Tại Hội nghị trực tuyến "Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm" diễn ra vào tháng 5 vừa qua, Thiếu tướng Nhữ Thị Minh Nguyệt - Phó Cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cho biết, 29% tội phạm hiện nay do thiếu việc làm.
Đây là một phần nguyên nhân của các vụ ngộ độc, bởi một bộ phận người dân có thu nhập kém, thiếu việc làm ưu tiên chọn những loại thực phẩm rẻ. Giá rẻ luôn đi kèm với rủi ro chất lượng kém, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chỉ 5 tháng đầu năm nay, lực lượng phòng chống tội phạm về môi trường đã phát hiện hơn 3.700 vụ vi phạm an toàn thực phẩm.
Cùng với đó Thiếu tướng Nguyệt cũng chỉ ra thực trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc ở cổng trường học, các khu công nghiệp với đối tượng là học sinh, công nhân. Việc kiểm soát thực phẩm ở cổng trường học và khu công nghiệp chưa chặt chẽ.
Như tại Hà Nội, chỉ riêng một lần kiểm tra ở quận Bắc Từ Liêm đã phát hiện trước cổng Trường tiểu học Đức Thắng và Mầm non Sao Mai bày bán hơn 1.700 mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trước thực trạng này, mới đây UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 210/KH-UBND về chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn TP. Hà Nội”.
Đối tượng áp dụng là các cơ sở giáo dục từ mầm non đến THPT; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố có tổ chức bếp ăn tập thể, căng tin; cơ sở kinh doanh tạp hóa; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...
Chuyên đề nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ sở giáo dục, cá nhân, doanh nghiệp trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học. Đồng thời, đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm, chủ động phòng ngừa ngộ độc, bệnh truyền qua thực phẩm đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội.
Công tác giám sát, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, nghiêm túc. Xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm an toàn thực phẩm, thông tin rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng.
Chuyên đề được triển khai từ tháng 8/2024 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội. UBND thành phố yêu cầu các cơ sở tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm, văn bản quản lý về an toàn thực phẩm.
Các cơ sở tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.
Đặc biệt, thành phố yêu cầu tuyên truyền các hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn toàn thành phố. Các cơ sở nêu gương điển hình cá nhân, tổ chức tích cực tham gia hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học. Đồng thời phê phán, đưa tin các đơn vị, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Mặt khác, các cơ sở thông tin, xử lý kịp thời các vấn đề bức xúc về an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học.
Du Vũ
Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/ha-noi-kiem-soat-nang-cao-y-thuc-ve-an-toan-thuc-pham-truoc-cong-truong-hoc-5034.html