Tham gia ý kiến về vấn đề trên, UBND TX. Điện Bàn đánh giá từ khi triển khai thực hiện dự án cho đến nay, Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng dự án vẫn rất chậm.

Nhiều dự án tại Quảng Nam gặp khó vì giải phóng mặt bằng.

Việc chậm trễ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau, như sự cố thanh tra sai phạm trước đây để lại và thị trường chuyển nhượng đất đai tại khu vực diễn biến phức tạp tạo tâm lý cho người dân đòi hỏi phải giải quyết bố trí đất ở khi bị thu hồi đất nông nghiệp thì mới hợp tác kiểm kê; cây cối bị mất hiện trạng, người dân đã nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng nhưng cản trở thi công... Ngoài ra, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài vào những năm 2021 - 2022, giá vật liệu xây dựng biến động,... cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án.

Được biết, dự án Khu dân cư dịch vụ - du lịch Làng chài Điện Dương do Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn số 1770/UBND-KTN ngày 25/4/2016 với quy mô dự án khoảng 24,17ha. Đến nay, đã có 3 phương án được phê duyệt với tổng giá trị hơn 29 tỷ đồng, tài sản bồi thường là trại tôm, cây cối và đất nông nghiệp, hiện có khoảng 4/24,17ha diện tích được bàn giao để triển khai thi công. Tuy nhiên, khi dự án thi công thì có một số hộ dân khác không thống nhất, cản trở với lý do các thửa đất này là do các hộ dân tự khai hoang và sử dụng, lúc UBND phường lấy lại cho các trại tôm thuê nhưng chưa tính bồi thường cho các hộ đã canh tác sử dụng trước đây,… Một số trường hợp trước đây đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng như đất nông nghiệp (đất màu BHK, đất rừng RSX,…) nay cản trở thi công do còn thiếu diện tích đất so với giấy chứng nhận.

Trước đó, doanh nghiệp này đã có Công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị trả lại dự án với lý do đưa ra là nhận thấy trình tự thủ tục đầu tư dự án có sử dụng đất chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật, cụ thể chưa đấu thầu dự án có sử dụng đất. Theo đó, Công ty Cổ phần Xây dựng Bestcon đề nghị được trả lại dự án để đấu thầu hoặc đấu giá theo quy định, với điều kiện là UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận và giải quyết trả lại toàn bộ các chi phí mà Công ty đã chi trả trong thời gian qua. Cụ thể, Công ty cho biết theo sổ sách kế toán tại đơn vị ghi nhận, tổng chi phí bỏ ra để triển khai dự án hơn 54 tỷ đồng, trong đó gồm chi phí công tác thiết kế và quy hoạch; tiền đền bù giải phóng mặt bằng chuyển qua Trung tâm phát triển quỹ đất TX. Điện Bàn; công tác chuẩn bị đầu tư; công tác san nền và xây dựng hạ tầng; chi phí quản lý doanh nghiệp; lãi vay ngân hàng phát sinh từ 2016 đến nay;…

Thiên Đường Cổ Cò tiếp tục xin giảm quy mô

Dự án Khu công viên chuyên đề vui chơi giải trí Cổ Cò (trước đây là dự án Khu vui chơi văn hóa, giải trí nghỉ dưỡng và đô thị sinh thái Thiên Đường Cổ Cò) tại TX. Điện Bàn do Công ty Cổ phần Thiên Đường Cổ Cò làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2015 và điều chỉnh chủ trương đầu tư vào năm 2019. Theo đó, dự án có tổng diện tích đất hơn 29,4ha với tổng vốn đầu tư 2.438 tỷ đồng (trong đó vốn góp là 370 tỷ đồng, vốn huy động là 2.068 tỷ đồng).

Dự án Thiên Đường Cổ Cò phải xin điều chỉnh quy mô nhiều lần.

Đến năm 2021, dự án tiếp tục được điều chỉnh chủ trương đầu tư và đổi tên dự án, giảm quy mô triển khai từ khoảng hơn 30ha xuống còn khoảng 3,65ha, vốn đầu tư giảm từ 2.438 tỷ đồng xuống còn 798,6 tỷ đồng (vốn góp của nhà đầu tư là 160 tỷ đồng, vốn huy động là 638,6 tỷ đồng).

Mới đây nhất, vào cuối tháng 6/2023, Công ty Cổ phần Thiên Đường Cổ Cò tiếp tục có văn bản đề nghị điều chỉnh dự án, điều chỉnh vốn đầu tư và điều chỉnh tiến độ thực hiện. Theo đề nghị mới nhất, chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh vốn thực hiện xuống còn hơn 263 tỷ đồng (giảm hơn 535 tỷ đồng), trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 176 tỷ đồng. Cùng với đó, tiến độ thực hiện dự án được đề nghị đến tháng 4/2024 hoàn thành toàn bộ dự án đưa vào hoạt động.

Được biết, theo quy mô dự án đã được điều chỉnh (36.517,4m2), diện tích đã giải phóng mặt bằng sạch của dự án là 35.144,1m2 và đã được bàn giao cho Công ty Cổ phần Thiên Đường Cổ Cò. Phần diện tích đất sạch này đã được đầu tư cơ bản hoàn thành các hạng mục phần thô gồm: Công viên biểu diễn cá heo, hải cẩu, sư tử biển; Công viên trình diễn nhạc nước và nghệ thuật biểu diễn 2.500 chỗ ngồi; Khu vui chơi giải trí trong nhà; Thủy cung; Cửa hàng lưu niệm; Công viên khủng long, núi, thác nước, hồ nhân tạo... và đã được Sở Xây dựng thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi công trình.

Đối với phần diện tích còn lại (1.373,3m2), một số nguyên nhân dẫn đến vướng mắc được chỉ ra như hiện nay vẫn chưa có đất tái định cư để bố trí nên công tác giải phóng mặt bằng chưa thực hiện được. Bên cạnh đó, giá đất cụ thể để bồi thường quá thấp so với giá thị trường nên người dân chưa chấp thuận.

UBND TX. Điện Bàn kiến nghị trường hợp cấp thẩm quyền thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án thì đề nghị có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về công tác quản lý hiện trạng, quản lý quy hoạch xây dựng sau khi chấm dứt hoạt động dự án, để có cơ sở bàn giao những nội dung mà chủ đầu tư đã triển khai thực hiện, cũng như quản lý hiện trạng cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.