Môi giới bất động sản treo biển “bán nhà thay chủ” khiến gia chủ “tá hỏa”

Ghi nhận cho thấy, có một số môi giới đã dùng chiêu trò treo biển bán nhà kèm số điện thoại ở những căn nhà có vị trí đẹp nhằm thu hút khách có nhu cầu khiến cho gia chủ “ngao ngán\".

Tá hỏa khi căn nhà của mình bị môi giới ngang nhiên treo biển bán

Chị Thanh Hồng (Bắc Ninh) mới đây đã chia sẻ về câu chuyện khi phát hiện ra căn nhà của chị sau thời gian 3 năm mua lại, sổ đỏ vẫn chính chủ và cất trong két sắt. Tuy nhiên liên tục bị môi giới đến treo biển bán nhà. 

Cụ thể, chị Thanh Hồng nói rằng, thời điểm năm 2020, gia đình của chị đã mua một căn liền kề ở khu đô thị trên địa bàn huyện Hoài Đức có diện tích là 120m2. Sau khi mua bán và sang tên hoàn tất thì chị Hồng đã cho khách thuê để làm văn phòng. Cho đến đầu tháng 5/2023, khách đã trả lại nhà và chuyển văn phòng đi nơi khác thuê. Sau đó thì có nhiều khách thuê khác cũng đã liên hệ chị Hồng để ngỏ ý thuê lại để làm nhà hàng. Mặc dù vậy thì gia đình của chị không đồng ý, sợ căn liền kề sẽ nhanh chóng xuống cấp và chỉ muốn cho thuê làm văn phòng. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Chị Hồng kể lại: “Trong thời gian khách cũ đang thuê thì mỗi tháng gia đình của tôi đều tới 1 lần để xem hiện trạng của căn nhà. Sau khi khách dừng không thuê nữa thì căn nhà vẫn luôn trong tình trạng cửa đóng then cài. Cho đến đầu tháng 7/2023, trong một lần tiện đường đi công việc ở Hà Nội thì tôi ghé thăm căn nhà của mình thì mới ngỡ ngàng khi thấy chi chít biển rao bán nhà được dán khắp tường cũng như cửa kính, kèm theo đó là số điện thoại của môi giới. Trong khi đó thì gia đình của tôi chưa từng có ý định bán căn nhà này. Ngay lập tức thì tôi thuê người đến xé các tờ rơi được dán trên mặt nhà rồi lau rửa sạch sẽ”. 

Nghĩ rằng mọi chuyện sẽ dừng lại ở đó thì đến đầu tháng 8, chị Hồng đã quay lại thăm nhà và tình trạng môi giới treo biển bán vẫn tiếp tục diễn ra. Để có thể tìm ra được thủ phạm của những tấm biển bán nhà, chồng của chị đã liên hệ theo số điện thoại để lại. Môi giới cũng giới thiệu từng chi tiết giống hệt với căn liền kề mà gia đình đang sở hữu. Điều này đã khiến cho vợ chồng của chị càng không hiểu rằng chuyện gì đang xảy ra. 

Sau khi kiểm tra sổ đỏ chính xác đã được sang tên cho gia đình của chị. Để có thể làm rõ hơn thì vợ chồng chị Hồng đã giả làm khách mua và hẹn môi giới dẫn đi xem căn nhà đó. Mặc dù vậy thì khi gặp môi giới lại dẫn chị đi lòng vòng xem các căn nhà khác ở khu đô thị. Khi hỏi về căn nhà mà chị hồng sở hữu thì môi giới báo đã được sang tên cho người khác từ hôm qua. 

Chị Hồng kể: “Biết được mục đích của môi giới treo biển bán nhà để câu khách kéo sang những căn khác. Để có thể chấm dứt tình trạng này thì vợ chồng của tôi cũng đã làm căng và yêu cầu họ không tiếp tục nữa. Môi giới cũng xin lỗi và giải thích không có dụng ý gì, chỉ vì căn liền kề nằm ở vị trí đẹp cho nên muốn treo biển tìm kiếm khách hàng có nhu cầu. Họ cũng hứa sẽ không treo thêm biển nữa”. 

Mặc dù vậy thì đến hiện tại, chị Hồng nói rằng, thi thoảng vẫn có tình trạng những môi giới đến treo biển bán nhà ở chính căn liền kề của chị. Và theo đó, chị Hồng đã phải thuê người bán trà đá đối diện căn nhà trông nom giúp. 

Mặc dù mục đích của môi giới bất động sản cũng chỉ là câu kéo khách sang những căn khác tuy nhiên cũng khiến cho chị Hồng khá là bực bội. Bởi vì căn liền kề thuộc quyền sở hữu của gia đình chị nhưng vẫn ngang nhiên treo biển bán khiến cho nhiều người khác hiểu lầm. 

Trên thực tế thì tình trạng những lô đất, nhà ở vị trí đẹp bỗng nhiên một ngày đẹp trời chủ nhà bàng hoàng phát hiện bị rao bán không phải mới chỉ diễn ra đây ở trên thị trường. Đáng chú ý, các thông tin rao bán với mức giá rẻ thu hút được lượng lớn quan tâm từ phía khách hàng. Mặc dù vậy thì khi khách hẹn đến xem đều được môi giới cho biết đã bán cho người khác và giới thiệu các sản phẩm ở trong cùng khu vực. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Chuyện “bán nhà thay chủ” là chiêu trò không mới của môi giới 

Anh Vũ Thanh Tùng là giám đốc của một sàn môi giới bất động sản ở Hà Nội nói rằng, đây là một chiêu không mới thường được các môi giới bất động sản sử dụng. Môi giới đăng tin rao bán những căn hộ, lô đất đẹp và hút khách tuy nhiên đã có chủ nhằm mục đích vợt những người mua có nhu cầu tìm hiểu. 

Anh Tùng nói rằng: “Làm như thế sẽ giúp cho họ có thể có cơ hội tiếp cận khách có nhu cầu để tư vấn. Còn về phía khách hàng thì thấy những căn nhà hay là lô đất vừa rao bán đã có giao dịch đã khiến cho họ cảm thấy khu vực đó sôi động, mua nhanh kẻo mất hàng”. 

Mặc dù vậy thì anh Tùng cho rằng, chiêu trò này cũng chính là con dao hai lưỡi đối với môi giới bất động sản. Bởi vì có nhiều khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thực muốn tìm căn nhà như đã đăng tải mà vừa hỏi đến môi giới đã bán rồi và giới thiệu sang căn khác khiến cho họ cảm thấy nghi ngờ và không muốn làm việc tiếp. Song song với đó, chiêu thực này cũng sẽ khiến cho thị trường nhiễu loạn thông tin, khách hàng cũng khó khăn trong việc tìm mua cũng như đưa ra quyết định giao dịch. 

Chuyện “bán nhà thay chủ” là chiêu trò không mới của môi giới ​​​​​​. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Xét ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thanh Tùng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Các quy định pháp luật về hoạt động môi giới bất động sản chưa được chặt chẽ. Cùng với đó có nhiều môi giới hành nghề tuy nhiên không có chứng chỉ hành nghề, không hoạt động trong các doanh nghiệp môi giới chuyên nghiệp và hoạt động cá nhân". 

Để có thể hạn chế những rủi ro thì vị luật sư này cũng khuyến cáo, người dân khi tìm hiểu thông tin hay là mua bất động sản cần phải cân nhắc kỹ các thông tin cũng như tính pháp lý của sản phẩm. Song song với đó, cần phải lựa chọn những nhà môi giới chuyên nghiệp, có hoạt động hợp pháp để được tư vấn cũng như tiến hành các giao dịch mua bán. 

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/moi-gioi-bat-dong-san-treo-bien-ban-nha-thay-chu-khien-gia-chu-ta-hoa-438.html