Cập nhật diễn biến nhà đất Long An: “Nóng” theo vành đai 3

Gần đây, cùng với các thị trường TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương thì bất động sản Long An rục rịch xuất hiện tín hiệu mới trước thông tin về tuyến đường Vành đai 3 đi qua địa phận huyện Bến Lức sắp khởi công.

Nguồn cung nhà liền thổ trở lại

Long An vốn là địa bàn của phân khúc đất nền, nhà liền thổ, nhưng thời gian qua thị trường này liên tục trầm lắng cả về nguồn cung và sức cầu. Đến nay, giai đoạn im ắng đi qua, phân khúc nhà liền thổ trong các khu đô thị tại Long An đã có nguồn cung trở lại. Những tín hiệu phục hồi cho thấy nhà đầu tư đang có tâm lý đón “sóng” hạ tầng hay quy hoạch.

UBND tỉnh Long An mới đây đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của tuyến Vành đai 3, dự kiến dự án khởi công trong thời gian tới. Tuyến đường qua địa bàn tỉnh Long An có quy mô thu hồi đất khoảng 43ha, khoảng 380 hộ dân bị ảnh hưởng. Tỉnh Long An cho biết, các ngành chức năng hiện đã hoàn tất việc đo đạc, kiểm đếm và ban hành quyết định thu hồi đất cũng như phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. 

Dự án Vành đai 3 TP. HCM (Nguồn: NLĐ)

Thông tin tuyến Vành đai 3 sắp khởi công đã phần nào tác động tới nhịp thị trường ở những khu vực dự án đi qua. Tuy chưa mấy sôi nổi nhưng dấu hiệu nguồn cung và sức cầu đã rục rịch trở lại. Đây có thể là diễn biến lạ tại Long An nói riêng và các khu vực nói chung trong bối cảnh hiện nay. 

Theo ghi nhận, một số dự án khu đô thị tại huyện Bến Lức đã quay lại. Ngoài dòng sản phẩm căn hộ, nhà phố thì phân khúc villa ven sông có giá từ 6 - 8 tỷ đồng/căn cũng ra hàng. Trước đó, đây là loại hình nhận được sự quan tâm lớn từ người mua có tài chính vững trong giai đoạn 2021 - 2022. 

Đơn cử, khu vực Bến Lức mới đây ghi nhận nguồn cung sản phẩm biệt thự có số lượng giới hạn tại Park Village và The Aqua thuộc khu đô thị Waterpoint 355ha của Nam Long rất được khách hàng quan tâm. Dòng sản phẩm này được áp dụng chính sách thanh toán khá tốt là 20% kéo dài 18 tháng tới khi nhận nhà (tương đương gần 1%/tháng). Nam Long tài trợ suất vay 6% trong vòng 12 tháng, người mua chỉ cần trả phần lãi suất chênh lệch. Đồng thời cam kết thuê lại trong vòng 18 tháng với lợi nhuận là 4%/năm. 

Những dòng sản phẩm thuộc dự án Eco Retreat Long An diện tích hơn 200ha cũng chuẩn bị tung hàng. Tại huyện Cần Giuộc, Đức Hoà, các dự án khu đô thị như The Sol City, Dragon Pearl,... cũng sẵn sàng đón sức cầu từ nay tới cuối năm. 

Thông tin tuyến Vành đai 3 sắp khởi công đã tác động tới nhịp thị trường ở những khu vực dự án đi qua (Nguồn: báo TN&MT)

Bên cạnh đó, động thái mới đây của tỉnh cho thấy sự tích cực kêu gọi doanh nghiệp đầu tư 5 dự án khu đô thị và khu dân cư quy mô lớn. Điều này chính là tín hiệu tích cực cho thị trường địa ốc. Trong đó, nổi bật là khu dân cư Thanh Phú - Tân Bửu quy mô 143,8ha và Khu đô thị sinh thái, thương mại du lịch 220ha tại xã Thanh Phú. 

Đất nền lẻ đang “nằm im”

Trái với hoạt động sôi nổi của các dự án khu đô thị quy mô lớn, phân khúc đất nền dự án, đất lẻ tại Long An đến nay vẫn chưa có tín hiệu phục hồi. Ở những dự án đất nền thuộc Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc… giao dịch vẫn khá im ắng. Ngoài ra, mặt bằng giá cũng có xu hướng giảm từ 10 - 20%/nền, tùy khu vực.

Nguồn cung đất nền thứ cấp mà môi giới đang ra hàng ở thời điểm này tăng đáng kể so với cuối năm ngoái. Tuy nhiên, mức độ quan tâm khá khiêm tốn, sản phẩm được chào bán chủ yếu là các nền diện tích từ 80 - 100m2 trong rỏ hàng trước đó. 

Nguồn cung nhà ở mới trên địa bàn tăng đáng kể (Nguồn: Nhà đầu tư)

Đất nền Long An từng là sản phẩm thu hút đầu tư nhất thị trường khu vực. Giai đoạn 2017 - 2019, thị trường đất nền địa phương này thu hút lượng lớn nhà đầu tư. Những năm nay, khu vực này có thêm nguồn cung nhiều loại hình từ đất nền, căn hộ tới biệt thự, nhà phố… Tuy nhiên, trong lúc thị trường khó khăn, phân khúc đất nền chịu nhiều ảnh hưởng nhất.

Các giao dịch thành công trong giai đoạn này chủ yếu là những sản phẩm thuộc khu đô thị có quy mô lớn, chủ đầu tư uy tín. Đối với thị trường Long An thì đây là diễn biến khá mới, khi sản phẩm truyền thống là đất nền bị “chia lửa” với những loại hình mới như nhà phố, căn hộ, biệt thự. Đáng chú ý, sự quan tâm của người dân địa phương đối với BĐS cao cấp đã có dấu hiệu tăng lên. 

Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam - Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho hay, dự án Vành đai 3 TP. HCM là một trong những tuyến đường quan trọng liên kết nhiều tuyến cao tốc tại nhiều tỉnh khác nhau để tạo thành luồng liên thông hoàn chỉnh. Dự án được kỳ vọng làm thay đổi bộ mặt giao thông của các địa phương, trong đó dự án đi qua 4 tỉnh là TP. HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương. 

Theo vị chuyên gia, vốn dĩ với bất kỳ dự án giao thông nào, sau khi hoàn thành sẽ tạo ra một mặt bằng giá mới cho thị trường BĐS. Nhất là những BĐS quanh khu vực có dự án đi qua hoặc liên kết trực tiếp. Nhìn về lâu dài, hạ tầng giao thông như Vành đai 3 sẽ là tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS. Qua những dự án như vậy, nhà đầu tư cũng sẽ thay đổi chiến lược của họ. 

Tuy nhiên, ông Kiệt cho rằng, trong bối cảnh thị trường BĐS đang có nhiều yếu tố tác động tới tâm lý của nhà đầu tư. Vì vậy, nếu đặt trong bình diện chung sẽ thấy rằng tác động của hạ tầng lên BĐS ở giai đoạn này chưa rõ ràng. Nhưng nhìn về lâu dài thì có ảnh hưởng. 

“Với những nhà đầu tư không chịu áp lực tài chính, đang có BĐS tại Long An thì các thông tin về hạ tầng xuất hiện trong giai đoạn này là điều tích cực. Bởi niềm tin tăng giá trong tương lai chắc chắn có. Xét trên bình diện chung các dự án BĐS có tính liên kết trực tiếp tới hạ tầng giao thông chắc chắn gia tăng cả về giá lẫn nhu cầu sở hữu” - Ông Kiệt nhìn nhận. 

Link nội dung: https://dothi.reatimes.vn/cap-nhat-dien-bien-nha-dat-long-an-nong-theo-vanh-dai-3-560.html