Trước đó, Sở Tư pháp Thanh Hóa nhận được đơn tố cáo của công dân liên quan đến việc Công chứng viên Lại Văn Thạnh, Trưởng văn phòng Công chứng Hạc Thành (nay là Văn phòng Công chứng Lại Văn Thạnh) chứng nhận Văn bản phân chia di sản thừa kế có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cụ thể là chữ ký và dấu vân tay của khách hàng (bà Trần Thị Tuyết) do Văn phòng Công chứng Hạc Thành chứng nhận được cho là không đúng, giả mạo.

Ngày 18/7/2019, Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa ban hành Quyết định số 155/QĐ-STP về việc thụ lý tố cáo đối với ông Lại Văn Thạnh, Công chứng viên, Trưởng văn phòng Công chứng Hạc Thành, nay là Văn phòng Công chứng Lại Văn Thạnh). Nội dung quyết định cũng nêu rõ, thời hạn giải quyết tố cáo là 30 ngày.

Sau chuyện nâng đỡ cán bộ, Sở Tư pháp lại dính lùm xùm vì làm phiền công dân
Văn bản xin ứng tiền giám định của Sở Tư pháp Thanh Hóa.

Ngày 22/7/2019, ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Thanh Hóa có Giấy mời số 383/GM-STP mời ông Lại Văn Thạnh đến Phòng tiếp công dân Thanh tra Sở tầng 4, trụ sở Sở Tư pháp tại số 34 Đại lộ Lê Lợi, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa để làm việc.

Cũng trong ngày 22/7/2019, Chánh Thanh tra Sở Tư pháp ban hành văn bản mang tên “Giấy đề nghị ứng chi phí giám định”.

Nội dung văn bản này nêu rõ: “Để có căn cứ cho việc kết luận nội dung tố cáo, Sở Tư pháp trưng cầu giám định chữ ký và dấu vân tay của khách hàng (bà Trần Thị Tuyết) tại Công an tỉnh Thanh Hóa, đề nghị Văn phòng Công chứng Lại Văn Thạnh cho Thanh tra Sở tạm ứng 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng) để nộp chi phí giám định...”.

Tuy nhiên, căn cứ theo các quy định của pháp luật, công văn “xin ứng tiền” của người bị tố cáo là không đúng quy định của Luật Tố cáo và Nghị định số 31/2019/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Tố cáo. Theo đó, trong trường hợp phải giám định thì kinh phí giám định phải do cơ quan trưng cầu giám định chi trả.

Ngoài ra, việc Chánh Thanh tra Sở Tư pháp làm công văn tạm ứng kinh phí của đối tượng bị tố cáo với mức ứng 10 triệu đồng là không đúng theo Biểu phí giám định tư pháp ban hành kèm theo Thông tư 50/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính (mức ứng quy định là hơn 1,8 triệu đồng).

Sau chuyện nâng đỡ cán bộ, Sở Tư pháp lại dính lùm xùm vì làm phiền công dân
Sở Tư pháp Thanh Hóa. Ảnh: TTV

Một số ý kiến cho rằng, việc Chánh Thanh tra Sở Tư pháp lại ban hành công văn đề nghị Văn phòng Công chứng Lại Văn Thạnh cho ứng chi phí giám định là việc làm tùy tiện, gây phiền toái cho công dân.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chánh Thanh tra Sở Tư pháp thừa nhận thiếu sót trong việc ban hành văn bản ứng tiền của người bị tố cáo để thực hiện việc giám định, đồng thời xin rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cũng theo bà Minh, sau khi ông Lại Văn Thạnh, Công chứng viên, Trưởng văn phòng Công chứng Hạc Thành không đồng ý việc tạm ứng, Sở đã có văn bản xin thôi việc ứng tiền giám định của văn phòng này.

Liên quan tới nội dung tố cáo nêu trên, đại diện Văn phòng Công chứng Lại Văn Thạnh khẳng định: “Chữ ký và vân tay của bà Trần Thị Tuyết là đúng người, đã được Công chứng viên đối chiếu với bản gốc chứng minh nhân dân và bà Trần Thị Tuyết đã tự nguyện lăn tay trực tiếp tại thời điểm công chứng”.

Theo xác minh của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, đã quá thời hạn 30 ngày giải quyết tố cáo theo Quyết định số 155/QĐ-STP nhưng Giám đốc Sở Tư pháp vẫn chưa đưa ra kết luận vụ việc. 

Cách đây không lâu,  Sở này cũng từng dính lùm xùm về chuyện "nâng đỡ" Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý. Theo đó, ông Nguyễn Xuân Hạnh khi được bổ nhiệm ở vị trí nêu trên không đủ tiêu chuẩn theo quy định của Nghị định 144/2017/NĐ-CP ngày 15/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý... 

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, làm rõ.

Xuân Huy