Phân khúc đất nền sẽ “dậy sóng” trong 6 tháng cuối năm?

Theo nhận định của các chuyên gia, diễn biến thị trường bất động sản cuối năm được dự báo sẽ tốt hơn. Phân khúc đất nền có thể một lần nữa lại “dậy sóng” vào cuối năm 2023.

Giai đoạn ảm đạm dần qua đi

Theo nhận định của các chuyên gia, thời gian qua thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn do 2 nút thắt lớn nhất đó là vốn và pháp lý. Tuy nhiên, đến thời điểm này, những vướng mắc đang dần được tháo gỡ, thị trường ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực vào cuộc tháo gỡ những khó khăn cho thị trường bất động sản. Trong đó Nghị quyết 33/NQ-CP đã tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho thị trường trong cả 3 nhóm vấn đề về pháp lý, nguồn vốn và nhà ở xã hội; Chính sách điều hành kinh tế, tài chính tiền tệ của Chính phủ đang tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường. 

Chuyên gia dự báo phân khúc đất nền sẽ “lên ngôi” trong 6 tháng cuối năm. Ảnh Pháp luật Việt Nam)

Theo rà soát của Bộ Xây dựng, đến tháng 7/2023, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã xử lý, giải quyết 108 văn bản phản ánh khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 168 dự án bất động sản trên cả nước. Nhờ đó, tháo gỡ cho hàng loạt dự án bất động sản tồn kho, đắp chiếu, tạo nguồn cung trực tiếp cho thị trường. Về Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương, đang từng bước khắc phục sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của đại đa số người dân đô thị.

Đưa ra góc nhìn về thị trường bất động sản những tháng cuối năm, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhấn mạnh, Chính phủ đã ban hành những cập nhật thay đổi pháp lý tích cực để gỡ vướng và thúc đẩy thị trường. Trong đó, có nhiều quy định sửa đổi, bổ sung các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng; hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; quy định về lãi suất và bảo lãnh ngân hàng… tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Nhờ vậy, dòng vốn đầu tư bất động sản đang dần trở lại và chu kỳ phục hồi của thị trường bất động sản bắt đầu diễn ra.

"Diễn biến tích cực từ chính sách điều hành kinh tế, tài chính tiền tệ của Chính phủ đang tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường, góp phần định hướng nhu cầu bất động sản trở về với giá trị thực. Thị trường sẽ đảo chiều vào năm 2024 trong điều kiện các chính sách điều hành vĩ mô tiếp tục tích cực như hiện nay", ông Quốc Anh dự báo tương lai thị trường bất động sản.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng chung nhận định, thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn trầm lắng nhưng đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh. Cùng với áp lực lãi suất giảm nhẹ là tỷ lệ hấp thụ quý II/2023 tiếp tục tăng, hàng tồn kho giảm thêm so với quý trước đã giải quyết một phần khó khăn về dòng tiền cho các bên, là tiền đề để niềm tin thị trường dần phục hồi.

Đất nền sẽ dậy sóng?

Thị trường bất động sản được đánh giá đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ ấm dần lên khi niềm tin của khách hàng đang được vực dậy. Thời gian qua, một số nơi đã có giao dịch trở lại ở cả phân khúc đất nền, căn hộ.

Thị trường bất động sản đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh (Ảnh Giáo dục Thời đại).

Theo dư báo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), ở phân khúc dất động sản nhà ở, VARS cho rằng, nguồn cung bất động sản nhà ở sẽ được cải thiện dần và rõ nét từ cuối quý III. Dự kiến nguồn cung đạt khoảng 28.000 sản phẩm trong quý III và trên 30.000 sản phẩm trong quý IV.

 Về lực cầu, thị trường bất động sản nhà ở dần ổn định trong những tháng cuối năm. Cùng với đó, niềm tin của khách hàng được củng cố và nguồn cung được cải thiện sẽ góp phần làm tăng lực cầu cho phân khúc này. Theo đó, về giá bán, phân khúc trung cấp vẫn trên đà tăng nhẹ. Phân khúc cao cấp xu hướng đi ngang nhưng sẽ "dễ thở" hơn nhờ các chính sách ưu đãi từ phía chủ đầu tư. Giá bán đất nền và biệt thự/liền kề/shophouse trên thị trường thứ cấp tiếp tục giảm nhẹ nhưng sẽ dần ổn định vào khoảng cuối quý 3.

Trong những tháng cuối năm 2023, giao dịch tiếp tục đà tăng và dễ đạt được kết quả ấn tượng vào khoảng giữa đến cuối quý IV khi nguồn cung được cải thiện, niềm tin vào thị trường của khách hàng được vực dậy.

Cũng theo dự báo của VARS, ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung những tháng cuối năm nhiều khả năng sẽ tăng. Theo VARS, nếu Nghị định 10/2023/NĐ-CP được thực thi, rất có thể cuối năm 2023 sẽ chứng kiến cú lội ngược dòng của phân khúc này. Khi đó, lực cầu trong phân khúc này sẽ tăng, thậm chí đạt mức ấn tượng.

Do đó, giá bán bất động sản nghỉ dưỡng sẽ xảy ra 2 kịch bản. Kịch bản kỳ vọng khi Nghị định 10 thực sự phát huy tác dụng, giá bán phân khúc này sẽ bắt đầu đà tăng. Kịch bản còn lại, mặt bằng giá tiếp tục đi ngang. Giao dịch của phân khúc này cũng sẽ Xảy ra hai kịch bản tương tự như với giá bán: Nếu nghị định 10/2023/NĐ-CP thực sự ngấm, giao dịch sẽ trở lên nhộn nhịp hơn và ngược lại…

Ở một góc nhìn khác, Tập đoàn BHS group nhìn nhận, các địa phương được đầu tư hạ tầng giao thông và thu hút vốn FDI mạnh mẽ nhất sẽ là những điểm sáng phát triển kinh tế và phục hồi bất động sản. Cụ thể, tại miền Bắc có Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng; miền Trung có Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng; miền Nam có TP.HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Dương.

Xét về phân khúc, BHS đưa ra dự báo đất nền có thể 1 lần nữa lại dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm đất nền gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên sẽ không còn sự thổi giá ồ ạt như thời kỳ trước.

Chung cư vẫn là dòng sản phẩm hướng tới người ở thực, vẫn duy trì được mức giao dịch. Nhà ở xã hội cũng vẫn là dòng sản phẩm được khách hàng ngóng chờ nhiều nhất, “ra là cháy”. Còn phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao tầng, nhà nước đã có quy định rõ ràng hơn cho các sản phẩm condotel từ quý I/2023. Do đó, các sản phẩm mức giá 1 - 3 tỷ có khả năng được hấp thụ tốt hơn; hàng tồn, hàng chuyển nhượng tăng cơ hội thanh khoản. Với sản phẩm nghỉ dưỡng thấp tầng sẽ vẫn là dòng sản phẩm khó thanh khoản vì đơn giá cao và tổng giá lớn.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, Hà Nội, Tp.HCM và Bình Dương, chung cư tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường và là cơ hội lớn nhất cho các đơn vị môi giới có giao dịch và tạo doanh thu. Còn tại các tỉnh, thành khác ở miền Bắc, dự báo đến quý III và IV, phân khúc đất nền sẽ có giao dịch trở lại, với xu hướng giá đi ngang hoặc tăng nhẹ ở một số dự án có cơ sở hạ tầng và pháp lý tốt, cũng như vị trí gần các khu công nghiệp mới được đầu tư.

VARS cũng đưa ra nhận định chung rằng, có nhiều cơ sở để kỳ vọng sự phục hồi dần của thị trường, đặc biệt là từ cuối quý III cho đến hết năm 2023. Cụ thể, ngoài việc tiếp tục nghiên cứu, ban hành thêm các cơ chế, chính sách mới nhằm tăng tính đồng bộ cho các giải pháp hỗ trợ thị trường. Chính phủ sẽ mạnh tay hơn trong việc chỉ đạo, đảm bảo thúc đẩy các nghị định, nghị quyết, thông tư đã ban hành trong 6 tháng vừa rồi phát huy được tác dụng thiết thực.

Gói tín dụng 120 nghìn tỷ khả năng cao sẽ bắt đầu được giải ngân vào cuối quý III cho các dự án đúng đối tượng. Số lượng khách hàng tiếp cận được các gói vay với lãi suất ưu đãi sẽ tăng dần. Góp phần giúp thị trường dần trở lên nhộn nhịp hơn.

Nguồn cung từ các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thật, tình trạng pháp lý tốt từ các chủ đầu tư uy tín khả năng cao sẽ được cải thiện. Thị trường sẽ rục rịch đón nhận thêm nguồn cung mới từ các dự án nhà ở xã hội trong 6 tháng cuối năm. Đến cuối quý III, khả năng thị trường phân khúc bình dân sẽ có dấu hiệu hồi phục một cách rõ rệt hơn.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/phan-khuc-dat-nen-se-day-song-trong-6-thang-cuoi-nam-527.html