Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng “sóng hồi” của thị trường bất động sản sớm xuất hiện khi lượng giao dịch tăng trở lại

Ghi nhận, thị trường bất động sản đang có tín hiệu tích cực khi lượng giao dịch tăng trưởng trở lại. Có nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng sóng hồi của thị trường sẽ sớm xuất hiện.

Chờ sóng hồi để “săn hàng”

Kể từ thời điểm giữa năm 2023 trở lại đây, diện mạo thị trường địa ốc đã có sự thay đổi rõ nét. Thanh khoản cũng đã bắt đầu ghi nhận tỷ lệ đầy lạc quan. Tâm lý của nhà đầu tư tham gia vào thị trường cũng trở nên phấn chấn và kỳ vọng vào cơn sốt sóng hồi có thể xuất hiện vào cuối năm 2023, sang năm 2024. 

Theo một lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc đến từ Hà Nội mới đây tiết lộ, ông cùng với các cộng sự đã có thời gian ôm hàng và săn hàng. Nguồn hàng tập trung phần lớn vào đất nền. Tổng số tiền hàng lên đến vài chục tỷ đồng. Số tiền này là khoản vốn tự có. Kỳ vọng thị trường địa ốc sẽ có khởi sắc vào thời điểm cuối năm và năm 2024, vị lãnh đạo này cũng đang theo đuổi kế hoạch tiếp tục vào hàng bằng khoản tiền vay vốn ngân hàng. 

Có thể thấy, lãi suất cho vay bất động sản đã giảm đáng kể, loạt động thái gỡ vướng của Chính phủ cùng với sự bung hàng mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp địa ốc đã khiến cho giới đầu tư đang kỳ vọng vào cơn sóng hồi giá bất động sản tăng trưởng trở lại. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Và cũng trong tâm lý tương tự, anh Trần Du (Cầu Giấy, Hà Nội) đã vừa chốt thành công lô đất nền ở khu vực Láng Hòa Lạc. Thời điểm trước đó vào tháng 3/2023 anh đã đầu tư căn nhà phố. Nhà đầu tư này cũng đã tính toán, trong thời gian 3 tháng tới, anh sẽ tiếp tục lựa chọn cho mình lô đất nền dự án hay đất đấu giá nằm ở khu vực đường Vành đai 4 đi qua. Và mục tiêu vào hàng trong giai đoạn này của anh Trần Du chính là chuẩn bị cho cơn sóng hồi có thể xuất hiện sớm vào thời điểm cuối năm, và nếu như muộn sẽ là thời điểm năm 2024. 

Cũng bởi chỉ sử dụng đòn bẩy tài chính vào khoảng 20 - 30% nên anh Du xác định khoảng thời gian chờ đợi sẽ kéo dài từ 1 - 2 năm. Anh Du bộc bạch: “Tôi nghĩ 2 năm là khoảng thời gian đủ để cho thị trường phục hồi trở lại”. 

Nguồn ảnh: Bizlive

Thị trường bất động sản diễn biến như thế nào?

Có thể thấy, lãi suất cho vay bất động sản đã giảm đáng kể, loạt động thái gỡ vướng của Chính phủ cùng với sự bung hàng mạnh mẽ của nhiều doanh nghiệp địa ốc đã khiến cho giới đầu tư đang kỳ vọng vào cơn sóng hồi giá bất động sản tăng trưởng trở lại. 

Vậy nhưng, theo một chuyên gia thì dù thị trường ghi nhận tín hiệu lạc quan về thanh khoản tuy nhiên bức tranh sóng hồi với mức giá tăng là điều khó có thể xảy ra. 

Kể từ thời điểm giữa năm 2023 trở lại đây, diện mạo thị trường địa ốc đã có sự thay đổi rõ nét. Thanh khoản cũng đã bắt đầu ghi nhận tỷ lệ đầy lạc quan, tâm lý của nhà đầu tư tham gia vào thị trường cũng trở nên phấn chấn và kỳ vọng vào cơn sốt sóng hồi có thể xuất hiện vào cuối năm 2023, sang năm 2024. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Quốc Khánh nhận định, thị trường địa ốc đang đón loạt thông tin tích cực từ chính sách gỡ khó của Chính phủ. Có nhiều dự án trọng điểm về hạ tầng được khởi công. Và các doanh nghiệp địa ốc sau thời gian lay lắt vì chính sách cũng như thanh khoản chậm đã bắt đầu quay trở lại với kế hoạch ra hàng. Tuy nhiên thì ông Khánh cho biết, thị trường chưa thể bật tăng trong năm nay. Thị trường cũng cần có khoảng thời gian thẩm thấu và doanh nghiệp cũng cần phải lấy lại sức khỏe. 

Còn theo ông Lê Quốc Kiên - là một nhà đầu tư các nhân cho biết, so với đỉnh cuối 2021 thì hiện tại các bất động sản đầu cơ ở xa đã phải giảm giá từ 30 - 40%. Các bất động sản lớn khó thanh khoản cũng đã phải giảm giá từ 20 - 25%. Bất động sản có nhu cầu sử dụng thực ở gần nếu như cần bán nhanh cũng đã phải giảm giá 10 - 15%. 

Cũng từ thời điểm tháng 5/2023, lúc lãi suất ngân hàng bắt đầu giảm, thị trường cũng đã có giao dịch trở lại. Ông Kiên nhấn mạnh rằng: “Theo như kinh nghiệm thì thời điểm bắt đầu giảm lãi suất cũng chính là lúc thị trường có thể không xấu hơn nữa. Tuy nhiên thì cũng cần phải phân biệt không xấu hơn nữa và có giao dịch trở lại không đồng nghĩa với việc thị trường đã hồi phục”. 

Cũng theo ông Kiên: “Ví dụ định lượng dễ hiểu, cuối năm 2021 mức độ giao dịch là 10 điểm, giai đoạn giữa năm 2002 đến giữa năm 2023 đứng yên toàn tập 1 điểm thì hiện tại đã quay về mức 3 điểm”. 

Nhãn

Cũng theo lời vị này, giá bất động sản bật tăng trở lại còn phụ thuộc lớn vào mức độ phục hồi của nền kinh tế, túi tiền của nhà đầu tư và sự quay trở lại thị trường của các chủ đầu tư lớn, việc tái khởi động trở lại của các dự án vẫn còn đang dang dở, quá trình thực thi của các chính sách sắp tới như là luật đất đai, luật nhà ở, luật kinh doanh bất động sản, đáng chú ý là chính sách cấp vốn của ngân hàng cho chủ đầu tư lớn cũng như nhà đầu tư nhỏ lẻ,... Và trên cơ sở đó, đánh giá về mức độ phục hồi niềm tin của thị trường là điểm quan trọng nhất nhưng đang thiếu trầm trọng. 

Ông Kiên nhấn mạnh rằng: “Để cho mức giá có thể quay trở lại thời điểm trước khi thị trường bắt đầu trầm lắng thì có thể cần ít nhất 18 tháng kể từ thời điểm bắt đầu giảm lãi suất, vì sẽ cần thời gian để cho niềm tin, nhu cầu và đặc biệt là túi tiền của các nhà đầu tư dần hồi phục”. 

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/nhieu-nha-dau-tu-ky-vong-song-hoi-cua-thi-truong-bat-dong-san-som-xuat-hien-khi-luong-giao-dich-tang-tro-lai-413.html