Samsung sẽ ra mắt “quản gia AI”, chăm sóc người cao tuổi một cách hiệu quả

Samsung Electronic công bố sẽ ra mắt một dịch vụ chăm sóc gia đình kỹ thuật số có tên Family Care vào tháng Sáu tới, giúp chăm sóc các thành viên sinh sống trong nhà thông minh, đặc biệt là người cao tuổi.

Với việc ra mắt dịch vụ Family Care, Samsung hi vọng sẽ đem đến một giải pháp mới dành cho các gia đình hiện đại, vốn rất bận rộn với công việc và các mối quan hệ xã hội liên tục. Thông qua dịch vụ kết nối, người dùng có thể nắm bắt tình hình các thiết bị thông minh được sử dụng trong ngôi nhà mà cha mẹ của họ đang ở, cũng có thể thực hiện điều khiển từ xa các thiết bị này khi cần thiết, kịp thời hỗ trợ cha mẹ trong những tình huống đặc biệt phát sinh...

Family Care sẽ sử dụng SmartThings – nền tảng nhà thông minh của Samsung để kết nối với tivi, tủ lạnh, máy lọc nước, bếp từ, smartphone và các thiết bị thông minh khác... Thông qua ứng dụng SmartThing, nó có thể ghi nhận, hiểu và quản lý thói quen hàng ngày của các thành viên trong gia đình, tự động đưa ra những đề xuất tốt nhất cho mỗi người.

smartthings-1715874578.jpg

Một nhân viên của Samsung Electronics giới thiệu dịch vụ "quản gia kỹ thuật số" Family Care dành cho các gia đình hiện đại

Ví dụ, dựa trên những dữ liệu thu thập được hàng ngày, AI của Family Care sẽ biết khi những thành viên lớn tuổi trong nhà uống thuốc, họ sẽ cần lượng nước khoảng bao nhiêu, nhiệt độ như thế nào. AI sẽ điều hướng cho máy lọc nước tự động điều chỉnh các thông số cho phù hợp. Hay thông qua camera được tích hợp bên trong tủ lạnh thông minh, AI của dịch vụ “quản gia” này giúp chủ nhà biết được, họ đang có những gì và cần phải mua thêm gì để phục vụ cho bữa ăn gia đình.

Với những gia đình có người cao tuổi, thỉnh thoảng hay nhớ nhớ, quên quên, Family Care cũng sẽ bao quát tình hình các thiết bị trong nhà. Nếu có thành viên nào vô tình bật bếp lên mà quên tắt, “quản gia” cũng sẽ có thông báo, giúp chủ nhà kịp thời tắt đi, ngăn ngừa hỏa hoạn có thể xảy ra….

Family Care cũng có thể điều khiển robot hút bụi làm sạch ngôi nhà, đặt lệnh giặt sấy đồ trong máy giặt, giúp chủ nhân bớt đi được phần lớn việc nhà để có thêm thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc vất vả.

Chưa dừng lại ở những tính năng kể trên, tính năng AI trong Family Care còn giúp cha mẹ có thể nắm bắt được thời gian con cái đi học về thông qua các thông báo trong SmartThings. Với các hộ gia đình độc thân, “quản gia” cũng có thể bảo vệ ngôi nhà khi chủ đi vắng thông qua các cảm biến được lắp đặt bên trong. 

d5b84fc4-597f-45f1-8925-037cc54fb525-1715875230.jpg

Khách tham quan lắng nghe phần giải thích về SmartThings Family Care nâng cao của Samsung Electronics, cho phép người dùng quản lý các thiết bị của các thành viên gia đình sống ở xa.

Đặc biệt, Family Care không chỉ quản lý các thiết bị trong một gia đình mà còn có thể được tùy chỉnh cho nhiều hộ gia đình khác nhau. Đây sẽ là lựa chọn không tồi cho các gia đình cha mẹ, con cái, cháu chắt sống gần nhau.

Các nghiên cứu của Samsung cho thấy, các gia đình trẻ và các cặp vợ chồng son có tỷ lệ sử dụng các sản phẩm smart home nhiều nhất. Trong đó, các cặp vợ chồng mới cưới là những người trẻ, nhanh nhạy với công nghệ, tỷ lệ này là 51%, tiếp đến là các hộ gia đình có trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là 46% và cuối cùng là 34% ở các hộ gia đình độc thân.

Là một trong những công ty có sự đầu tư phát triển mạnh mẽ mảng dịch vụ nhà thông minh, Samsung hiện đang sở hữu hàng loạt thiết bị gia dụng hỗ trợ AI được cá nhân hóa như máy giặt sấy đa năng Bespoke AI, robot hút bụi Bespoke AI Steam, lò nướng, bếp từ, tủ lạnh, máy rửa bát Bespoke,… Nhiều sản phẩm trong số đó hiện cũng đã đang cung cấp tại thị trường Việt Nam.