Bất động sản nhiều điểm sáng và triển vọng tích cực trong năm 2024

Bất chấp khó khăn chung của nền kinh tế thì hiện nay niềm tin khách hàng được củng cố, nguồn cung dần cải thiện và sự phát triển của các công nghệ mới sẽ giúp thị trường bất động sản trong 2024 phát triển mạnh mẽ.

Nguồn cung bất động sản dần được cải thiện

Diễn biến thị trường bất động sản tính đến nay ít nhiều đã có sự ổn định hơn so với giai đoạn ảm đạm trước, lãi suất vay vẫn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, thị trường đã ghi nhận 4 đợt giảm lãi suất chỉ trong 4 tháng cùng với nhiều chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ và sự thúc đẩy từ nhu cầu của người mua sẽ giúp tiềm năng bất động sản sớm tăng trưởng lại.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), mức giá tại thị trường thứ cấp có sự phân hóa theo phân khúc. Đối với sản phẩm bất động sản có giá trị cao hơn 20 tỷ đồng ghi nhận mức giảm lên tới 30% so với lúc giá lập đỉnh, nhưng đây vẫn là mức giá khá cao so với giá mua ban đầu từ chủ đầu tư. Đối với các sản phẩm có mức giá dưới 3 tỷ đồng đang được ghi nhận giao dịch trở lại với mức giá tăng nhẹ so với quý I.

Bất động sản
Lượng giao dịch bất động sản có xu hướng tăng nhẹ trong quý vừa qua (Ảnh minh họa: Báo Thanh niên)

Để thúc đẩy bán hàng, các chủ đầu tư dự án tung hàng loạt các chính sách kích cầu bằng các chính sách, ưu đãi hấp dẫn, hỗ trợ lãi suất trong thời gian dài, đặc biệt là nhận nhà sớm và kéo dài thời gian thanh toán cho khách hàng. Bối cảnh hiện nay được xem là thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho những ai có sẵn dòng tiền mua bất động sản phục vụ mục đích ở thật hoặc đầu tư trong dài hạn.

Mặc dù nguồn cung sản phẩm nhà ở phù hợp với nhu cầu người dân tăng nhẹ tuy nhiên nhìn tổng thể trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường vẫn duy trì trạng thái khát nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung nhà ở giá bình dân, phù hợp với khả năng tài chính của phần đông người dân. Nguyên nhân là do phần lớn các chủ đầu tư vẫn đang luẩn quẩn trong khâu hoàn thiện pháp lý hoặc do một số chủ đầu tư không đủ nguồn lực tiếp tục dự án.

Trong báo cáo của VARS cho biết, phân khúc căn hộ trung cấp (25 – 50 triệu đồng/m2) và cao cấp (50 – 80 triệu đồng/m2) tiếp tục dẫn đầu nguồn cung căn hộ mới trong quý II/2023, chiếm lần lượt 53% và 34% tổng nguồn cung căn hộ đang mở bán.

bất động sản
Nguồn cung nhà ở trong quý III/2023 sẽ được cải thiện tích cực (Ảnh minh họa: VnExpress)

Đối với phân khúc căn hộ bình dân (dưới 25 triệu đồng/m2) đã gần như biến mất khỏi thị trường, nếu so với năm 2019 thì tổng nguồn cung căn hộ chung cư bình dân giảm 98%. Các chung cư trong mức giá xung quanh 25 triệu đồng/m2 chỉ có một số ít dự án nhà ở thương mại tại khu vực xa trung tâm các thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tại các đô thị loại I trở xuống.

Tuy nhiên, VARS dự báo nguồn cung bất động sản nhà ở trong quý III/2023 sẽ được cải thiện dần và rõ nét hơn vào cuối quý, dự kiến nguồn cung đạt khoảng 28.000 sản phẩm trong quý 3, trên 30.000 sản phẩm trong quý IV/2023. Điều này sẽ góp phần tăng lực cầu cho bất động sản nhà ở. Lượng giao dịch tại phân khúc bất động sản nhà ở có xu hướng tăng và dễ đạt được kết quả ấn tượng vào khoảng giữa đến cuối quý IV/2023.

Đối với phân khúc bất động sản thương mại, văn phòng và bán lẻ sẽ tiếp tục được bổ sung nguồn cung từ các dự án đang triển khai với tổng diện tích ước tính 214.000 m2. Giá thuê mặt bằng thuộc trung tâm thương mại và các tòa nhà được đầu tư chất lượng hoặc cải tạo mới sẽ có xu hướng ổn định, thậm chí tăng nhẹ. Các khu vực còn lại, đặc biệt là các căn nhà phố riêng lẻ giá sẽ điều chỉnh giảm.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, các cơ chế và chính sách của Chính phủ hiện mới chỉ phát huy tác dụng “động viên”, “khích lệ”, “trấn an tinh thần” cho các chủ thể tham gia thị trường. Chính vì vậy, cần phải gấp rút hơn nữa chuyển sang giai đoạn tiếp theo, là giai đoạn tác động trực diện. Giống như bác sĩ trước mỗi ca phẫu thuật, sau khi động viên tinh thần, trấn an bệnh nhân phải nhanh chóng tiến hành thủ thuật. Chỉ khi nào cuộc phẫu thuật thành công, thì vấn đề của người bệnh mới được trị dứt điểm, chứ nếu để càng lâu sẽ càng chần chừ, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Công nghệ mới góp phần thay đổi cục diện bất động sản 2024

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2023 nền kinh tế thế giới đã dần phục hồi với tốc độ ổn định với nhiều biện pháp hỗ trợ tài chính và kích thích phát triển kinh tế, đẩy mạnh tiêu dùng, tuy nhiên vẫn đi kèm với rủi ro từ chính trị, thương mại còn nhiều bất ổn, biến đổi khí hậu.

Với sự phát triển của cơ sở hạ tầng, thuận lợi trong lĩnh vực đầu tư địa ốc giúp thu hút sự chú ý của nhà đầu tư và doanh nghiệp. Bên cạnh sự xuất hiện của xu hướng thanh toán không tiền mặt trong lĩnh vực bất động sản, kỳ vọng nửa cuối năm 2023 chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng của công nghệ trong lĩnh vực bất động sản.

TS Cấn Văn Lực
TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia (Ảnh minh họa: Reatimes)

Ông Lực cho rằng, trong thời gian tới, sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning) sẽ làm thay đổi cách thức chúng ta tạo và sản xuất nội dung cho các chiến dịch marketing bất động sản, dịch vụ tư vấn khách hàng và quản lý các dự án bất động sản. Thông qua việc sử dụng những công nghệ mới sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tăng cường hiệu suất và cải thiện trải nghiệm người dùng trong lĩnh vực.

Vị chuyên gia này dự đoán, năm 2024 sẽ có nhiều điểm sáng và triển vọng tích cực hơn nhờ sự duy trì của các chính sách hỗ trợ tài chính từ phía Chính phủ nhằm ổn định và phát triển bền vững. Những biện pháp kích thích kinh tế như giảm thuế, tăng cường đầu tư công và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được thực hiện. Đây là điều kiện thuận lợi giúp ngành bất động sản phát triển mạnh trong những năm tới.

Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản sẽ phát triển với những tiềm năng vốn có để duy trì mức tăng trưởng đáng kể. Đặc biệt là các nhu cầu nhà ở, văn phòng và các dự án phát triển hạ tầng sẽ được tiếp tục tăng trưởng. Cùng với đó là sự đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ góp phần đưa thị trường bất động sản có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực trong năm 2024.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/bat-dong-san-nhieu-diem-sang-va-trien-vong-tich-cuc-trong-nam-2024-507.html