Các chủ đầu tư nỗ lực làm ấm thị trường bất động sản

Theo Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) tháng 7 của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - BĐS Dat Xanh Services (DXS-FERI), thị trường đã có nhiều tín hiệu tích cực về sự phục hồi.

Các chủ đầu tư đang đẩy mạnh hoàn thiện pháp lý dự án, tung nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn nhằm tăng cung nhà ở cho thị trường BĐS từ nay tới cuối năm. Dữ liệu chi tiết về thị trường BĐS trong tháng 7 được Batdongsan.com.vn công bố mới đây cũng ghi nhận nhiều “màu sắc” tươi sáng ở cả nguồn cung và lực cầu. 

Ra mắt loạt sản phẩm mới

Những dự án lớn ở cả hai miền Nam, Bắc được các chủ đầu tư công bố bán hàng kèm nhiều chiết khấu, ưu đãi đã tạo hiệu ứng tốt hơn trong bối cảnh thị trường còn ảm đạm, phải kể tới như: Picity Sky Park tại Dĩ An (Bình Dương) quy mô 1.567 căn hộ, giá bán dự kiến từ 45 - 55 triệu đồng/m2; Glory Height ở khu Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức (TP. HCM) được chiết khấu 10% giá bán, hiện đã giao dịch được gần 2.000 căn; Vinhomes Golden Avenue Móng Cái (Quảng Ninh) quy mô 116 ha được chiết khấu đến 13% khi thanh toán trước 100, nếu không vay ngân hàng sẽ nhận chiết khấu 14% hoặc hỗ trợ lãi suất 24 tháng, ân hạn nợ gốc 36 tháng, miễn phí 3 năm dịch vụ…; Lumiere Boulevard (Thủ Đức) áp dụng chính sách thanh toán 50%, giãn tiến độ thanh toán, hoặc chiết khấu 12% khi thanh toán sớm, tặng nội thất cao cấp… 

Một loạt chủ đầu tư mở bán sản phẩm mới kèm chính sách hấp dẫn (Nguồn: Vinhomes)

Tại TP. HCM vào cuối tuần trước, giới BĐS đã đồ về dự lễ mở bán dự án Eco Village Saigon River tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) của chủ đầu tư Ecopark - Chủ đầu tư vốn đã nổi tiếng với các dự án xanh tại miền Bắc. Eco Village có quy mô 55ha, giá bán dự kiến từ 120 - 140 triệu đồng/m2 cho nhà phố và biệt thự… Tại buổi lễ, chủ đầu tư tung ra mức chiết khấu 10% khi khách hàng thanh toán nhanh 95% hoặc hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, ân hạn nợ gốc trong 30 tháng. 

Tổng Giám đốc Công ty BĐS Smartlands (sàn giao dịch BĐS tham gia phân phối) - Ông Đặng Quốc Việt cho biết công ty được Ecopark giao bán 40 căn nhưng đã có 80 khách hàng giữ chỗ. 

Đây là dấu hiệu tốt cho thị trường địa ốc sau giai đoạn trầm lắng. “Thị trường khởi sắc bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ là sự nỗ lực từ các chủ đầu tư đã sớm hoàn thiện pháp lý cho dự án, triển khai các chính sách bán hàng, chiết khấu tốt cho khách hàng” - Ông Việt cho hay. 

Theo Batdongsan.com.vn, lượng tin rao bán nhà đất trên toàn quốc vào tháng 7/2023 đã tăng 4%, mức độ quan tâm tăng 6% so với tháng trước. Xu hướng này lan rộng tới mọi loại hình BĐS để bán, gồm cả căn hộ, nhà riêng, nhà mặt phố, đất nền. Trong đó căn hộ chung cư, đất nền, biệt thự là 3 loại hình có lượt tìm kiếm tăng mạnh nhất, trung bình từ 6 - 7% so với tháng trước. 

Còn những vướng mắc về pháp lý

Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS EximRS - Bà Trần Thị Cẩm Tú nhận định, trong giai đoạn thị trường khó khăn như hiện nay, chủ đầu tư muốn bán được hàng thì phải có các chính sách tốt hỗ trợ tài chính cho khách hàng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần sự hỗ trợ từ các đơn vị môi giới bằng chính sách tài chính hấp dẫn. 

Các chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện pháp lý cho dự án còn dang dở (Nguồn: Nhịp sống thị trường)

Đơn cử như dự án Grand Sunlake - Hà Đông (Hà Nội) quy mô hơn 1.000 căn hộ, chủ đầu tư tung ra chính sách trả phí môi giới ngay vào ngày ký hợp đồng và có chế độ thưởng nóng cho môi giới, vì thế sản phẩm này có thanh khoản rất tốt. 

Viện trưởng DXG-FERI - TS Phạm Anh Khôi cho rằng, trong thời gian này, các chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện pháp lý cho dự án còn dang dở nhằm chuẩn bị mở bán sau giai đoạn “ngủ đông”.

Ở lĩnh vực môi giới, bên cạnh những sàn đã đóng cửa, hiện các sàn vẫn bám trụ được đã có động thái tuyển dụng nhân viên kinh doanh. Với khách hàng, nhà đầu tư bắt đầu phục hồi lại niềm tin. Động thái “phá băng” từ một số chủ đầu tư lớn tạo ra hiệu ứng tích cực và cải thiện tâm lý cho người mua BĐS. 

Ông Khôi nhìn nhận: “Vì những vướng mắc pháp lý đối với BĐS chưa khơi thông hoàn toàn nên các chủ đầu tư phải tập trung vào những giải pháp kích hoạt thị trường. Chẳng hạn như: tăng ưu đãi, giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng; tăng hoa hồng, thưởng nóng… cho môi giới. Nhờ vậy mà thị trường đã sôi động hơn, thanh khoản cải thiện đôi chút”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, dù thị trường địa ốc đã bắt đầu phục hồi nhưng vẫn còn khiêm tốn. Sự nỗ lực tháo gỡ vướng mắc của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trong thời gian qua mới tạo được lòng tin cho thị trường chứ chưa giải quyết triệt để các vấn đề cốt lõi về pháp lý. 

Dù thị trường địa ốc đã bắt đầu phục hồi nhưng vẫn còn khiêm tốn (Nguồn: Nhà đầu tư)

“Chủ trương của Chính phủ về rà soát và giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp, trước mắt là những tập đoàn lớn nhằm tạo sự lan tỏa là hết sức đúng đắn. Tuy nhiên thị trường có hồi phục được hay không thì vẫn phải chờ các Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đấu giá tài sản… sửa đổi và có hiệu lực vào tháng 7/2024. Khi đó, vào khoảng quý III/2024, thị trường BĐS mới thực sự bật lên được. 

Bên cạnh vướng mắc về pháp lý thì khó khăn của thị trường địa ốc còn đề từ tín dụng. Chúng tôi đã kiến nghị sửa đổi một số quy định về cấm cho vay tại Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước mới mong khơi thông dòng vốn cho các doanh nghiệp BĐS" - Vị chuyên gia phân tích. 

Giá căn hộ giảm nhẹ

Báo cáo của DXS-FERI cho thấy, trong tháng 7, giá bán căn hộ tại Hà Nội và TP. HCM khá ổn định, chỉ tăng nhẹ từ 2 - 3% tại những dự án mở bán giai đoạn mới. Nhưng sau chương trình chiết khấu, giãn tiến độ thanh toán, ưu đãi lãi suất thì giá bán giảm từ 2 - 4%. 

Tháng 8, dự kiến có khoảng 17.000 sản phẩm BĐS ra mắt thị trường. Trong đó có gần 4.000 sản phẩm mới mở bán tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Điều này cho thấy tín hiệu tích cực so với nửa đầu năm 2022. 

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/cac-chu-dau-tu-no-luc-lam-am-thi-truong-bat-dong-san-461.html