Lực cầu bất động sản tăng trở lại, phân khúc nào “lên ngôi”?

Giới chuyên gia nhận định, bất động sản đã qua giai đoạn trầm lắng, có sự thanh lọc mạnh mẽ và lực cầu đã tăng trở lại. Theo dự báo, bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ có đà phục hồi sớm nhất.

Tín hiệu tăng trưởng trở lại

Theo số liệu Batdongsan.com.vn vừa công bố, thị trường bất động sản tháng 7/2023 xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước.

Thị trường bất động sản ở hầu hết các tỉnh, thành phố vừa trải qua một tháng 7 khởi sắc với lượt quan tâm tăng nhẹ. Nổi bật trong đó là Hà Nội và TP.HCM với mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng liền trước. Điều đáng lưu ý, chung cư và biệt thự chứng kiến lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so với tháng 6/2023; đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tất cả các loại hình bất động sản cũng tăng từ 2% đến 9%.

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ phục hồi vào cuối năm 2023 sau loạt chính sách hỗ trợ từ Chính phủ (Ảnh: vneconomy.vn)

Đưa ra nhận định về thị trường bất động sản thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, Hà Nội và TP.HCM vẫn là hai thị trường sẽ nhanh phục hồi nhất vì quy mô dân số lớn, nhu cầu cao. Còn các nơi khác sẽ phục hồi theo sau hai thành phố này. Phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu thực như nhà ở xã hội, căn hộ chung cư giá trung bình khá, mức giá 30-40 triệu đồng/m2 sẽ phục hồi đầu tiên. Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc phục hồi chậm hơn bởi việc du lịch chưa có đột phá.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, phân khúc chung cư, nhà ở thực có sức hấp dẫn lớn. Khoảng cuối năm nay, phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu thực sẽ có sự sôi động hơn so với đầu năm. Về phân khúc đất nền, theo TS. Đính có sự phục hồi chậm hơn do mảng này thiên về yếu tố đầu cơ. Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, các sản phẩm nhu cầu thực sẽ phục hồi đầu tiên, sau đó dần dần mới tới các phân khúc đầu tư. Phân khúc này “ấm lên” sẽ phụ thuộc vào tiến trình tháo gỡ pháp lý, cấp sổ đỏ của các địa phương. Bây giờ chỉ cần một loạt các sản phẩm bất động sản trước đó đã được bàn giao cấp sổ đỏ, chắc chắn niềm tin của nhà đầu tư sẽ dần hồi phục.

Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - PERI) đã tiến hành khảo sát về loại hình bất động sản nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong nửa cuối năm 2023, kết quả khảo sát cho thấy chung cư nhận được lựa chọn áp đảo với 73%, 15% lựa chọn nhà thấp tầng, đất nền 10% và bất động sản nghỉ dưỡng chỉ chiếm 2% câu trả lời.

Đối với khung giá căn hộ khách hàng quan tâm, DXS - FERI khảo sát được, 82% câu trả lời từ khách hàng lựa chọn căn hộ có giá dưới 2,5 tỷ, 13% lựa chọn căn hộ từ 2,5 - 3,5 tỷ, chỉ có 5% lựa chọn khung giá trên 3,5 tỷ. Kết quả khảo sát này cho thấy sự lựa chọn của khách hàng đang chuyển dịch mạnh mẽ về khung giá sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, giá vừa tầm. Như vậy, có thể thấy trong bối cảnh sức cầu thực vẫn rất lớn, phân khúc căn hộ chung cư được đánh giá là điểm sáng trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, hiện nay nhiều dự án vẫn còn tồn tại một số vướng mắc liên quan đến pháp lý, do vậy nguồn cung chưa thể cải thiện ngay mà cần có thời gian.

Gỡ vướng pháp lý, bất động sản đang trên đà phục hồi

Giới chuyên gia dự báo từ quý IV/2023, đà phục hồi của thị trường bất động sản rõ nét hơn khi các vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ, lãi suất ngân hàng có xu hướng tiếp tục hạ nhiệt... Thực tế cho thấy, tại TP.HCM, việc đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, hoàn thiện tuyến Metro số 1, khởi công các dự án thành phần thuộc các tuyến vành đai trọng điểm... mở ra nhiều tín hiệu cho sự khởi sắc của bất động sản khu vực phía Nam.

Lực cầu bất động sản đã tăng trở lại (Ảnh: diendanbatdongsan.vn)

Theo báo cáo của Dat Xanh Services, tại Hà Nội, bức tranh thị trường bất động sản cũng đã ghi nhận nhiều điểm sáng. Với số lượng 95.200 căn hộ có thể cung cấp trong những năm sắp tới, Savills Hà Nội khẳng định, nguồn cung nhà ở này sẽ góp phần giảm áp lực thiếu nguồn cung nhà ở giá hợp lý, giúp nhiều người dân thực hiện được ước mơ có nhà.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội dự báo, cuối năm nay, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn bởi các chính sách của nhà quản lý trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của thị trường được phát huy. Bên cạnh đó, ngân hàng hạ nhiệt lãi suất là cơ hội để người dân có thể tiếp cận được vốn vay và thực hiện giấc mơ sở hữu nhà ở.

Tại TP.HCM và khu vực phía Nam, nguồn cung căn hộ vẫn hạn chế, các sản phẩm tại khu phía Đông TP.HCM giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái, giỏ hàng hiện tại chủ yếu là giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ như: Vinhomes Grand Park, Lumiere Boulevard, The 9 Stellars (TP. Thủ Đức)… Tại tỉnh Bình Dương, nguồn cung căn hộ chủ yếu là giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ tại các thành phố Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một. Tuy nguồn cung khan hiếm song các chuyên gia cho rằng, phân khúc căn hộ sẽ dẫn dắt thị trường trong những tháng còn lại của năm 2023.

Thực tế, trong khoảng thời gian gần đây nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản đã tham gia vào lĩnh vực nhà ở cho người có thu nhập thấp. Đơn cử, các doanh nghiệp: Hưng Thịnh, Sun Group, Him Lam... đã hướng mạnh vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Điều này cũng có nghĩa rằng, cơ hội sở hữu nhà của người thu nhập thấp đã được nhân lên.

Cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất và các động thái gỡ vướng pháp lý, nhiều nhà đầu tư đã quay lại thị trường bất động sản và một phần trong hàng nghìn dự án đang vướng pháp lý được giải quyết, khơi thông.

Đại diện VARS cho rằng, nhu cầu mua bất động sản đang có những tín hiệu tốt, thị trường lạc quan hơn. Đánh giá thị trường, một số ý kiến cho rằng thời điểm hiện nay tuy không phải thời điểm tốt để bán nhưng lại là thị trường tốt của người mua. “Quý IV/2023 là thời điểm lĩnh vực bất động sản sẽ bắt đầu chu trình mới với sự phục hồi dần dần ở một số phân khúc và thị trường chủ lực là các đô thị lớn. Từ đầu năm đến nay, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, gói hỗ trợ nhằm cải thiện tình trạng suy yếu của thị trường bất động sản. Điển hình là Nghị quyết số 33 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Nghị quyết này đồng thời tháo gỡ khó khăn cho thị trường trong cả 3 nhóm vấn đề về pháp lý, nguồn vốn và nhà ở xã hội”, đại diện VARS nêu qua điểm.

Trao đổi với PV, TS. Cấn Văn Lực - thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ quốc gia cũng dự báo phải từ quý IV/2023, đà phục hồi của thị trường mới rõ nét hơn. Đây cũng là thời điểm những chính sách gỡ vướng cho thị trường phát huy hiệu quả. Vì vậy, theo ông Lực, từ nay đến cuối năm  vẫn cần đẩy nhanh việc rà soát và có giải pháp tháo gỡ vướng mắc các dự án bất động sản; đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, chương trình phục hồi, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân…

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/luc-cau-bat-dong-san-tang-tro-lai-phan-khuc-nao-len-ngoi-436.html