cao cho người mua nhà tại Dự án căn hộ Akari City Bình Tân với mức đóng trước 30%, chia nhỏ thành 6 đợt thanh toán trong 16 tháng và nhiều chính sách hỗ trợ cho vay lên tới 65% giá trị căn hộ… 

Các chính sách đẩy hàng thông qua chiết khấu, kéo giãn thời gian thanh toán, miễn phí quản lý, ưu đãi lãi suất… là nỗ lực rất lớn của các chủ đầu tư nhằm giải phóng hàng tồn kho, làm rã đông thị trường bất động sản dịp cuối năm. Song, trên thực tế cho thấy, phần lớn các sản phẩm có chiết khấu khủng 40 - 50% thuộc phân khúc trung và cao cấp cho nên dẫu sao thì cơ hội cho người mua ở thực không nhiều.

Lượng tồn kho bất động sản trong quý II/2023. Nguồn Bộ Xây dựng

Dữ liệu thống kê mới công bố của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm mua các căn hộ có giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 đang rất cao. Với mức giá này lại rất hiếm và thường chỉ có một số dự án tại ngoại thành. Các phân khúc nhà phố, biệt thự phần lớn vẫn đang trong giai đoạn “đóng băng”.

Kỳ vọng mong manh

Với những tín hiệu phục hồi mong manh, bản thân các doanh nghiệp bất động sản đang phải tự cứu lấy mình bằng cách tái cấu trúc sản phẩm và tái cấu trúc tài chính. Nhiều ý kiến cho rằng, để kích hoạt thị trường thì giá bất động sản cần phải giảm tiếp. Nhóm khách hàng có nhu cầu thực vẫn đang chờ đợi và có những người có nhu cầu đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội mua vào cuối năm. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản vẫn còn những khó khăn vướng mắc chưa được tháo gỡ kịp thời, chính sách cần thời gian nhất định để có thể phát huy tác dụng, sức cầu yếu và việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Đây là những nguyên nhân khiến cho sự phục hồi của thị trường bất động sản còn chậm. Hiện chỉ một bộ phận người có sẵn tiền mặt mới tham gia vào thị trường, còn giai đoạn này nhà đầu tư vẫn khá thận trọng và trạng thái phòng thủ, chờ đợi cơ hội là nhiều.

Thời gian tới, các chuyên gia nhận định, ở khu vực phía Nam, sau sân bay Long Thành, hệ thống metro tại TP.HCM cũng sẽ sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Điều này sẽ tạo sóng hạ tầng để kích hoạt hàng loạt các cơ hội cho nhà đầu tư. Ở khu vực phía Bắc, khi đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội thông xe vào năm 2027 theo kế hoạch, nguồn cung nhà ở nơi tuyến đường đi qua dự báo sẽ tăng cao.

Về xu hướng thị trường bất động sản thời gian tới, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, về bản chất, thị trường vẫn duy trì các nền tảng cung - cầu tốt, các chính sách pháp lý đang dần hoàn thiện để phù hợp với thực tiễn; dấu hiệu phục hồi cũng xuất hiện dù chưa rõ nét… Ông David Jackson cho rằng, thị trường cần thêm thời gian, ít nhất là trong vài quý tiếp theo bất động sản mới có thể quay lại quỹ đạo phát triển.

TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đất Xanh. Ảnh: Người đưa tin

Cùng quan điểm, TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đất Xanh cho biết, niềm tin thị trường sẽ dần quay trở lại từ cuối năm nay tới đầu năm 2024 khi các chính sách của Chính phủ phát huy được tác dụng và trở thành động lực giúp thị trường khởi sắc. 

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua đi, song ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Techcom Vietnam cho rằng cũng chưa thể xác định cụ thể thời điểm hồi phục của thị trường. Song, ông cũng cho rằng, theo quy luật, sau mỗi giai đoạn khó khăn đến khi phục hồi thì thị trường bất động sản thường bật dậy rất mạnh. Do đó, nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị từ bây giờ để có thể chớp được cơ hội. 

Các ý kiến cũng cho rằng, các sản phẩm có pháp lý đầy đủ và tiến độ xây dựng đảm bảo sẽ ít rủi ro hơn trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, khu vực đầu tư nào có sức cầu tiềm năng trong kinh doanh và nhu cầu ở thực lớn sẽ an toàn.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/bat-dong-san-cuoi-nam-lieu-co-song-386.html