Nhu cầu nhà ở thật lên ngôi, Hà Nội “khát” chung cư giá rẻ

Theo nhận định của các chuyên gia, sự lựa chọn của khách hàng đang chuyển dịch mạnh mẽ về khung giá sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thật với mức giá vừa tầm, tuy nhiên Hà Nội đang thiếu nguồn cung.

Khan hiếm nguồn cung

Theo tìm hiểu của PV, chênh lệch cung cầu đang là bài toán khó giải khi phân khúc chung cư giá rẻ đang dần vắng bóng tại Hà Nội, chung cư phân khúc trung, cao cấp thì dư thừa.

Thống kê của CBRE cho thấy trong quý 2 vừa qua, nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội vẫn duy trì ở mức thấp khi ghi nhận khoảng 1.820 căn hộ cần mở bán từ 9 dự án; trong đó, chỉ có 2 dự án mở bán đợt đầu, còn lại là các dự án mở bán tiếp theo. Tính chung trong 6 tháng, tổng nguồn cung nhà ở tại Hà Nội khoảng 3.926 căn hộ, giảm 53% so với cùng kỳ năm 2022.

"Đây là lượng mở bán 6 tháng thấp nhất được ghi nhận trong 5 năm trở lại đây", bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao Chi nhánh Hà Nội của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CBRE Việt Nam, nhận định.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Điều đáng lưu ý là toàn bộ nguồn cung mở bán mới trong 6 tháng đầu năm ở Hà Nội đều thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp, trong đó lượng căn hộ cao cấp chiếm 51%.

Xét về vị trí, phía Tây tiếp tục thống trị về số lượng căn hộ mở bán mới tại Hà Nội và đóng góp lần lượt 52% và 54% tổng nguồn cung mới trong quý 2 vừa qua và nửa đầu năm nay. Bên cạnh 1 dự án trung cấp ở ngoại thành, nguồn cung mới còn lại đều ở phía Tây và đến từ các dự án cao cấp với mức giá mở bán từ 49-68 triệu đồng/m2 (chưa VAT và phí bảo trì).

Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, tại Hà Nội có 4.280 giao dịch căn hộ chung cư thành công, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước. Dự án căn hộ chung cư phát triển tại các khu đô thị tiếp tục thể hiện sức hấp thụ tích cực và đóng góp lớn vào tổng số căn hộ bán được trong nửa đầu năm nay.

Khảo sát của CBRE Việt Nam cũng ghi nhận tại thời điểm cuối quý 2/2023, giá bán sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư tại Hà Nội khoảng 47,5 triệu đồng/m2, chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì, tăng 1,6% so với quý 1 và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tỉ trọng sản phẩm căn hộ cao cấp tăng lên.

Theo khảo sát của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS - PERI), 82% câu trả lời từ khách hàng lựa chọn căn hộ có giá dưới 2,5 tỷ đồng, 13% lựa chọn căn hộ từ 2,5 - 3,5 tỷ đồng, chỉ có 5% lựa chọn khung giá trên 3,5 tỷ đồng. Kết quả khảo sát này cho thấy, sự lựa chọn của khách hàng đang chuyển dịch mạnh mẽ về khung giá sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực với mức giá vừa tầm. Tuy nhiên, thị trường bất động sản hiện nay lại đáng thiếu trầm trọng phân khúc này.

Nhận định về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới đưa ra nhận định, sự mất cân đối về cơ cấu sản phẩm bất động sản đang là vấn đề khiến nhiều người dân quan tâm. Có thể thấy, trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, nhu cầu của người dân tăng lên nhưng thị trường lại thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ, thiếu bất động sản phục vụ nhu cầu thực vừa túi tiền, mà phần lớn trên thị trường là các dự án nhà ở cao cấp và các sản phẩm đầu tư. Những người đang có nhu cầu sở hữu nhà hiện nay họ cũng đã chuẩn bị một số tiền nhất định, vấn đề chỉ là có mức giá hấp dẫn. Bên cạnh đó, với việc thúc đẩy đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, công nhân, dự báo phân khúc này sẽ dẫn sóng thị trường.

Giá chung cư có xu hướng đi lên

Vì sao các phân khúc khác đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải cắt lỗ, giá căn hộ chung cư ở Hà Nội vẫn chưa hề "hạ nhiệt", thậm chí có xu hướng đi lên, ông Đính tái khẳng định: “Thị trường chung cư tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh hiện nay vẫn khan nguồn cung mới giá rẻ, dự án mới so với nhu cầu thực tế. Những phân khúc như căn hộ chung cư trung cấp, bình dân và bất động sản giá trị khai thác thương mại tốt vẫn sẽ có giao dịch nên khả năng "hạ giá" là rất khó, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm như hiện nay. Vì vậy, giá chung cư sắp tới được dự báo còn đi lên, xuất phát từ tình hình thị trường và nhu cầu thực tế hiện nay”.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng do thời gian thẩm định pháp lý, hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài nên chi phí của các dự án bị đội lên. Điều này cũng khiến các dự án mở bán sau khó đưa ra mức giá thấp hơn những dự án cùng phân khúc trước đó. Vì vậy, nếu nguồn cung bất động sản mới vẫn tắc và khan hiếm, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông, giá bán chung cư sơ cấp sẽ khó giảm.

Đưa ra góc nhìn về phân khúc chung cư, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao Chi nhánh Hà Nội của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CBRE Việt Nam cho rằng, bất chấp những ảnh hưởng của lãi suất cao và thắt chặt tín dụng, giá bán các căn hộ chung cư mới ở Hà Nội vẫn neo ở mức tương đối cao. Trong số các dự án chung cư chào bán trong quý 2, có khoảng 52% dự án chào bán giá trên 47 triệu đồng/m2, các dự án còn lại chào bán ở mức từ 35 triệu đồng/m2 trở lên. Ở thị trường thứ cấp, giá bán trung bình xấp xỉ đạt 31 triệu đồng/m2, giá bán gần như không đổi so với quý 1 nhưng tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Theo vị trí, hầu hết các khu vực của Hà Nội đều có giá bán tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông... giá bán thứ cấp tăng 5-6%.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: "Khi thị trường có vấn đề thì nhu cầu liên quan đến nhà ở thật lên ngôi. Người ta không dành nhiều tiền để đi đầu cơ với hi vọng tương lai sẽ kiếm được gấp 3 nữa, mà họ sẽ nghĩ đơn giản là tôi mua để tôi ở. Trong khi đó nguồn cung là những loại hình chung cư có pháp lý tốt, vị trí tốt không có quá nhiều giá vẫn tăng. Từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, nhiều chung cư Hà Nội thậm chí tăng từ 20 - 30%".

Theo nhận định của các chuyên gia, trong nửa cuối năm 2023 sẽ là giai đoạn chuyển biến liên quan đến các chủ dự án, liên quan đến huy động vốn mới để năm 2024 chúng ta kỳ vọng nguồn cung có thể sẽ tăng trưởng trở lại. Mặt bằng lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay đang theo hướng bình ổn trở lại sẽ giúp cho các chủ đầu tư tiếp cận vốn tốt hơn và những người mua nhà, đặc biệt là những người mua nhà ở thật sẽ tiếp cận vốn tốt hơn. "6 tháng vừa qua thị trường chung cư là sôi động nhất vì là nhu cầu ở thực. Thời gian vừa qua giá chung cư tăng rất cao. Chủ yếu ở Hà Nội là chung cư cao cấp, mức giá tăng từ 5 - 7%", bà Nguyễn Thị Huyền Thơm, Giám đốc kinh doanh Đất xanh Miền Bắc cho hay.

CBRE Việt Nam dự báo, từ nay đến cuối năm 2023, lượng mở bán mới căn hộ chung cư sẽ cải thiện, với khoảng 6.300 căn hộ sẽ được mở bán, nâng tổng nguồn cung mới cả năm đạt khoảng 10.500 căn hộ. Bên cạnh đó, giá bán trung bình được dự báo sẽ duy trì 47-49 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2023, tăng khoảng 5% theo năm. Cũng theo đánh giá từ CBRE, các giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường và việc các ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay sẽ mở ra triển vọng khả quan hơn cho thị trường nhà ở nửa cuối năm nay.

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/nhu-cau-nha-o-that-len-ngoi-ha-noi-khat-chung-cu-gia-re-559.html