Thị trường bất động sản hứng khởi trở lại sau thời gian dài “im hơi lặng tiếng”

“Điểm huyệt” lớn nhất của thị trường bất động sản là lãi suất và room tín dụng. Yếu tố này đã dần dễ thở hơn, đây là tín hiệu giúp thị trường dần hồi phục và bước đến chu kỳ mới.

Sự hứng khởi trở lại với thị trường bất động sản 

Gần đây, cuộc họp trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 33/NĐ-CP và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, đã ghi nhận ý kiến các thành viên thị trường cho thấy, dù vẫn còn những băn khoăn về vướng mắc pháp lý dự án, hay câu chuyện nguồn vốn... nhưng dường như niềm tin vào thị trường đã cải thiện hơn nhiều.

Thông tin về loạt dự án sắp được mở bán trở lại khiến nhiều người kỳ vọng dòng tiền bắt đầu tìm tới các kênh đầu tư như bất động sản hay chứng khoán khi mặt bằng lãi suất tiền gửi đã giảm khá mạnh và các ngân hàng đang dư thừa thanh khoản.

Tại Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), TP. Hồ Chí Minh và vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, loạt dự án cùng lúc chào thị trường gần đây đang thể hiện sự hứng khởi trở lại của thị trường địa ốc.

Thị trường bất động sản hứng khởi trở lại với hoạt động của các dự án. Nguồn ảnh: Lao động

Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều dự án như Mizuki Park, Akari City, Glory Heights, The Global City, Mastery Centre Point, Urban Green, Connic Boulevard, MT Eastmark, Starlight Residence, The Privia… đồng loạt bung hàng ở giai đoạn tiếp. Đơn cử dự án Akari City giai đoạn 2 của Nam Long đang ghi nhận tiến độ bán hàng khá tốt nhờ các chính sách hỗ trợ người mua của chủ đầu tư. Theo ước tính, với căn hộ 2 phòng ngủ giá khoảng 3 tỷ đồng/căn, sau khi nhận nhà trong vòng 18 tháng tiếp theo, khách hàng chỉ phải trả khoảng 3,8 triệu đồng/tháng.

Hay tại Đồng Nai, dự án Eco Village Saigon River có giá từ 8 tỷ đồng, tùy loại hình; dự án Fiato City của Thang Long Real Group tiếp tục chào thị trường giai đoạn 2 với giá từ 33,5 triệu đồng/m2 đang nhận được sự quan tâm khá tốt.

Loạt dự án tại Bình Dương cũng đang kích hoạt trở lại như Picity Sky Park, Phú Đông SkyOne, Bcons Polaris, The Emerald 68, Astral City, Bình Dương Tower…

Tại Long An, dòng Grand villa thuộc Waterpoint (Bến Lức); 70 căn nhà phố Imperia Grand Plaza (Đức Hoà); 200 căn nhà phố Five Star Eco City… đang rục rịch ra thị trường.

Trong khi đó, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang cũng đang khởi động các dự án mới, tạo không khí rộn ràng cho thị trường sau khoảng thời gian dài im hơi lặng tiếng.

Dữ liệu từ trang bất động sản cho thấy, chỉ số mức độ quan tâm bất động sản trên cả nước trong quý 2/2023 đã nhích tăng 1%. Nhu cầu giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh dần phục hồi ở loại hình căn hộ và nhà riêng. Cụ thể, lượt tìm kiếm căn hộ tại các Quận 9, Quận 10, Bình Tân, Tân Phú và huyện Bình Chánh ghi nhận mức tăng từ 5 - 9%. Ngoài ra, nhu cầu tìm thuê chung cư cũng tăng từ 8 - 11%  tại các Quận 8, Quận 9 và Tân Phú.

Đối với phân khúc đất nền, lượt quan tâm tìm kiếm ở một vài khu vực như Bình Chánh, Hóc Môn, Quận 9... ghi nhận tăng từ 6 - 7% so với thời điểm cuối năm 2022. 

Tại thị trường Hà Nội, giao dịch căn hộ mặc dù có phần hạ nhiệt nhưng vẫn ghi nhận lượng tìm mua tăng ở các quận như Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên với mức tăng từ 2 - 6% so với quý trước.

Thị trường bất động sản sẽ chuyển biến rõ nét từ cuối quý 4/2023 hoặc đầu năm 2024. Nguồn ảnh: Markettimes

Dường như một chu kỳ mới đang mở ra với thị trường địa ốc

Nhìn lại quý 1/2023 có thể thấy, cả thị trường bất động sản “căng như dây đàn”. Tín dụng bị thắt chặt với lãi suất ở mức cao ngất ngưởng, áp lực dòng tiền ở các doanh nghiệp gia tăng, trong khi các dự án bị ách tắc do vướng pháp lý. Tuy nhiên, những áp lực đã phần nào hạ nhiệt trong quý 2/2023. Những chính sách và tính nhất quán của Chính phủ trong quyết tâm giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản bước đầu đã cho thấy hiệu quả nhất định, theo đó, thị trường dần lộ những tín hiệu lạc quan, dường như một chu kỳ mới đang mở ra đối với thị trường địa ốc.

Là một trong những doanh nghiệp chịu áp lực lớn nhất khi thị trường trái phiếu rơi vào cuộc khủng hoảng, mới đây, lãnh đạo Novaland đã chia sẻ, giai đoạn khó khăn nhất đối với doanh nghiệp đã qua và cho biết hoạt động của Novaland sẽ phục hồi kể từ quý 3/2023. Sau khi doanh nghiệp được gia hạn các khoản nợ trái phiếu và một số dự án trọng điểm như Novaworld Phan Thiết, Aqua City... bắt đầu được gỡ vướng về pháp lý.

Có thể thấy, sự trở lại của Novaland mang nhiều ý nghĩa trong giai đoạn này, bởi nó cho thấy những chính sách nhất quán của Chính phủ trong quyết tâm giải quyết những khó khăn cho thị trường bất động sản bước đầu có hiệu quả, thị trường vẫn đủ hấp dẫn để có thể kích hoạt dòng tiền “bắt đáy”, khơi thông dòng vốn đang tắc nghẽn.

Mới đây, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản đã có chia sẻ về sự trở lại của thị trường cũng như một số ông lớn bất động sản. Cụ thể, vị chuyên gia cho rằng, sự trở lại của các chủ đầu tư lớn như một tín hiệu đáng mừng bởi chỉ những chủ đầu tư lớn này mới có đủ tài chính cũng như khả năng để khởi động dự án, đẩy mạnh nguồn cung ra thị trường sau thời gian dài tắc nghẽn.

Theo vị chuyên gia, trong thời gian qua, nhiều công ty lớn đã rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nổi bật là Novaland. Doanh nghiệp này sở hữu nhiều dự án quy mô với vị trí đắc địa, nguồn cung lớn trên thị trường. Do đó, sự phục hồi của Novaland nói riêng và các chủ đầu tư lớn nói chung được đánh giá là một tín hiệu tốt, là ánh sáng kéo thị trường bất động sản phục hồi trở lại.

Ông Trần Khánh Quang nhấn mạnh: “Điểm huyệt lớn nhất của thị trường bất động sản là lãi suất và room tín dụng. Việc các yếu tố này dần dễ thở là một tín hiệu để giúp thị trường bất động sản dần phục hồi trở lại và bước dần đến chu kỳ mới”.

Thị trường Việt Nam là một điểm đến hứa hẹn nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và môi trường đầu tư thuận lợi. Nguồn ảnh: Markettimes

Một chuyên gia trong ngành cũng đưa ra dự báo, thị trường bất động sản sẽ có chuyển biến rõ nét kể từ cuối quý 4/2023 hoặc đầu năm 2024. Nhìn lại quá khứ có thể thấy, diễn biến thị trường ở thời điểm này tương tự như giai đoạn 2014 - 2015.

Đặc điểm của giai đoạn này là tâm lý của nhà đầu tư đã trở nên tốt hơn, thủ tục đầu tư dự án được quan tâm tháo gỡ, các ngân hàng giảm lãi suất, nguồn tiền đổ vào đầu tư bất động sản không bị hạn chế, ngân hàng nâng hạn mức cho vay, giải ngân đầu tư công tăng tốc, kích thích tiêu dùng, du lịch,... từ đó giao dịch bất động sản cũng được tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, một điểm tích cực khác cũng được coi là sự hứng khởi của thị trường địa ốc đã được thể hiện qua kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Mới đây, trong báo cáo khảo sát của EuroCham Việt Nam công bố cho thấy, 48% số người tham gia khảo sát kỳ vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của công ty họ vào Việt Nam sẽ tăng trong những quý tiếp theo.

Trong một chia sẻ mới đay, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, các thương vụ đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài đối với bất động sản Việt Nam đang tăng lên. Hiện nay, thị trường đã ghi nhận nhiều yêu cầu của nhà đầu tư nước ngoài với các thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập), cho thấy niềm tin mạnh mẽ hơn vào tiềm năng của thị trường. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện nguồn cung trong tương lai, đem đến nhiều sản phẩm chất lượng và đa dạng hơn cho thị trường.

Asia Property Awards nhận định, thị trường bất động sản đã và đang chứng kiến một sự gia tăng trong các hoạt động mua bán và sáp nhập, qua đó cho thấy niềm tin mạnh mẽ hơn vào tiềm năng của thị trường.  Đặc biệt, các nhà đầu tư ngoại rất lạc quan về sức hấp dẫn gia tăng của thị trường bất động sản Việt Nam. Họ coi thị trường nước ta là một điểm đến hứa hẹn nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định cũng như môi trường đầu tư thuận lợi.

Nhìn chung, sự kết hợp giữa các yếu tố lãi suất thấp, hoạt động M&A gia tăng, tâm lý tích cực của các nhà đầu tư, sự tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản công nghiệp cùng với sự bổ trợ chính sách từ phía Chính phủ,... được kỳ vọng sẽ tạo nên một bức tranh mới cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

“Lĩnh vực chứng khoán và bất động sản tại Việt Nam sẽ tăng tính hấp dẫn nhờ lãi suất thấp và triển vọng kinh tế lạc quan”, theo Asia Property Awards./.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/thi-truong-bat-dong-san-hung-khoi-tro-lai-sau-thoi-gian-dai-im-hoi-lang-tieng-469.html