Tháng Ngâu, môi giới bất động sản vẫn có khách giao dịch

Lấy lý do tháng Ngâu (tháng 7 âm lịch) một số chủ nhà đất cần bán gấp nên giảm giá sâu, không ít môi giới bất động sản đã chốt được khách giao dịch

Môi giới bất động sản tiết lộ kỹ năng chốt đơn tháng Ngâu

Đã lâu lắm rồi, anh Hoàng Tiến Đạt, môi giới bất động sản ở Hà Nội mới cảm nhận được “sức ấm” của thị trường ngay trong “tháng cô hồn”. Gần 2 năm qua, anh Đạt vừa túc tắc làm môi giới vừa tranh thủ làm nghề taxi công nghệ. Anh từng nghĩ may ra thì phải sang năm 2024 thị trường bất động sản mới sôi động trở lại tuy nhiên mọi suy tính đã có sự thay đổi.

“Với lý do tháng 7 âm lịch nhiều khách hàng cần tiền nên muốn giảm giá sâu, cắt lỗ đến 30% đến bán lấy vốn, tôi đã rao trên các hội nhóm và tìm được khách. Mới đây nhất, tôi rao bán cho khách lô đất nền dự án, nằm trong khu đô thị, diện tích 86m2, giá 2,2 tỷ đồng. Lô đất này nằm ở vị trí đẹp, so giai đoạn sốt, giá đất giảm tới 25% nên nhiều khách ưng. Một đôi vợ chồng công chứng ở ngoại thành Hà Nội đã quyết định đặt cọc và hẹn gặp chủ để ra văn phòng công chứng ký bán trước dịp nghỉ lễ 2/9”, anh Đạt phấn khởi kể lại.

Theo anh Đạt, tâm lý của người mua bất động sản đã lạc quan trở lại. Họ kỳ vọng giá bất động sản tăng nên muốn xuống tiền sớm để đón “sóng hồi”. Bên cạnh đó, khi nghe thông tin lĩnh vực bất động sản đang được Chính phủ gỡ vướng; dòng tiền khai thác quay trở lại thị trường; sang năm 2024, thị trường bất động sản sẽ có những khởi sắc rõ rệt ở các khu vực ven đô, đặc biệt ở các đô thị lớn như TP Hà Nội, TPHCM cũng khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn.

Tháng Ngâu, môi giới bất động sản vẫn tìm được khách quan tâm đến đất nền đại hạ giá. Ảnh: Cao Nguyên

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Lan (43 tuổi ở quận Hà Đông, TP Hà Nội) cho biết, chị mới mua một căn nhà 4 tầng ở khu Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Giá rao bán căn này được môi giới đưa ra là 4,2 tỉ đồng, lý do chủ nhà đang cần tiền để đi nước ngoài nên giảm giá so với mức 5 tỉ giao bán trước đó.

“Do có nhu cầu mua nên tôi đã tiếp xúc với nhiều môi giới để so sánh thông tin, giá bán. Thấy giá này phù hợp, gần trường học, chợ trong khi chủ cũng cần tiền chuyển đi nơi khác sinh sống nên ngay cả trong tháng Ngâu vợ chồng tôi cũng quyết định mua”, chị Lan chia sẻ.

Kể về câu chuyện nghề “chốt đơn” của mình, anh Phạm Văn Hải, một môi giới đất nền tự do khu vực phía Bắc cho biết, sau những ngày đầu chật vật mới vào nghề, không chốt được giao dịch nào trong cả tháng trời, anh vẫn bám trụ và có thu nhập từ nghề môi giới.

"Có thời điểm cả tháng liên tục chạy quảng cáo, đăng bài trên trang cá nhân, liên hệ khách, kết nối các mối quan hệ, nhận hàng giá tốt, rao bán… nhưng tôi vẫn không bán được sản phẩm nào. Về sau tôi học hỏi kinh nghiệm của anh chị trong về tư vấn cho khách nên đã biết cách bán hàng và chốt được đơn", anh Hải cho hay.

Kỹ năng nắm bắt tâm lý, nhu cầu khách hàng giúp môi giới bất động sản chốt được đơn. Ảnh: Cao Nguyên

Theo anh Hải, để khách xuống tiền đặt cọc ngoài kiến thức phải có kỹ năng tư vấn và nắm bắt tâm lý, nhu cầu khách hàng. “Ví dụ như lấy lý do tháng Ngâu, chủ nhà đất cần tiền nên sẵn sàng cắt lỗ sâu, đại hạ giá sẽ đánh vào lòng tham của một số nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Khi họ đang có tài chính, nghe lời thuyết phục về tiềm năng tăng giá của sản phẩm họ dễ dàng tin và đồng ý”, nhân viên môi giới này tiết lộ.

Lời khuyên của chuyên gia

Ở góc độ chuyên gia, ông Quách Thành Nhân, Giám đốc công ty địa ốc Thành Công nhận định, thời điểm này, lãi suất ngân hàng đang hạ, giá bất động sản giảm sẽ thích hợp để nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực bất động sản “xuống tiền”.

Tuy nhiên, ông Nhân cũng cho rằng, tâm lý chờ đợi vẫn còn diễn ra. Bởi lẽ, thị trường dù có tín hiệu tích cực nhưng vẫn chưa chắc chắn về sự hồi phục. Mặt khác, nhà đầu tư còn quan sát để xem xét giá bất động sản diễn biến thế nào, tăng hay giảm. Nhìn chung, trải qua giai đoạn sụt giảm, tâm lý nhà đầu tư còn cẩn trọng.

Theo Giám đốc công ty địa ốc Thành Công, rất nhiều nhà đầu tư còn mắc kẹt vì chôn vốn. Lượng nhà đầu tư còn tiền không phải lớn. Nên tất nhiên, thị trường xuất hiện làn sóng đổ mạnh vào bất động sản trong ngắn hạn sẽ khó xảy ra.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có tiền, tìm được bất động sản tốt, có thể vay ngân hàng 20-30% giá trị bất động sản. “Nhà đầu tư thực sự tính toán đảm bảo dòng tiền phải trả lãi đều đặn mỗi tháng như thế nào, tránh rơi vào áp lực khi nền kinh tế khó khăn”, ông Quách Thành Nhân đưa ra lời khuyên.

Chuyên gia cho rằng đây là thời điểm tốt để tìm hiểu và đầu tư vào thị trường bất động sản. Ảnh: Cao Nguyên

Chia sẻ về công việc môi giới bất động sản, ông Nhân cho rằng "khéo miệng", kiến thức, kinh nghiệm chưa đủ để khả năng chốt đơn thành công cao.

"Môi giới cần có kiến thức để đánh giá tiềm năng của sản phẩm. Ngay từ nguồn vào, nếu lựa chọn những sản phẩm uy tín, rõ ràng về pháp lý, có tiềm năng kinh doanh và tăng giá trị thì khả năng chốt đơn thành công sẽ tăng cao. Sản phẩm tốt, chắc chắn khách hàng sẽ không băn khoăn và suy nghĩ nhiều", ông Nhân nói và nhấn mạnh - sau khi đã tư vấn thành công, môi giới cần tinh tế lựa chọn thời điểm thích hợp để khách hàng đưa ra quyết định chốt đơn.

Người đứng đầu công ty lĩnh vực bất động sản cũng chia sẻ, nếu khách không ưng ý sản phẩm vẫn nên giữ thái độ tốt và giữ liên lạc với khách hàng. Đồng thời có thể tìm cho khách thêm những phương án, lựa chọn khác để khách tham khảo và so sánh.

"Kiến thức, kỹ năng tư vấn, chất lượng sản phẩm chưa đủ, đôi khi môi giới cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố may mắn về phía tâm lý khách hàng", ông Quách Thành Nhân bày tỏ.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/thang-ngau-moi-gioi-bat-dong-san-van-co-khach-giao-dich-393.html