Hết thời kiếm tiền tỷ, môi giới “ế khách“ bỏ nghề về bán trà chanh

Thị trường bất động sản gần như đóng băng khiến cho không ít môi giới ế khách, phải bỏ nghề. Người chuyển sang bán trà chanh, chạy xe ôm,...những môi giới vẫn còn bám trụ phải xoay thêm nghề để trang trải cuộc sống.

Môi giới than thở “đang kiếm tiền triệu giờ nhặt từng đồng không quen”

Hiện nay, sau khoảng thời gian dài gắng gượng khiến cho tài chính kiệt quệ, chị Phạm Ngọc Hiền đã quyết định đóng cửa văn phòng bất động sản. Chị Hiền cũng đem số tiền tích cóp còn lại để mở quán nhỏ, kinh doanh trà chanh ở ngay địa điểm văn phòng bất động sản cũ. 

Khi nhắc về khoảng thời gian huy hoàng sốt đất, chị Hiền tiếc nuối nói rằng: “Trước đây, khi đất nền Hòa Lạc sốt, ngày nào chúng tôi cũng dậy từ 5 giờ sáng chuẩn bị hồ sơ dẫn khách đi xem. Đỉnh điểm có ngày dẫn từ 10 - 15 khách. Bởi vì có kinh nghiệm và nguồn tin tốt, văn phòng tháng nào có 10 - 30 giao dịch. Mặc dù vậy thì khi mà thị trường đóng băng, văn phòng chỉ lác đác có 1 - 2 giao dịch/tháng. Hay thậm chí, không có giao dịch gần nửa năm. Văn phòng đã mất đi nguồn thu tuy nhiên vẫn phải duy trì kinh phí chạy truyền thông quảng cáo. Tiền vào không có, tiền ra sẽ đều đặn cho nên chẳng bao lâu văn phòng rơi vào tình trạng kiệt quệ. Cuối cùng là không thể gồng nữa và tôi đóng cửa văn phòng”. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Chị Hiền cũng tiết lộ thời điểm sốt đất dễ kiếm tiền bởi vì khách chạy theo thị trường và liên tục chốt đơn để đầu tư. Vừa làm môi giới lại vừa cọc tiền giữ hàng để bán lại cho khách nên mức thu nhập của chị Hiền dao động từ 600 - 1 tỷ đồng/năm. Tài chính dư giả cho nên chị Hiền chi tiêu cho cuộc sống mỗi ngày không tiếc tay. Đến thời điểm hiện tại, công việc bán trà chanh vất vả, cạnh tranh cao tuy nhiên thu nhập thấp. Công việc bán trà chanh của chị Hiền chỉ thu về được 6 - 7 triệu đồng/tháng và chưa kể tiền thuê mặt bằng. 

Cũng tương tự như chị Hiền, bất động sản chẳng còn là kênh hái ra tiền đối với anh Trần Phú (Đông Anh, Hà Nội). Anh Phú đã gia nhập vào thị trường môi giới vào gần cuối năm 2021 và chưa làm được bao lâu thì thị trường đã rơi vào trạng thái trầm lắng. 

Anh Phú bày tỏ rằng: “Lúc đầu đăng bài quảng cáo còn có khách hỏi tuy nhiên lâu dần không có ai tương tác. Khi làm môi giới thì trung bình mỗi tháng tôi kiếm được 15 - 20 triệu đồng. Mặc dù vậy thì ⅔ thu nhập phải chi tiêu vào việc chạy quảng cáo, tiếp khách và xăng xe. Số tiền còn lại để ra không đáng là bao. Thị trường trầm lắng và tôi cầm cự duy trì việc đăng bài trong thời gian 4 tháng nhưng không có được giao dịch. Không trụ được nữa cho nên tôi chuyển sang chạy xe để đảm bảo cuộc sống gia đình mình. 

Giai đoạn này chính là cơ hội tốt để cho các nhà môi giới học hỏi, phát triển cũng như nâng cao chất lượng phục vụ và kỹ năng nghề. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Vẫn ngóng chờ thị trường khởi sắc

“Khi nào thị trường bất động sản khởi sắc” chính là câu hỏi thường trực và là niềm trông mong của anh Nguyễn Duy Tài - giám đốc một văn phòng bất động sản ở Hòa Lạc. Anh Tài nói rằng, văn phòng của anh đã cắt giảm nhân sự từ 20 xuống chỉ còn 4 người. 

Anh Tài nói rằng: “Thời điểm trước đây, làm ăn được cho nên văn phòng vẫn trả lương cứng và hỗ trợ 90% chi phí truyền thông, quảng cáo cho các nhân viên môi giới. Tuy nhiên hiện tại khó khăn, văn phòng không đủ kinh phí cho nên nhân viên đi làm không lương. Còn những người bám trụ lại với nghề chủ yếu là dựa vào đam mê có nguồn tài chính từ công việc khác hỗ trợ”. 

Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn - ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, thị trường bất động sản trầm lắng chính là thời điểm tốt để thanh lọc môi giới. Và vai trò của môi giới ngày càng quan trọng đối với giao dịch bất động sản. Và bản chất của môi giới chính là chuyên gia giúp cho giao dịch mua bán trở nên thuận lợi hơn. 

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định: “Nhìn ở khía cạnh tích cực thì qua đợt thanh lọc thị trường môi giới bất động sản sẽ trở nên chuyên nghiệp cũng như phát triển một cách lành mạnh hơn. Phần lớn các doanh nghiệp bất động sản sẽ cắt giảm nhân sự không có đủ kiến thức cũng như yếu chuyên môn. Song song với đó là giữ lại những nhân sự có năng lực, có kiến thức cũng như muốn gắn bó lâu dài”. 

Thị trường bất động sản trầm lắng chính là thời điểm tốt để thanh lọc môi giới và vai trò của môi giới ngày càng quan trọng đối với giao dịch bất động sản. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, môi giới bất động sản đang duy trì ở trong trạng thái thoi thóp, cầm chừng trong thời gian 6 tháng đầu năm 2023. Và trong quý 1/2023, có thêm khoảng 50% sàn giao dịch phải đóng cửa hay tạm dừng hoạt động với hàng nghìn lao động phải mất việc. Và ước tính số môi giới đang hoạt động chỉ còn khoảng 30 - 40% so với giai đoạn đầu năm 2022. 

Ông Phạm Anh Khôi - Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (FERI) cho biết: “Giai đoạn này chính là cơ hội tốt để cho các nhà môi giới học hỏi, phát triển cũng như nâng cao chất lượng phục vụ và kỹ năng nghề. Cần phải kiên định với mục tiêu nghề nghiệp, song song với đó chú trọng xây dựng thương hiệu cá nhân và nâng cao kiến thức, tác phong cũng như đạo đức hành nghề, không lừa dối khách hàng và không nói xấu đối thủ,... Và nên tái định vị thương hiệu cá nhân thông qua việc tìm hiểu, nghiên cứu để có thể lựa chọn các thị trường, phân khúc sản phẩm phù hợp với khả năng, sở trường của bản thân, lựa chọn đơn vị bán hàng có uy tín và chuyên nghiệp”. 

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/het-thoi-kiem-tien-ty-moi-gioi-e-khach-bo-nghe-ve-ban-tra-chanh-556.html