Chủ đầu tư đi qua “tháng cô hồn“ như thế nào?

Tháng 7 âm lịch được đánh giá là \"vùng trũng\" khi giao dịch bất động sản. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư đã tung các \"chiêu\" khuyến mại để giảm \"sức ì\" của người mua.

Chủ đầu tư... chọn lối đi riêng

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng Ngâu, tháng “cô hồn” là khoảng thời gian không thích hợp cho những việc trọng đại. Chính vì vậy việc mua nhà, mua xe là điều kiêng kị. Tuy nhiên, trong khoảng 5 năm trở lại đây, quan niệm này đã thay đổi rất nhiều.

Về phía chủ đầu tư, để đạt được doanh số, nhiều công ty đã đưa ra các chương trình ưu đãi cho khách mua nhà. Về phía các công ty môi giới bất động sản, để bán được hàng, bản thân doanh nghiệp cũng đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn.

Về phía chủ đầu tư, để đạt được doanh số, nhiều công ty đã đưa ra các chương trình ưu đãi cho khách mua nhà. Về phía các công ty môi giới bất động sản, để bán được hàng, bản thân doanh nghiệp cũng đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Ảnh minh họa

Mới đây, chủ đầu tư Masterise Homes đã tung ra chính sách hấp dẫn tại phân khu Lumière Boulevard. Cụ thể, khi thanh toán 30% nhận nhà vào ở ngay, phần còn lại thanh toán 5%/tháng hoặc theo gói vay hỗ trợ.

Cùng bung khuyến mại kích cầu trong tháng Ngâu, Mitsubishi Corporation và Vinhomes cũng vừa công bố chính sách mua nhà không lo lãi suất lên đến 8 năm áp dụng cho tòa căn hộ ZR1 - phân khu The Zurich thuộc dự án The Metropolitan (Vinhomes Ocean Park).

Trong khi đó, chủ đầu tư Nam Long cũng tung chính sách thanh toán 30% giá trị căn hộ, toàn bộ số tiền còn lại sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất cố định 5% trong 24 tháng. Chương trình áp dụng tại dự án căn hộ Akari City thuộc quận Bình Tân, TP.HCM.

Còn tại phân khu TK2 - Maison Detox (thuộc dự án Vinhomes Smart City), khách hàng được lựa chọn phương án thanh toán linh hoạt như chiết khấu 16% giá trị căn hộ khi thanh toán bằng vốn tự có theo tiến độ, chiết khấu 8,5% vay ngân hàng không lo gốc lãi 24 tháng; vay tới 70% giá trị căn hộ, hỗ trợ lãi suất 0% trong 12 tháng; hoặc nhận chiết khấu lên đến 19,5% khi thanh toán 100% giá trị căn hộ bằng vốn tự có.

Còn chủ đầu tư An Gia lại đưa phương án thanh toán đột phá. Tức là chỉ cần thanh toán 30% là khách hàng đã có thể nhận nhà. Phần còn lại thanh toán sau 18 tháng sau khi khách hàng về ở. Ưu đãi áp dụng cho dự án căn hộ Westgate tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Tương tự, tại Bình Dương, dự án Phú Đông Sky Garden cũng công bố chính sách thanh toán 5% ký hợp đồng mua bán, hỗ trợ lãi suất 0% cho đến khi nhận nhà và cố định lãi suất 6% trong vòng 2 năm sau nhận nhà hoặc cố định 8% trong 3 năm sau nhận nhà...

Dự án Phú Đông Sky Garden cũng công bố chính sách thanh toán hấp dẫn. Ảnh: KeenLand

Còn chủ đầu tư Cát Tường lại có “chiêu độc” khi mua sản phẩm shophouse tại dự án Western Pearl sẽ được tặng 01 lô đất nền nhà phố vị trí trung tâm và 01 sổ tiết kiệm 100 triệu đồng. Với khách hàng mua 01 nền nhà phố sẽ được tặng 01 xe ô tô và 01 sổ tiết kiệm trị giá 100 triệu đồng.

Các doanh nghiệp địa ốc cho biết, tâm lý của người mua đang là "sức ì", cản trở khá lớn sự phục hồi của thị trường. Đặc biệt tháng Ngâu - tháng 7 âm lịch lại được đánh giá là "vùng trũng" khi giao dịch bất động sản. Vì vậy, nếu chính sách bán hàng không tốt, không có sự hậu thuẫn mạnh từ chủ đầu tư về dòng tiền, lãi suất thì sẽ khó thu hút được khách hàng.

Thực chất, chiêu thức bán hàng được hưởng ưu đãi về chính sách lãi suất trong 1-3 năm là cách kích cầu mua hàng vào cuối năm. Trong bối cảnh tháng 7 âm lịch, chính sách bán hàng mạnh tay được kỳ vọng sẽ là “điểm rơi” để khách hàng xuống tiền.

Về phía người mua, trong vài năm gần đây, tâm lý người dân đã có những chuyển biến theo hướng tích cực. Thậm chí, nhiều người còn coi rằng tháng Ngâu sẽ có nhiều cơ hội mua hàng hấp dẫn hơn.

Anh Nguyễn Văn Thắng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, bản thânh anh không quá quan trọng thời điểm mua nhà. Điều khiến anh quyết định xuống tiền hay không là ở chính sách bán hàng của chủ đầu tư. Theo kinh nghiệm của anh, tháng 7 âm lịch là thời điểm các chủ đầu tư thường tung ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn để kích cầu, kèm theo đó là giá cả cũng như hậu mãi khá hấp dẫn. Vì vậy, anh chờ tới thời điểm này để đầu tư.

Chị Phạm Yến, một môi giới có kinh nghiệm lâu năm tại Hà Nội cho biết, mọi người nghĩ kiêng kị tháng cô hồn nhưng trong khoảng 5 năm trở lại đây, thời gian tháng 7 âm lịch lại là lúc công ty làm ăn bận rộn nhất. Lý do là bởi khuyến mại nhiều và khách hàng thì cũng nhiều người nhanh tay chớp cơ hội.

Thị trường ít biến động

Tâm lý người mua, nhà đầu tư bất động sản vẫn chờ đợi các thông tin tích cực của thị trường cũng như diễn biến của lãi suất ngân hàng. Còn hiện tại, họ chưa thực sự sẵn sàng xuống tiền, lý do bởi kinh tế khó khăn nên nếu không có tích lũy thì họ cũng không mạnh dạn sử dụng đòn bẩy là nguồn vốn ngân hàng.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn chi nhánh TP.HCM cho rằng, đối với khách hàng có nhu cầu ở thực thì không nên nặng nề tháng Ngâu mà nên cân nhắc đến các yếu tố tài chính, cơ hội mua giá tốt. Còn đối với nhà đầu tư, yếu tố quan niệm dân gian chỉ là một phần mà việc tối đa hóa lợi nhuận, có lợi cho dòng tiền, giao dịch thuận tiện là yếu tố quan trọng hơn cả. Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng nhấn mạnh, tháng Ngâu là thời điểm nhiều chủ đầu tư áp dụng các chính sách khuyến mại để kích cầu và người mua thì dễ dàng “trả giá” thấp hơn. “Đây là thời điểm thuận lợi cho việc mua”, ông Tuấn nói.

Ông Nguyễn Anh Quê - Chủ tịch Tập đoàn G6. Ảnh: NVCC

Ông Nguyễn Anh Quê - Chủ tịch Tập đoàn G6 cho biết, tùy thuộc vào hành vi người mua bất động sản, nếu mua để ở đặc biệt ở phân khúc cao cấp thì nhiều khách hàng vẫn rất quan trọng trong tháng Ngâu. Còn đối với nhà đầu tư, thì tháng Ngâu không có ý nghĩa trong việc xuống tiền bởi họ luôn tận dụng để mua được sản phẩm giá tốt nhất. Còn đối với người mua ở thực thì “mua là được” bởi chính sách khuyến mại áp dụng khá nhiều.

Nhận định thêm về yếu tố quyết định về khả năng “xuống tiền” của khách hàng, ông Quê cho rằng, từ nay đến cuối năm dự báo sẽ có khoảng 2 đợt giảm lãi suất, thậm chí nếu tăng trưởng của ngành ngân hàng tốt thì room tín dụng có thể được nới lên 16%. “Nếu quan sát thị trường bất động sản trong 10 năm qua, chúng ta có thể thấy, lãi suất cho vay với bất động sản trung bình 10% thì thị trường sẽ sôi động. Từ đầu năm đến nay chúng ta đã có 4 lần giảm lãi suất, độ trễ của chính sách khoảng 6 tháng vậy thời điểm này là thời điểm lãi suất đang ở mức khá tốt. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ nhìn vào những biến động như vậy”, ông Quê cho biết./.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/chu-dau-tu-di-qua-thang-co-hon-nhu-the-nao-398.html