Giá trúng đấu giá đất ở Bắc Giang chênh cao so với khởi điểm

Qua nhiều phiên đấu giá gần đây tại Bắc Giang cho thấy, thị trường bất động sản có dấu hiệu “ấm\" dần khi giá trúng chênh cao so với khởi điểm.

Giá trúng tăng gấp đôi so với giá khởi điểm

Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện Yên Dũng tổ chức 11 cuộc đấu giá tại 6 dự án với tổng giá trị trúng đấu giá hơn 176 tỷ đồng, tăng hơn 40 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Tổng số tiền đã nộp ngân sách tính đến ngày 20/8/2023 khoảng 160 tỷ đồng.

 Những cuộc đấu giá đầu năm 2023 gặp nhiều khó khăn, trong đó có 3 cuộc không thành công và một số lô không có khách hàng trả giá. Tuy nhiên, cuộc đấu giá ngày 8/7/2023 với 27 lô đất tại khu dân cư thôn Bùi Bến, xã Yên Lư lại khá sôi động. Người tham gia đấu giá nườm nượp, toàn bộ số lô đất được đấu hết. Giá khởi điểm bình quân hơn 800 triệu đồng/lô, giá trúng hơn 1,6 tỷ đồng/lô (tăng gấp đôi so với giá khởi điểm).

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Yên Dũng, đến nay khách hàng trúng đấu giá đã nộp 50% số tiền cần nộp, dự kiến việc nộp tiền hoàn tất vào đầu tháng 10 năm 2023.

“Đây là phiên đấu giá đất thành công nhất trên địa bàn huyện từ cuối năm 2022 đến nay. Khu vực này hút khách là bởi gần Khu công nghiệp Yên Lư, giao thông thuận lợi. Nắm bắt nhu cầu khách hàng, từ nay đến cuối năm đơn vị tiếp tục tham mưu với huyện tổ chức 7 cuộc đấu giá, góp phần tăng thu ngân sách trên địa bàn huyện” - ông Nguyễn Văn Thuần, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Yên Dũng cho biết.

Một góc khu đô thị thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Trường Sơn

Tương tự, sau nhiều phiên trầm lắng, phiên đấu giá 52 lô đất tại khu dân cư đường Dương Quốc Cơ, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên vào ngày 5/8/2023 vừa qua cũng có sức hút lớn. Mỗi lô có diện tích từ 94,1- 248,1 m2, tổng diện tích hơn 5,4 nghìn m2; giá khởi điểm từ 941 triệu đồng đến hơn 2,97 tỷ đồng/lô.

Tham gia đấu giá có 195 khách hàng với 484 bộ hồ sơ. Tại phiên đấu giá có 49 lô đất được khách hàng trả giá với số tiền trúng đấu giá hơn 69,7 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm gần 12,1 tỷ đồng. 3 lô còn lại không có người trả giá là do đường giao thông chiếu thẳng vào lô đất nên khách hàng không tham gia đấu.

Tạo lập được một thị trường bất động sản lành mạnh

Theo Hiệp hội bất động sản tỉnh Bắc Giang, hiện tượng đất đấu giá sôi động trở lại trong các cuộc đấu nửa đầu quý III cho thấy thị trường tích cực trở lại, đặc biệt là khu vực Yên Dũng, Việt Yên và Lạng Giang - địa bàn có nhiều tiềm năng tăng trưởng, sinh lời. Cùng đó, lô đất thương phẩm từ dự án vốn doanh nghiệp thời gian vừa qua ít cung cấp ra thị trường (chỉ có 1-2 dự án được cơ quan quản lý nhà nước thông báo đủ điều kiện kinh doanh).

Công trình nhà ở xã hội dành cho công nhân ở thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Trường Sơn

Giá sản phẩm từ nguồn này thường rất cao (khu đô thị 5, khu đô thị 9 phía Nam TP Bắc Giang đơn giá từ 49-80 triệu đồng/m2; phố đi bộ TP Bắc Giang từ 54 - 108 triệu đồng/m2...). Vì vậy, nhà đầu tư quan tâm đất nền đấu giá hơn là đất từ dự án vốn doanh nghiệp.

Đến nay, đánh giá chung thì nhiều dự án vốn đầu tư công đã hoàn thành xây dựng hạ tầng, đòi hỏi đạt mục tiêu thu ngân sách tại các địa phương gấp gáp hơn nên sẽ có nhiều cuộc đấu giá đất diễn ra vào cuối năm, nguồn cung sản phẩm nhiều hơn vì thế sức mua sẽ khó có thể tăng cao. Tuy nhiên, tại địa bàn TP Bắc Giang sẽ có dấu hiệu tốt hơn vì thành phố đang có một số dự án vốn doanh nghiệp đơn giá cao. Nếu khu đất nền đấu giá khởi điểm được điều chỉnh thấp hơn sẽ có khả năng thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư.

Để hạn chế đầu cơ đất, Hiệp hội bất động sản tỉnh Bắc Giang đề xuất, về chính sách trong quản lý nhà nước cần thay đổi nhằm điều hành thị trường bất động sản nói chung và nhà ở nói riêng. Trong lĩnh vực quản lý đất đấu giá cung cấp ra thị trường cần điều tiết, hướng đến mục tiêu đưa sản phẩm đất nền vào khai thác sử dụng mục đích nhà ở.

“Chính sách kéo dài thời gian nộp tiền sau trúng đấu giá thời gian vừa qua không phải là giải pháp để hạn chế đầu cơ, thậm chí còn tạo điều kiện cho đầu cơ. Thực tế, đấu giá quyền sử dụng đất nền không khuyến khích nhà đầu tư đưa đất vào sử dụng ngay mà cần nhiều chính sách khác. Việc đấu giá đất sạch, thu hút nhà đầu tư xây dựng nhà ở xong, sau đó bán nhà ở cho người dân là chính sách hiệu quả, nhanh đưa quỹ đất vào sử dụng”, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đầu tư và Kinh doanh bất động sản (Hiệp hội bất động sản tỉnh Bắc Giang) chia sẻ.

Tỉnh Bắc Giang hướng đến tạo lập được một thị trường bất động sản lành mạnh. Ảnh: Hà Phong

Trong khi đó, ông Vương Tuấn Nghĩa - Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang chia sẻ: “Quan điểm của Sở Xây dựng Bắc Giang là tạo lập được một thị trường bất động sản lành mạnh và bền vững dành cho những người có nhu cầu thực sự tránh việc buôn bán, sang tay… tạo thị trường nóng quá mức”.

Cũng theo ông Vương Tuấn Nghĩa, để tháo gỡ bài toán về thị trường bất động sản cần những giải pháp vĩ mô từ cấp Bộ, cấp Trung ương. Tuy nhiên, về phía Sở Xây dựng Bắc Giang đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực. Một trong những nội dung đó là công khai, minh bạch về tất cả các dự án đã được mở bán, thông tin về các lô đất trống, mức giá sàn… trên trang web của Sở.

Bên cạnh đó, Bắc Giang đã thành lập một tổ công tác để tổng hợp, phân tích về số lượng các lô đất được bán ra, mức giá như thế nào… từ đó đưa ra các giải pháp căn cơ cho thị trường bất động sản thời gian tới.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/gia-trung-dau-gia-dat-o-bac-giang-chenh-cao-so-voi-khoi-diem-418.html