Sau cả năm “mòn mỏi” chờ đợi, môi giới bất động sản bắt đầu dẫn khách đi xem và “chốt cọc”

Thị trường bất động sản dường như đang cho thấy những tín hiệu hồi sức rõ nét khi một số môi giới bắt đầu bận rộn với công việc dẫn khách đi xem và chốt hợp đồng.

Môi giới bắt đầu bận rộn dẫn khách đi xem và chốt hợp đồng

Đã lâu lắm rồi, anh Thái (Hưng Yên) mới cản nhận được "sức ấm" của thị trường bất động sản như hiện tại. Hơn 1 năm qua, anh Thái vừa túc tắc làm môi giới vừa tranh thủ làm nghề taxi. Nếu như vào thời điểm năm 2021, đầu năm 2022, anh Thái coi công việc môi giới là việc chính, còn taxi chỉ là nghề phụ. Anh Thái nhớ lại, thời điểm sốt đất, nửa đêm, anh phải cầm tiền đi cọc chốt mua cho khách vì sợ mất cơ hội.

Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2022 đến nay, anh Thái sống dựa vào nghề taxi. Thị trường trầm lắng, người bán nhiều hơn người mua. Thậm chí, nhiều lô đất dù cắt lỗ nhưng khách chỉ hỏi mua cho vui.

Anh Thái chia sẻ, anh từng nghĩ rằng chắc sang năm 2024 hoặc 2025, thị trường bất động sản mới tốt trở lại. Theo đó, anh xác định cố gắng tiếp tục chạy ô tô thuê và túc tắc bán thêm hàng. Nhưng mọi suy tính của anh đã thay đổi kể từ đầu tháng 8 trở lại đây, lượng giao dịch chốt thành công bất ngờ tăng sớm.

Một số môi giới bắt đầu bận rộn với công việc dẫn khách đi xem và chốt hợp đồng. Nguồn ảnh: Markettimes

Cụ thể, lượng khách hỏi mua và chốt hàng nhiều hơn. Không những thế, lô đất nào cắt lỗ 20-25%, có vài khách đều muốn cọc và quyết định xuống tiền nhanh hơn. Đơn cử, hồi đầu tháng 8, anh Thái rao bán cho khách một lô đất nền dự án nằm trong khu đô thị, diện tích 86m2 với giá 2,1 tỷ đồng. So với giai đoạn sốt, giá lô đất này đã giảm tới 25%. Lô đất này được khá nhiều khách ưng và đến xem. Đến chiều tối, có một đôi vợ chồng trẻ ở Hà Nội ưng ý, sợ người khác mua mất nên hơn 7h tối, giục anh Thái qua gặp chủ đất ký cọc.

Anh Thái cho biết, tâm lý của người mua bất động sản đã lạc quan trở lại. Họ kỳ vọng giá đất tăng nên muốn xuống tiền sớm để đón “sóng hồi”. Tuy nhiên, môi giới này cũng cho rằng, mặc dù lượng giao dịch chốt thành công có tăng so với thời điểm thị trường trầm lắng. Nhưng nếu so với giai đoạn sốt đất trước đây, thị trường vẫn ở mức dần hồi sức chứ chưa thực sự sôi động.

Tham gia vào nghề môi giới bất động sản gần 2 năm nay, chị Phạm Mạnh (Bình Dương) từng chốt giao dịch liên tục. Nhưng đó là thời điểm sốt đất. Bước sang năm 2023, khi chuyển công việc vào làm nhân viên kinh doanh của một công ty chuyên phân phối sản phẩm dự án, chị Mạnh thừa nhận rằng suốt hơn nửa năm nay, chị không thể chốt được giao dịch. Thậm chí, dù rao bán rất nhiều bất động sản cho khách với giá rẻ, chị Mạnh vẫn chỉ nhận được tín hiệu “không phản hồi từ khách xem”.

Tuy nhiên, đến giữa tháng 8, chị Mạnh đã chốt thành công giao dịch là căn biệt thự nằm trong khu đô thị mới. Nữ môi giới này cho biết, lượng khách hàng quan tâm sản phẩm tăng nhiều hơn so với giai đoạn trước đó, đồng thời, tỷ lệ chốt sản phẩm cũng tăng. Dù vậy, giao dịch vẫn chỉ tập trung vào sản phẩm đang hiện hữu, có pháp lý cũng như khả năng mang lại dòng tiền. Còn với đất nền, đất ruộng, loại hình này chưa có sự cải thiện đáng kể về giao dịch.

Tâm lý của người mua bất động sản đã lạc quan trở lại. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Thị trường bất động sản dần “hồi sức”

Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, so với giai đoạn trước, thị trường bất động sản đã có diện mạo thay đổi đáng kể. Song, thị trường vẫn chưa thực sự sôi động. Lượng giao dịch thành công chỉ tập trung ở một số phân khúc với tầm giá hợp lý. Trong khi đó, những sản phẩm mang đặc tính đầu cơ đều hấp thụ chậm, dù đã cắt lỗ.

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc, việc lãi suất hạ đang kích thích người mua nhà đặc biệt là người có nhu cầu ở thực cũng như đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho rằng, giá bất động sản sẽ không có sự đột biến. Ông Quyết dự đoán, phải sang đến năm 2024, giá bất động sản mới khởi sắc.

Tương tự, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư bất động sản Việt An Hòa nhận định, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu tan băng. Tuy nhiên, thời điểm thị trường hồi phục không phải trong năm 2023, mà kỳ vọng sẽ xuất hiện vào đầu năm 2024, khi lãi suất cho vay hạ, vốn đầu tư công chảy vào thị trường mạnh mẽ hơn.

Chuyên gia cho rằng, đến năm 2024 giá bất động sản mới khởi sắc. Nguồn ảnh: Markettimes

Nhìn chung, tâm lý quan sát và chờ đợi của nhà đầu tư có thể kéo dài đến hết năm nay. Trong đó, tâm lý này liên quan mật thiết đến câu chuyện tín dụng bất động sản, những giải pháp gỡ khó cho thị trường, đặc biệt là chờ giá bán giảm thêm.

Ở góc độ khác, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất và sẽ dần phục hồi vào nửa cuối năm nay.

Lý giải về nhận định trên, vị chuyên gia chia sẻ: "Thời điểm cuối năm, tất cả những dự thảo về Luật liên quan đến bất động sản sẽ được Quốc hội thông qua. Đồng thời, vào quý cuối năm, dự báo về đà phục hồi của kinh tế thế giới và Việt Nam rất rõ nét. Vì vậy, có thể nói thị trường bất động sản đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, đây là thời điểm các nhà đầu tư nên xuống tiền mua bất động sản”.

Nói thêm về nhận định nên xuống tiền vào lúc này, ông Lực cho rằng, vào giai đoạn phục hồi, giá bất động sản khó giảm thêm, nếu giảm chỉ ở mức 3 - 5% coi như khuyến mãi. Đồng thời, nguồn cung cũng khan hiếm, trong khi nhu cầu đối với phân khúc nhà ở vẫn rất lớn. Những người đã đầu tư vào nhà ở đất nền, biệt thự,... là những người có tiền và họ chỉ bán khi lên giá, vì vậy khó có chuyện giảm, trừ một số người dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều bây giờ bí bách.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/sau-ca-nam-mon-moi-cho-doi-moi-gioi-bat-dong-san-bat-dau-dan-khach-di-xem-va-chot-coc-412.html