Thị trường bất động sản đang trông chờ chu kỳ phát triển mới

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản không còn trong tình trạng “án binh bất động” mà đang dần chuyển sang chu kỳ phát triển mới, kỳ vọng với nhiều nội dung mới giúp thị trường phát triển ổn định, lâu dài.

Tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái chọn lựa

Thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm được xem là có sự chuyển biến tích cực cả về nguồn cung lẫn lượng giao dịch bất động sản. Nguyên do là mặt bằng lãi suất đã giảm xuống, các dự án bất động sản liên tục tung các chính sách bán hàng linh hoạt, thu hút khách hàng nhiều hơn.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, chi nhánh Hà Nội cho biết, chỉ tính riêng trong quý III/2023, thị trường bất động sản đã ghi nhận những dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Cụ thể, nguồn cung căn hộ chung cư và bất động sản gắn liền với đất đã có mức tăng trưởng nhẹ so với quý I và quý II trước đó. Tuy nhiên, nguồn cung mới này vẫn còn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

“Sự cải thiện nguồn cung trong quý III/2023 vừa qua và quý IV/2024 sắp tới đã và đang phản ánh phần nào những động thái tích cực hơn trong sự dịch chuyển mặt bằng lãi suất cũng như việc các doanh nghiệp đang dần tái cơ cấu về nguồn vốn, tài chính và các động thái liên quan đến chính sách”, bà An nói.

bất động sản
Các nhà đầu tư đang trong giai đoạn xem xét, chọn lựa và phân tích xu hướng thị trường bất động sản (Ảnh minh họa: VnEconomy)

Báo cáo của CBRE cũng cho biết, lượng giao dịch tại thị trường chung cư Hà Nội trong quý III/2023 đã bán được khoảng 3.540 căn, tăng gấp rưỡi so với quý trước và gần bằng cùng kỳ năm 2022. Tính chung trong 9 tháng đầu năm, có gần 7.916 căn hộ được bán ra, tập trung chủ yếu phía Tây và phía Đông Hà Nội.

Trong thời gian qua, các chủ đầu tư dự án chung cư tại Hà Nội đều mong muốn đẩy nhanh tốc độ bán hàng của dự án nên đã tung ra hàng loạt các chính sách ưu đãi lớn như hỗ trợ lãi suất 0% trong 8 năm, chính sách ưu đãi lớn như chiết khấu cao trực tiếp vào giá bán (lên đến 15%) cho những khách hàng thanh toán sớm,…

Các chuyên gia bất động sản cho biết, dù nguồn cung thị trường bất động sản đã được cải thiện đáng kể nhưng lượng giao dịch thực tế vẫn còn diễn ra khá chậm, tâm lý các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi tuy nhiên thị trường không còn trầm lắng như trước mà chuyển sang giai đoạn xem xét, chọn lựa và phân tích xu hướng tình hình bất động sản trong thời gian tới trước khi “xuống tiền”.

Anh Tuấn Anh, môi giới bất động sản chuyên nghiệp tại Hà Nội cho hay, số lượng khách hàng cũ và mới tìm đến các văn phòng môi giới đã tăng lên rất nhiều so với thời điểm đầu năm không có một bóng khách. Họ đang cân nhắc các chính sách bán hàng của các chủ đầu tư để lựa chọn thời điểm xuống tiền hợp lý.

“Tâm lý chung của các nhà đầu tư thời điểm này vẫn đang chờ đợi giá bán có sự điều chỉnh trong tương lai hay không, sản phẩm có đầy đủ tính chất pháp lý hay không, vì họ vẫn sợ rằng giá bán hiện giờ vẫn còn neo cao do dư âm giá đu đỉnh ở thời điểm trước”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Cải thiện độ minh bạch thị trường bất động sản

Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho chu kỳ phát triển bất động sản mới, PGS.TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, Nhà nước phải nhanh chóng hoàn thiện thể chế, thống nhất bộ máy và có chế tài đủ hiệu lực để quản lý thị trường bất động sản.

Trong đó, minh bạch thị trường bất động sản bao gồm xây dựng hệ thống dữ liệu thông tin, minh bạch thị trường trái phiếu doanh nghiệp, minh bạch các giao dịch bất động sản sẽ giúp khôi phục niềm tin các nhà đầu tư, hướng tới xây dựng chu kỳ bất động sản mới phát triển lành mạnh, hạn chế tình trạng đầu cơ luôn tiềm ẩn trên thị trường.

PGS.TS. Trần Kim Chung
PGS.TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (Ảnh minh họa: VnEpress)

“Giai đoạn này, các nhà đầu tư phát triển phải tính toán về vốn, công nghệ, địa bàn,… biết được đâu là thế mạnh của mình thì cần tập trung phát triển hiệu quả. Còn phía nhà đầu tư tiềm năng thì phải xác định được các đâu là nhà đầu tư phát triển thực sự, thời điểm nào thì nên vào tiền, mình có thể tham gia đầu tư ở mức độ nào, có thể sử dụng đòn bẩy tài chính nhưng tránh phụ thuộc quá nhiều”, ông Chung nói.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là pháp lý, ông Châu kỳ vọng vào kỳ họp Quốc hội cuối năm 2023 sẽ thông qua các Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật các tổ chức tín dụng và một số luật liên quan nhằm tháo gỡ các nút thắt này.

Theo ông Châu, minh bạch thị trường bất động sản là việc cần thiết và quan trọng để khôi phục niềm tin các nhà đầu tư, do vậy, việc thành lập sàn trái phiếu riêng lẻ vừa qua là bước đi hoan nghênh, các nhà đầu tư không còn phụ thuộc vào thiện chí của đơn vị pháp hành, giúp khôi phục kênh huy động vốn dài hạn cho các doanh nghiệp nói chung và ngành bất động sản nói riêng.

“Tôi kỳ vọng sẽ nhanh chóng đưa số hóa vào ngành bất động sản, ứng dụng các công nghệ blockchaikn để hạn chế các gian lận. Bên cạnh đó, phía Chính phủ điện tử sẽ sớm hoàn thiện định danh cá nhân, thông tin số liệu để cải thiện độ minh bạch của thị trường bất động sản, hướng tới phát triển ổn định và lâu dài”, ông Châu nói.